TĐO - Các hoạ sĩ đương đại Hungary ngày nay đã thổi hồn vào chất liệu sứ thông qua các tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sự kết hợp hài hòa của kỹ thuật truyền thống với ngôn ngữ hình thức và phương pháp tư duy thế kỷ 21, đồng thời vẫn biểu hiện rõ nét đặc điểm phong cách riêng của họ.

Triển lãm “Sứ Hungary đương đại” gồm 200 tác phẩm với chất liệu sứ thể hiện sự kết hợp hài hòa của kỹ thuật truyền thống vừa phản ánh ngôn ngữ của hình thức và phương pháp tư duy thế kỷ 21, đồng thời vẫn thể hiện rõ nét đặc điểm phong cách riêng của từng nghệ sĩ.

Đây là sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện nhân chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Hungary Orbán Viktor sang Việt Nam.

tim hieu van hoa con nguoi hungary qua chat lieu su

Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VH – TT & DL cho biết, Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác song phương giữa 2 nước đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, trong đó hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch góp phần quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 2 nước, tạo động lực mạnh mẽ cho việc triển khai hiệu quả trên các lĩnh vực khác.

Triển lãm phân nhóm các tác phẩm theo phong cách và tư duy sáng tạo của mỗi tác giả. Các tác phẩm trưng bày được trình bày, tuyển chọn và sắp xếp dựa trên những cách suy nghĩ khác nhau và kết nối các phong cách. Mục đích của triển lãm là để miêu tả quá trình tư duy và những nét đặc trưng cụ thể của các xưởng sản xuất và riêng từng nghệ sĩ qua các tác phẩm nghệ thuật của họ.

tim hieu van hoa con nguoi hungary qua chat lieu su

Sứ là chất liệu nổi tiếng nhất của gốm được làm từ hỗn hợp thạch anh, cao lanh và tràng thạch (felspat). Vật liệu này hoàn toàn đặc, không có khả năng hút ẩm. Bề mặt gẫy của nó trắng, bóng như vỏ sò. Vật liệu này được phát minh ra ở Trung Quốc và các thương gia đã đưa tới châu Âu.

Triển lãm nghệ thuật “Sứ Hungary đương đại” giới thiệu tới người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung về con người, đất nước và văn hóa Hungary.

tim hieu van hoa con nguoi hungary qua chat lieu su

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 8/10 tại Phòng Trưng bày Chuyên đề Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Sau sự kiện tại Hà Nội, triển lãm “Sứ Hungary đương đại” sẽ tiếp tục được trưng bày tại TP. HCM, từ ngày 16/10 – 5/11.

 Nguyên Vũ

Truyền hình