Hội nhập tốt với xã hội nước sở tại, đoàn kết cùng phát triển và luôn hướng về quê hương đất nước là những giá trị được Hội người Việt Nam tại Ba Lan gìn giữ và phát huy trong 20 năm qua. 
GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành: người Việt ở Hội đồng thẩm định khoa học Ba Lan 5 phim Việt đặc sắc đến với kiều bào Ba Lan Hàng trăm tay vợt khuấy động giải thể thao cộng đồng người Việt tại châu Âu
nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong
Tiết mục văn nghệ đậm bản sắc Việt trong lễ kỷ niệm. Ảnh: queviet.eu

Mới đây, Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội lần thứ VI bầu ra Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2019-2024, với phương châm “ Đổi mới - Đoàn kết và Hội nhập”.

Kể từ khi thành lập vào năm 1999, Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã trở thành một tổ chức xã hội rộng rãi, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo bà con kiều bào tập hợp được hội viên trên tinh thần đoàn kết, cùng xây dựng cộng đồng ổn định, phát triển, hội nhập tốt với xã hội sở tại, luôn gắn bó với quê hương đất nước, hướng về cội nguồn.

Theo ước tính, có khoảng 30.000 người Việt Nam sống, học tập và làm việc tại Ba Lan, chủ yếu tại thủ đô và các thành phố lớn. Đa số kiều bào sinh sống bằng nghề kinh doanh, một số làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, hoặc các ngành nghề liên quan tới y tế, luật…Thế hệ trẻ người Việt tại đây được chính quyền đánh giá học giỏi, chăm chỉ, thích ứng nhanh với điều kiện sống mới, hòa nhập tốt với xã hội sở tại.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Ba Lan có sự tham dự của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng và gần 300 đại biểu người Việt toàn Ba Lan.

Tại sự kiện, các đại biểu đã có những nhận xét tích cực về hoạt động của Hội người Việt Nam tại Ba Lan trong 20 năm qua:

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài: Cộng đồng đã giúp đỡ những gia đình khó khăn kịp thời, hiệu quả

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài Lương Thanh Nghị (trái) chúc mừng thành tựu của hội trong những năm qua. Ảnh: VOV

"Có thể nói trong mấy chục năm qua, người Việt Nam tại Ba Lan tham gia rất tích cực các hoạt động ở trong nước, ví dụ như Xuân Quê hương, cử đại biểu đi thăm Trường Sa, cho các cháu về trong nước dịp Trại hè cho thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cộng đồng người Việt ta ở Ba Lan để giúp đỡ những gia đình khó khăn kịp thời, hiệu quả", ông Lương Thanh Nghị cho biết.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng: Hội người Việt đã từng bước tạo dựng được nền móng vững chắc cho sự trưởng thành và an cư lâu dài.

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong
Đại sứ Vũ Đăng Dũng (giữa) và bà con kiều bào trong một sự kiện lễ hội Việt Nam. Ảnh: ĐSQ VN tại Ba Lan

Nói về 20 năm hoạt động của Hội, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đánh giá: "Hội người Việt đã từng bước tạo dựng được nền móng vững chắc cho sự trưởng thành và an cư lâu dài của Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan từ nay về sau”. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng chỉ ra những yếu tố cần thiết để Hội ngày càng phát triển vững mạnh, phù hợp với xu thế hiện nay và mong muốn Hội cần làm thật tốt vai trò vận động bà con sống, làm việc, học tập theo luật pháp nước sở tại, trở thành cầu nối cho quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ba Lan.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: Đánh giá cao tinh thần vì chủ quyền, biển đảo của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong

Bà Trương Mỹ Hoa đại diện Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu" nhận bản đồ cổ từ cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Ảnh: VietNam Plus

Theo bà Trương Mỹ Hoa, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã trải qua 20 năm nỗ lực để phát triển lớn mạnh, chăm lo cho cộng đồng người Việt, đồng thời gìn giữ được những tinh hoa, vốn quý của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, nguyên Phó Chủ tịch nước đã đánh giá cao ý chí vì chủ quyền, biển đảo quê hương của cộng đồng người Việt tại Ba Lan, nhất là đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan (2011-2019) Lê Thiết Hùng: Hội góp phần tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan.

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan Lê Thiết Hùng và bà Barbara Szymanowska, nguyên Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam. Ảnh: queviet.eu

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan được hình thành từ những lưu học sinh, thực tập sinh và nghiên cứu sinh, với tỉ lệ trí thức cao (30% có trình độ Đại học trở lên). Những hoạt động của Hội đã góp phần làm tăng thêm uy tín, vị thế của cộng đồng người Việt Nam đối với chính quyền sở tại.

Từ khi ra đời vào tháng 3/1999, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực trong nhiều lĩnh vực như trợ giúp bà con giải quyết các vụ việc liên quan tới pháp luật an ninh, trật tự, hoạt động văn hóa, thể thao, từ thiện, đối ngoại, tâm linh... xây dựng cộng đồng người Việt tại Ba Lan đoàn kết, hội nhập với nước sở tại, giữ gìn và giới thiệu bản sắc dân tộc, hướng về quê hương đất nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ba Lan.

Giáo sư - Tiến sĩ khoa học (GS - TSKH) Tadeusz Iwinski, Chủ tịch Hội hữu nghị Ba Lan – Việt Nam: Người Việt hòa nhập tốt, đồng thời biết bảo tồn văn hóa.

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam, GS - TSKH Iwinski nhận xét: "Hội người Việt Nam tại Ba Lan có lịch sử hình thành 20 năm nhưng người Việt ở đây đã có mặt từ lâu hơn thế, nhiều người đỗ đạt cao và rất thành công. Là một chính trị gia, thường xuyên quan tâm, theo dõi, giúp đỡ người Việt, tôi rất mừng khi thấy người Việt ở đây không những hội nhập rất tốt, mà còn biết bảo tồn văn hóa của họ".

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong Việt Nam quan tâm, hỗ trợ kiều bào và doanh nghiệp tại Savannakhet (Lào)

Chiều 4/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã có cuộc gặp gỡ với bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt ...

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong Thủ tướng mong kiều bào Việt Nam tại Osaka phát huy những tiềm năng

Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), tối 29/6, Thủ ...

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong Asia Dragon – làng Việt Nam thu nhỏ tại biên giới Czech

Asia Dragon không những là nơi để bà con kinh doanh, phát triển kinh tế mà còn là nơi gìn giữ những giá trị chung ...

t/h

Truyền hình