Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
08:26 | 17/05/2023 GMT+7

Đắk Nông tập trung giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

aa
Những năm qua, công tác giảm nghèo được tỉnh Đắk Nông tập trung triển khai, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, nhờ đó hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo luôn giảm sâu. Năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 19,26%, đến năm 2022 giảm xuống còn 7,97%. Trong đó, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm 8,55%, hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm 8,45%.
Hàn Quốc viện trợ 500.000 USD cho học sinh dân tộc thiểu số ở Yên Bái Hàn Quốc viện trợ 500.000 USD cho học sinh dân tộc thiểu số ở Yên Bái
Lai Châu: Ưu tiên xóa nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lai Châu: Ưu tiên xóa nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Đắk Nông tập trung giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số
Đắk Nông đặt mục tiêu giảm nghèo chung của tỉnh từ 3% trở lên, riêng vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm từ 5% trở lên trong năm 2023.

Đa dạng sinh kế

Do chồng mắc bệnh hiểm nghèo cho nên chị H’Chên, thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung (huyện Krông Nô) phải bán phần lớn đất rẫy để chữa bệnh cho chồng. Khi chồng qua đời, hai mẹ con chị H’Chên được chính quyền địa phương đưa vào đối tượng khó khăn về nhà ở, thiếu đất sản xuất để tập trung hỗ trợ. Đầu năm 2023, chị H’Chên được hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ngoài ra chị còn được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội 40 triệu đồng để làm nhà. Sau hơn hai tháng thi công, gia đình chị H’Chên đã được ở trong căn nhà mới ấm áp, khang trang.

Cùng với chị H’Chên, bốn hộ nghèo khác trên địa bàn xã Nâm Nung cũng được hỗ trợ tiền và vay vốn ưu đãi. Tùy theo điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ đối ứng thêm một số tiền để hoàn thiện căn nhà. Đến nay, cả năm hộ dân nhận được hỗ trợ đã về ở trong căn nhà mới khang trang, tạo động lực cho các gia đình vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nâm Nung H’Thương cho biết, năm 2022, xã được giao chỉ tiêu giảm 45 hộ nghèo. Tuy nhiên, thực tế đã giảm được 53 hộ, đưa số hộ nghèo của xã từ 128 xuống còn 75 hộ. Năm 2023, xã tiếp tục triển khai một số chương trình, đề án giúp người dân thoát nghèo, trong đó có hỗ trợ sản xuất, đa dạng sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp, đồng thời phát huy tinh thần vươn lên thoát nghèo của người dân.

Với hơn 2ha đất đồi, trước đây gia đình ông Điểu Drây ở bon Prăng I, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) chủ yếu trồng lúa rẫy, cà-phê. Do quen với tập quán canh tác truyền thống, phụ thuộc vào thiên nhiên cho nên năng suất thấp, gia đình lại đông con khiến cho cái nghèo, cái đói luôn đeo bám.

Từ nguồn vốn của chương trình khuyến nông, gia đình ông Điểu Drây nhận trồng gần 1ha mắc-ca. Ngoài việc tham dự các lớp tập huấn, được chuyển giao khoa học-kỹ thuật, ông còn được hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp. Ông Điểu Drây cho biết, với hơn 1ha mắc-ca, mỗi năm thu được khoảng 1 tấn quả, giá bán dao động từ 90-120 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 80 triệu đồng/năm. Ngoài trồng mắc-ca, ông Điểu Drây còn trồng thêm cà-phê, chăn nuôi bò. Nhờ đó, nguồn thu nhập của gia đình ngày một ổn định, thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Trực Nguyễn Hải Lý cho biết, địa phương có tỷ lệ người dân tộc thiểu số tại chỗ cao, chiếm hơn 30%, trước đây tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 50%. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Ðảng, Nhà nước bằng nhiều chương trình, dự án, sự hỗ trợ của địa phương trong việc tạo sinh kế, cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân cho nên cuộc sống từng bước thay đổi. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo lập được mô hình kinh tế thu nhập từ 150 đến hơn 300 triệu đồng mỗi năm, xây dựng nhà cửa khang trang, mua xe ô-tô, đầu tư cho các con học hành đến nơi đến chốn.

Chị Y Thị Loan, bon B’Dơng, xã Đắk Som (huyện Đắk Glong) cho biết, thời điểm mới lập gia đình kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, chăn nuôi thả rông, trồng trọt với kỹ thuật lạc hậu, hiệu quả kinh tế đạt thấp, quanh năm thiếu ăn. Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, cho vay vốn để phát triển sản xuất, chị Loan đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đến năm 2011 gia đình chị Loan đã thoát nghèo, hiện thu nhập từ 3ha cà-phê, chăn nuôi gà, heo rừng lai mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Loan đã vận động, hướng dẫn cho 10 hộ nghèo về phát triển chăn nuôi gà và chăn nuôi heo rừng; trong đó có bốn hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và sáu hộ là người dân tộc H'Mông ở địa phương. Ngoài ra, chị Loan còn hỗ trợ các hộ khó khăn về kỹ thuật sản xuất cà-phê, kỹ thuật chăn nuôi gà, bán heo rừng giống với giá rẻ hơn thị trường, hỗ trợ phân gà cho một số hộ đầu tư trồng cà-phê… để cùng nhau phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Từ kết quả sản xuất, kinh doanh và hành động cụ thể của chị Loan trong việc hỗ trợ hộ nghèo tại địa phương, liên tục trong 8 năm từ năm 2015 đến 2022, gia đình chị Loan đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi các cấp trong tỉnh và cấp Trung ương.

Cụ thể hóa bằng chính sách

Để cụ thể hóa và bổ sung chính sách giảm nghèo trên địa bàn, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ban hành Nghị quyết số 11/2022/NQ-HĐND Quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025. Nội dung nghị quyết đã bổ sung các chính sách hỗ trợ về giáo dục và nhà ở cho các hộ nghèo và cận nghèo, nhất là nhóm đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cụ thể, đối với chính sách hỗ trợ về giáo dục, tỉnh sẽ hỗ trợ 150.000 đồng/tháng cho mỗi học sinh là người dân tộc thiểu số thuộc hộ cận nghèo (từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên) để mua sách vở và đồ dùng học tập. Ngoài ra, học sinh, sinh viên là thành viên của hộ thoát nghèo trong giai đoạn này cũng được hỗ trợ mức 100 nghìn-150 nghìn đồng/người/tháng.

Về nhà ở, tỉnh sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn làm nhà trong giai đoạn 2023-2025. Riêng các gia đình cư trú tại các khu vực có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn hoặc hộ neo đơn, tàn tật, hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ thêm 10 triệu đồng.

Mới đây, tỉnh Đắk Nông đã ban hành Kế hoạch số 219/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 với các mục tiêu cụ thể.

Tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ phát triển các mô hình giảm nghèo, đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh nhằm tạo việc làm tốt, có thu nhập bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người dân sinh sống trên địa bàn các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn; hỗ trợ các xã thuộc huyện nghèo đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội liên kết vùng, phục vụ dân sinh, sản xuất, thương mại, lưu thông hàng hóa và cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản; ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu; thực hiện các chính sách xã hội đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm; thực hiện chính sách hỗ trợ có điều kiện gắn với đối tượng, địa bàn và thời hạn thụ hưởng nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận chính sách.

Tỉnh Đắk Nông cũng ưu tiên phát triển giáo dục nghề nghiệp về quy mô và chất lượng, đào tạo cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và người lao động có thu nhập thấp phù hợp xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động; gắn kết giáo dục nghề nghiệp với việc làm bền vững cho người nghèo, tạo điều kiện để đối tượng được đào tạo nghề, phát triển sản xuất, có việc làm ổn định.

Từ việc triển khai, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, công tác giảm nghèo của tỉnh đã đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,26% năm 2015 xuống còn 7,97% vào năm 2022. Trong đó, hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm 8,55%; hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm 8,45%.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, trong năm 2023, Đắk Nông sẽ hỗ trợ nhà ở cho tất cả các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo chung của địa phương giảm từ 3% trở lên, riêng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm từ 5% trở lên. Tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp giảm nghèo với phương châm giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn thoát nghèo.

Ninh Thuận: 150 học sinh nhận học bổng Vừ A Dính Ninh Thuận: 150 học sinh nhận học bổng Vừ A Dính
UNFPA và MSD for Mothers giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng dân tộc thiểu số UNFPA và MSD for Mothers giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng dân tộc thiểu số
Theo Nguyễn Văn Yên/Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Sáng 21/9, Học viện Chính trị và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự tổ chức Tọa đàm khoa học quân sự với chủ đề: Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia xây dựng “Thế trận lòng dân” bảo vệ quốc gia trong tình hình mới.
Quảng Ngãi: Tăng cường bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và biên giới quốc gia

Quảng Ngãi: Tăng cường bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và biên giới quốc gia

Không gian mạng mang lại nhiều giá trị tích cực cho sự phát triển của xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối đe dọa, trở mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia.
Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị từ những mô hình kết nghĩa bản – bản

Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị từ những mô hình kết nghĩa bản – bản

Những năm gần đây, từ những mô hình kết nghĩa bản - bản dọc tuyến biên giới, từ sự thăm thân, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau giữa nhân dân hai bản, hai quốc gia đã góp phần nhân thêm tình hữu nghị tốt đẹp “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” giữa hai nước Việt Nam – Lào.
Khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý biên giới cho 40 cán bộ Biên phòng Lào

Khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý biên giới cho 40 cán bộ Biên phòng Lào

Sáng 18/9, tại TP Vinh, được sự nhất trí của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý biên giới cho 40 cán bộ Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xiêng Khoảng và tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Đọc nhiều

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhằm phát triển quan hệ hợp tác với các hiệp hội cựu học viên và những đại diện đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở châu Á, ngày 3/10, Cơ quan hợp tác ...
5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

Lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị và lan tỏa tình yêu với chiếc áo bà ba, áo dài; đồng thời, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, sự hòa quyện ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động