Tiêu chí để Thái Lan tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu
![]() |
| Vũ công Thái Lan trong buổi biểu diễn ở Bangkok. Ảnh: AFP |
Thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan Kiattiphum Wongrajit công bố ý định này sau cuộc họp của Ủy ban Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Bộ vào ngày 27/1 - Bangkok Post đưa tin.
Tiến sĩ Kiattiphum cho biết, ủy ban đã lên kế hoạch công bố COVID-19 là bệnh đặc hữu trước cuối năm nay dựa trên các tiêu chí có thể chấp nhận được về mặt học thuật.
Các tiêu chí là: Không quá 10.000 ca mắc mới mỗi ngày, tỉ lệ tử vong không vượt quá 0,1% và hơn 80% những người có nguy cơ đã được tiêm 2 liều vaccine COVID-19, ông nói.
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho rằng COVID-19 đã lây lan trong hơn 2 năm. Các xu hướng cho thấy căn bệnh này đã được kiểm soát và hiện không quá nghiêm trọng, ông Kiattiphum lưu ý.
"Về nguyên tắc, bệnh có thể lây lan nhưng không nghiêm trọng. Tỉ lệ tử vong có thể chấp nhận được. Có thể có từng đợt dịch bệnh nhưng quan trọng là mọi người phải có đủ miễn dịch. Mọi người phải được tiêm chủng và hệ thống điều trị hiệu quả" - ông nói.
Theo Thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan Kiattiphum Wongrajit, khi các tiêu chí này đã được đáp ứng một thời gian, COVID-19 có thể được công bố là bệnh đặc hữu ở Thái Lan. "Khi tình hình có triển vọng và các tiêu chí được đáp ứng, Bộ sẽ đưa ra thông báo" - ông nói.
Theo quan chức Bộ Y tế công cộng Thái Lan, giới chức sẽ hành động để đẩy nhanh quá trình tiến tới công bố COVID-19 là bệnh đặc hữu thay vì chờ đợi căn bệnh này tự nhiên trở thành bệnh đặc hữu hoặc chờ WHO tuyên bố đây là bệnh đặc hữu.
Sau khi COVID-19 được công bố là bệnh đặc hữu, chính phủ Thái Lan sẽ điều trị bệnh nhân theo nhu cầu của cá nhân bệnh nhân và có thể yêu cầu tất cả mọi người hoặc chỉ bệnh nhân đeo khẩu trang, ông Kiattiphum nói.
Hiện tại, Ủy ban Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Thái Lan yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng.
Ông Kiattiphum cho hay, các tiêu chí chi tiết để công bố COVID-19 là bệnh đặc hữu và các biện pháp thích hợp để áp dụng trong tương lai vẫn chưa hoàn thiện.
Tin bài liên quan
Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan
Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ
Thúc đẩy hợp tác với trường Đại học Khon Kaen, Thái Lan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







