Sáng sớm nay 30/8, chuyến bay QR 970 xuất phát từ Doha đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), đưa 145 người Việt có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ Mozambique, Nam Phi và một số nước Đông Nam châu Phi hồi hương.
Thêm chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Úc, New Zealand, Tonga về nước Thêm chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Úc, New Zealand, Tonga về nước

Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y ...

Bảo hộ công dân Việt Nam quyết tâm Bảo hộ công dân Việt Nam quyết tâm "không bỏ lại ai ở phía sau"

"Công tác bảo hộ công dân đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng chống dịch ...

2315 anh 1 ba con nguoi viet tai mozambique vui mung duoc tham gia chuyen bay hoi huong 28 8 2020 1598759098068161790941
Bà con người Việt tại Mozambique vui mừng được tham gia chuyến bay hồi hương.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, số công dân trên chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, du học sinh đã hoàn thành khoá học, lao động hết hạn hợp đồng, công dân xuất cảnh ngắn hạn gặp khó khăn về nơi ở, tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Đây là chuyến bay thương mại đặc biệt, do các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, Mozambique, một số Cơ quan đại diện tại khu vực châu Phi, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Hãng hàng không Qatar Airways phối hợp tổ chức.

Với tinh thần chủ động, tích cực tìm kiếm nhiều phương án để đáp ứng nguyện vọng của công dân được về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Mozambique và các nước châu Phi đã thu xếp được chuyến bay thứ hai chở công dân Việt Nam về nước bằng máy bay của nước ngoài với chi phí hợp lý. Công tác phối hợp, tổ chức diễn ra thuận lợi, an toàn và đảm bảo đúng kế hoạch.

Đây được coi là hoạt động thiết thực, đóng góp kịp thời của các Cơ quan Đại diện và Cục Lãnh sự trong công tác bảo hộ công dân, đúng vào dịp kỷ niệm thành lập ngành ngoại giao (28/8) và Quốc khánh (2/9).

2314 1183631261021464645051455985452204189467792n 15987633323321906174754
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi chụp ảnh kỷ niệm với đoàn công dân Việt Nam tại Mozampique, và trực tiếp hỗ trợ, xử lý các tình huống, tiễn chào công dân đến tận cửa ra máy bay.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Đại sứ quán Việt nam tại Nam Phi đã phải tổ chức đưa bà con ta tại Mozambique và Zimbabwe di chuyển trên 1.000 km đường bộ vào Nam Phi để tham gia chuyến bay tại Johannesburg, trong khi Đại sứ quán ta tại Tanzania phối hợp với Hãng hàng không Qatar đã phải gấp rút thu xếp để bà con ta tại Kenya và Ethiopia được di chuyển kịp thời thuận lợi đến các điểm tập kết, yêu cầu các cơ quan liên quan linh hoạt hỗ trợ để nhiều bà con ta có thể đến sớm quá cảnh trên 24 giờ ở các sân bay trung chuyển trước khi bay về thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn bộ số người Việt đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi di chuyển đến các sân bay và khi lên máy bay, được ĐSQ phát găng tay, khẩu trang và hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đảm bảo an toàn.

Qua thăm hỏi, trao đổi với các công dân về nước đợt này, bà con đều bày tỏ xúc động, lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Chính phủ, của Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng trong nước; sự nỗ lực, tận tình, chu đáo của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung.

Nhiều người bày tỏ đặc biệt vui mừng vì được tham gia chuyến bay về nước, nhất là lại được đón ngày Độc lập (2/9) ở chính quê hương đất nước mình - điều ít ai có thể nghĩ tới trong thời gian dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp tại nhiều nước Trung Đông, châu Phi.

Đưa 520 công dân Việt Nam từ 31 quốc gia về nước Đưa 520 công dân Việt Nam từ 31 quốc gia về nước

Tất cả hành khách đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc ...

Thêm 1 chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn Thêm 1 chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam ...

In bài viết

Truyền hình