Nhân dịp Lễ các Thánh (1/11), vừa qua, nhiều tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã tới các nghĩa trang có người Việt yên nghỉ để bày tỏ lòng tưởng nhớ tới những người đã khuất.
Nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt ở xứ sở “mùa tuyết tan” Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam ở đâu? Bảo tồn tiếng Việt bằng âm nhạc qua Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi"
tiet thanh minh cua kieu bao tai ba lan
Tưởng nhớ người đã khuất là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam tại Ba Lan. Ảnh: queviet.eu

Tại Ba Lan, Ngày lễ các Thánh (1/11) là một trong những ngày lễ quan trọng. Trong ngày này, người dân được nghỉ để tới các nghĩa trang để dọn dẹp, sửa sang phần mộ và đặt hoa, thắp nến tưởng nhớ những người thân đã khuất, khá tương đồng với lễ Thanh Minh tại Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, đây là dịp để cộng đồng người Việt tại Ba Lan thể hiện sự quan tâm, lòng thành kính đối với những kiều bào đã đi xa.

Ngày 27/10, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, phòng Tùy viên Quốc phòng, các thành viên của Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Câu lạc bộ Cựu chiến binh...đã tới thăm viếng, dọn dẹp, thắp hương tưởng niệm những người đã khuất.

Bên cạnh việc tưởng nhớ người đã đi xa, chia sẻ với gia đình, người thân của họ, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan còn thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới những kiều bào đã nằm lại ở đất khách nhưng không có thân nhân ở bên. Tại một nghĩa trang quân đội, Đoàn đã quét dọn, đặt hoa, thắp nến, thắp hương cầu nguyện, tưởng nhớ tại phần mộ của 4 người Việt Nam đã qua đời từ thập niên 1970, là các ông Đoàn Hồng Sa, Vũ Đức Lân, Ngô Thanh Tâm, Phạm Ngọc Thạch.

Trong chuyến đi này, Đoàn cũng đã thăm viếng mộ ông Edmund Moskalew, một người Ba Lan là sĩ quan quân đội công tác trong Uỷ ban Quốc tế giám sát Hiệp định đình chiến Geneva 1954.

Cùng ngày, kiều bào đã tổ chức lễ cầu siêu cho những người Việt đang yên nghỉ tại Ba Lan, tại các chùa Nhân Hòa, Thiên Phúc.

tiet thanh minh cua kieu bao tai ba lan Người Việt Nam tại Ba Lan: 20 năm giữ gìn bản sắc, tích cực hội nhập, hướng về quê hương

Hội nhập tốt với xã hội nước sở tại, đoàn kết cùng phát triển và luôn hướng về quê hương đất nước là những giá ...

tiet thanh minh cua kieu bao tai ba lan GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành: người Việt ở Hội đồng thẩm định khoa học Ba Lan

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Nguyễn Ngọc Thành, người nước ngoài đầu tiên được bầu vào Hội đồng thẩm định chất lượng khoa ...

tiet thanh minh cua kieu bao tai ba lan Hàng trăm tay vợt khuấy động giải thể thao cộng đồng người Việt tại châu Âu

Hàng trăm tay vợt ở nhiều lứa tuổi đã tranh tài sôi nổi trong các giải thể thao của cộng đồng người Việt tổ chức ...

t/h

Truyền hình