Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:00 | 29/10/2019 GMT+7

Tiết Thanh minh của kiều bào tại Ba Lan

aa
Nhân dịp Lễ các Thánh (1/11), vừa qua, nhiều tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã tới các nghĩa trang có người Việt yên nghỉ để bày tỏ lòng tưởng nhớ tới những người đã khuất.
Nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt ở xứ sở “mùa tuyết tan” Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam ở đâu? Bảo tồn tiếng Việt bằng âm nhạc qua Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi"
tiet thanh minh cua kieu bao tai ba lan
Tưởng nhớ người đã khuất là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam tại Ba Lan. Ảnh: queviet.eu

Tại Ba Lan, Ngày lễ các Thánh (1/11) là một trong những ngày lễ quan trọng. Trong ngày này, người dân được nghỉ để tới các nghĩa trang để dọn dẹp, sửa sang phần mộ và đặt hoa, thắp nến tưởng nhớ những người thân đã khuất, khá tương đồng với lễ Thanh Minh tại Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, đây là dịp để cộng đồng người Việt tại Ba Lan thể hiện sự quan tâm, lòng thành kính đối với những kiều bào đã đi xa.

Ngày 27/10, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, phòng Tùy viên Quốc phòng, các thành viên của Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Câu lạc bộ Cựu chiến binh...đã tới thăm viếng, dọn dẹp, thắp hương tưởng niệm những người đã khuất.

Bên cạnh việc tưởng nhớ người đã đi xa, chia sẻ với gia đình, người thân của họ, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan còn thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới những kiều bào đã nằm lại ở đất khách nhưng không có thân nhân ở bên. Tại một nghĩa trang quân đội, Đoàn đã quét dọn, đặt hoa, thắp nến, thắp hương cầu nguyện, tưởng nhớ tại phần mộ của 4 người Việt Nam đã qua đời từ thập niên 1970, là các ông Đoàn Hồng Sa, Vũ Đức Lân, Ngô Thanh Tâm, Phạm Ngọc Thạch.

Trong chuyến đi này, Đoàn cũng đã thăm viếng mộ ông Edmund Moskalew, một người Ba Lan là sĩ quan quân đội công tác trong Uỷ ban Quốc tế giám sát Hiệp định đình chiến Geneva 1954.

Cùng ngày, kiều bào đã tổ chức lễ cầu siêu cho những người Việt đang yên nghỉ tại Ba Lan, tại các chùa Nhân Hòa, Thiên Phúc.

tiet thanh minh cua kieu bao tai ba lan Người Việt Nam tại Ba Lan: 20 năm giữ gìn bản sắc, tích cực hội nhập, hướng về quê hương

Hội nhập tốt với xã hội nước sở tại, đoàn kết cùng phát triển và luôn hướng về quê hương đất nước là những giá ...

tiet thanh minh cua kieu bao tai ba lan GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành: người Việt ở Hội đồng thẩm định khoa học Ba Lan

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Nguyễn Ngọc Thành, người nước ngoài đầu tiên được bầu vào Hội đồng thẩm định chất lượng khoa ...

tiet thanh minh cua kieu bao tai ba lan Hàng trăm tay vợt khuấy động giải thể thao cộng đồng người Việt tại châu Âu

Hàng trăm tay vợt ở nhiều lứa tuổi đã tranh tài sôi nổi trong các giải thể thao của cộng đồng người Việt tổ chức ...

Phi Yến
Nguồn: t/h

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiếu phim về hành trình hoạt động cách mạng của Bác, tổ chức hành trình “về nguồn”, triển lãm tư liệu hay ngày hội thể thao tiếp nối tinh thần rèn luyện sức khỏe… là những hoạt động ý nghĩa được cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, Lào, Hàn Quốc và Trung Quốc tổ chức nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890-19/5/2026).
17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp mặt 17 đại biểu kiều bào vừa được giới thiệu, hiệp thương tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động