Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:05 | 07/06/2023 GMT+7

Tìm giải pháp gỡ khó cho đồng bào vùng đồng bào dân tộc thiểu số

aa
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc góp phần hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được chất vấn và trả lời.
Đắk Nông tập trung giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số Đắk Nông tập trung giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số
Quảng Ngãi hỗ trợ điện thoại thông minh cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Ngãi hỗ trợ điện thoại thông minh cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Tìm giải pháp gỡ khó cho đồng bào vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn. tại Quốc hội Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Trả lời ý kiến của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho biết: Qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho rằng cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tổng hợp. Nguyên tắc, tiêu chí giảm nghèo đã được ban hành. Để thống kê, tổng hợp, rà soát hộ nghèo trên phạm vi cả nước, các địa phương cần thực hiện một cách khách quan, trách nhiệm, để đảm bảo người dân thoát nghèo bền vững, đảm bảo điều kiện tối thiểu để người dân yên tâm sinh sống. Bên cạnh đó, cần thực hiện các biện pháp tuyên truyền, thuyết phục để bà con hiểu được chính sách của Đảng, Nhà nước, tự nguyện vươn lên.

Hệ thống tiêu chí giảm nghèo còn phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của đất nước, phụ thuộc vào yếu tố phát triển từng giai đoạn, nên cần xây dựng hệ thống tiêu chí phù hợp, tổng hợp, tiến tới phải có những hệ thống tiêu chí phù hợp hơn, để người thoát nghèo sống tốt, không tái nghèo trở lại.

Về dự án hỗ trợ nhà ở, đất ở, Bộ trưởng Hầu A Lềnh cho biết đang gặp vướng mắc do chưa có văn bản quy định về định mức hỗ trợ nhà ở, đất ở, nước sinh hoạt. Vừa qua, UBDT đã trình Chính phủ ban hành Quyết định 04 quy định về định mức nhà ở, đất ở. Như vậy đã có định mức cơ sở để các địa phương triển khai.

Tuy nhiên, còn vướng mắc do nguồn hỗ trợ dự án này là nguồn đầu tư công, mà theo Luật Đầu tư công, mỗi dự án đều theo quy trình xây dựng cơ bản rất phức tạp. Qua nghiên cứu, rà soát, hiện Nghị định 27 đã được sửa đổi, cho cơ chế được áp dụng cấp phát cho bà con nhân dân, vì những dự án này là đầu tư trực tiếp từng hộ gia đình, không phải cộng đồng dân cư, thôn bản, nên không thể lập dự án chung. Như vậy, hai vấn đề vướng mắc trong dự án này đã được giải quyết xong.

Trả lời đại biểu Quốc hội về dự án hỗ trợ sản xuất dược liệu quý, Bộ trưởng Hầu A Lềnh cho biết, việc này đã giao Bộ Y tế là cơ quan chủ trì, Bộ Y tế đã có Thông tư số 10 để hướng dẫn thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, Thông tư này cũng có vướng mắc về quy định liên quan đến diện tích, danh mục cây dược liệu quý. Hiện Bộ Y tế đang sửa Thông tư 10 theo hướng tháo gỡ những vướng mắc này, sẽ ban hành trong tháng 6. Bộ trưởng Hầu A Lềnh cho rằng, để giải quyết hiệu quả vấn đề này, cần sửa Luật Lâm nghiệp, vì vùng trồng dược liệu quý chủ yếu nằm dưới tán rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, mà theo Luật Lâm nghiệp thì khu vực này không phát triển kinh tế, không làm sinh kế, nên gây ra vướng mắc.

Tìm giải pháp gỡ khó cho đồng bào vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ba lý do đồng bào dân tộc di cư

Đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái), đặt vấn đề hiện có nhiều chính sách định canh định cư nhưng nhiều người dân đồng bào dân tộc Mông vẫn đi nơi khác phát nương làm rẫy, mang theo cả gia đình, con cái sinh sống tại các nhà chòi, nhà tạm, sinh hoạt khó khăn và điều kiện giáo dục cho con cái không được đảm bảo.

“Bộ trưởng có giải pháp nào trong thời gian tới để người dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, và việc chồng lấn đất đai do di dân hiện nay?”, đại biểu Khanh Thị Mào đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, đại biểu đặt câu hỏi về một dân tộc cụ thể nhưng qua quá trình đánh giá và khảo sát, UBDT nhận thấy đồng bào di cư không theo kế hoạch, đặc biệt đồng bào phía bắc di cư vào vùng Tây Nguyên thì không chỉ có dân tộc Mông mà còn có cả dân tộc khác.

Về tập quán, từ trước đến nay, đồng bào dân tộc Mông di cư thường xuyên hơn, đến nhiều địa bàn khác nhau. Có những hộ gia đình chưa có hộ khẩu ổn định nhưng đã di cư đến 3 - 4 tỉnh.

Dựa trên những nghiên cứu, Bộ trưởng Hầu A Lềnh nêu 3 lý do cho thực trạng trên.

Thứ nhất, đồng bào dân tộc Mông có tập quán nhiều khi nghe anh em nói ở đâu có điều kiện sống tốt hơn là có thể di cư rồi. Khi đi sẽ đi theo cả gia đình, dòng họ.

Thứ hai, thẳng thắn so sánh điều kiện kinh tế xã hội những nơi người dân chuyển đến tốt hơn. Thực tiễn chứng minh dân tộc Mông và nhiều dân tộc khác di chuyển đến nơi có điều kiện tốt hơn thì điều kiện phát triển để người dân làm giàu, trở thành hộ khá tăng lên. Đó là điểm hấp dẫn để người dân di chuyển.

Thứ ba, nơi người dân đang ở có thiên tai, bão lũ, địch họa, người dân không an lòng và chủ động đi tìm nơi ổn định hơn. Đây là việc di cư một cách rất tự phát.

Về giải pháp, Bộ trưởng Hầu A Lềnh cho rằng tất cả công dân đều có quyền cư trú ở bất cứ đâu theo Luật Cư trú, nhưng theo trách nhiệm của chính quyền các cấp là phổ biến tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động bà con nhân dân để người dân hiểu được quy định pháp luật. Nếu người dân có nguyện vọng hoặc có điều kiện di chuyển nơi khác thì phải báo cáo chính quyền sở tại, cho phép thì mới được đi. Cùng với đó, chính quyền cũng cần kip thời nắm bắt giải quyết vướng mắc để người dân thấy an lòng.

Theo V.Tôn/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/tim-giai-phap-go-kho-cho-dong-bao-vung-dong-bao-dan-toc-thieu-so-20230606172424213.htm

Giải pháp phát triển kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tại ĐBSCL Giải pháp phát triển kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tại ĐBSCL
Lai Châu: Ưu tiên xóa nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lai Châu: Ưu tiên xóa nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Bảo tồn văn hóa gắn với tạo sinh kế cho người nghèo và đồng bào Khmer

Bảo tồn văn hóa gắn với tạo sinh kế cho người nghèo và đồng bào Khmer

Đây là chủ đề được thảo luận tại Hội thảo Giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tạo sinh kế bền vững cho người nghèo và đồng bào Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra ngày 19/9 tại Cần Thơ.
Nghị sĩ trẻ tăng lên góp phần cho Quốc hội đổi mới

Nghị sĩ trẻ tăng lên góp phần cho Quốc hội đổi mới

Từ ngày 14 - 18/9 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.
Người lao động dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 4 triệu đồng

Người lao động dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 4 triệu đồng

Người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề; hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học.

Các tin bài khác

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, chiều ngày 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại Liên hợp quốc.
VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc

Từ ngày 19-20/9, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tham dự Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, (Trung Quốc).
Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc bế mạc, thông qua tuyên bố chung

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc bế mạc, thông qua tuyên bố chung

Ngày 16/9, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc đã bế mạc thành công tốt đẹp. Trong hai ngày, Hội nghị đã có gần 120 lượt phát biểu của các lãnh đạo các thành viên Nhóm G77 và Trung Quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng.
Toàn văn Tuyên bố tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Toàn văn Tuyên bố tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Chiều 16/9/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 họp phiên bế mạc. Tại phiên họp, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố Hội nghị:

Đọc nhiều

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Chiều 27/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại đây, ông Đinh Trung Trực - Phó Chủ tịch thường ...
Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, chiều 26/9, UBND TP Cần Thơ, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại ...
Mùa đông miền Bắc sẽ đến muộn và ấm hơn trung bình nhiều năm

Mùa đông miền Bắc sẽ đến muộn và ấm hơn trung bình nhiều năm

Theo dự báo, trong mùa đông năm nay, các đợt rét đậm, rét hại sẽ đến muộn và diễn ra trong thời gian ngắn, nền nhiệt các tháng mùa đông phổ biến cao hơn so ...
Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức chương trình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại huyện An Lão (Bình Định).
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Chiều ngày 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngày đến Việt Nam, một đoàn sĩ quan và thủy thủ của hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa đã đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Maison Chance, nơi trợ giúp trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật ở TP.HCM.
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
Xin chờ trong giây lát...
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Phiên bản di động