Đây là khẳng định của ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3/2021.
Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, HDBank giảm lãi suất cho vay còn từ 6,2%/năm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, HDBank giảm lãi suất cho vay còn từ 6,2%/năm
Ngân hàng tiếp tục tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp Ngân hàng tiếp tục tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
Tiếp tục giữ ổn định lãi suất, kiểm soát chặt tín dụng bất động sản
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (Ảnh: VTC)

Ngày 31/3, Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 3/2021. Tại cuộc họp, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam nhận được câu hỏi về công tác điều hành lãi suất và vấn đề tín dụng bất động sản tăng trưởng "nóng" trong thời gian qua.

Trả lời họp báo, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN cho biết: Lãi suất là một trong những chỉ số quan trọng, được triển khai rất quyết liệt. Theo số liệu trong báo cáo cuối năm 2020, so với giai đoạn 2015-2016, lãi suất huy động đã giảm 2,3%, lãi suất cho vay giảm 3,6%. Tất cả các mức lãi suất cho vay bình quan thấp hơn bình quân của ASEAN.

Về điều hành lãi suất, trong thời gian tới NHNN tiếp tục duy trì chính sách ổn định đối với cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Tiếp tục cảnh giác với các yếu tố tác động của kinh tế thế giới như tăng giá xăng dầu, dịch chuyển các dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu để điều hành chính sách lãi suất một cách hợp lý. Mặt khác, tiếp tục chỉ đạo tất cả các tổ chức tín dụng tín dụng giảm chi phí, hướng tới giảm lãi suất cho vay.

Đối với tín dụng bất động sản (BĐS), ông Tú cho rằng BĐS gần đây tương đối "nóng" ở nhiều địa phương, giá cả có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó không thể không nhắc tới các đối tượng cơ hội đã tung tin không chính xác, từ đó đầu cơ, trục lợi.

Thông tin thêm, ông Tú cho hay: Gần đây (số liệu tính đến 15/3), dư nợ cho vay BĐS của ngân hàng tăng khoảng 2,13% (cao hơn tốc độ tăng của tín dụng là 2,04%), so với nền kinh tế nói chung là "hơi nhanh".

Tín dụng BĐS đối với đối tượng kinh doanh BĐS (đầu cơ, phân khúc thị trường cao cấp) có khả năng thanh khoản, hiệu quả trong tương lai không cao đang được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế bằng nhiều chế tài trực tiếp cũng như gián tiếp.

Trong khi đó, tín dụng đầu tư vào các loại sản phẩm hàng hóa tiêu dùng BĐS (nhà ở thu nhập thấp, phân khúc thị trường nhà giá rẻ…) vẫn đang được giao cho các NH thương mại quan tâm, triển khai.

Phó Thống đốc NHNN khẳng định tín dụng BĐS được quản lý rất sát sao, chặt chẽ trong nhiều năm qua. Dòng vốn chảy từ BĐS sang các lĩnh vực khác luôn được quan tâm, cơ quan chức năng cũng kịp thời cảnh báo khi có dấu hiệu của sự bất ổn, khi nguy cơ rủi ro trong lĩnh vực đầu tư quá lớn, không kiểm soát được.

"Hiện nay và sắp tới, chúng tôi đã có những cảnh báo cũng như giám sát với các tổ chức tín dụng. Chỉ một vài tổ chức tín dụng có mức tăng hơn so với bình thường" - ông Tú nhấn mạnh.

Dự báo, năm 2021, tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ đạt 165 tỷ USD Dự báo, năm 2021, tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ đạt 165 tỷ USD
Cushman & Wakefield - công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, vừa công bố một báo cáo xoay quanh chủ đề The Signal Report: Investor’s Quarterly Guide to 2021 (tạm dịch: Báo cáo tín hiệu: Tài liệu hướng dẫn hàng quý của nhà đầu tư cho năm 2021).
Hộ mới thoát nghèo được tiếp tục vay vốn chính sách Hộ mới thoát nghèo được tiếp tục vay vốn chính sách
Kể từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg.
Bị Mỹ dán nhãn 'thao túng tiền tệ', Ngân hàng Nhà nước ra quyết sách mới về ngoại tệ Bị Mỹ dán nhãn 'thao túng tiền tệ', Ngân hàng Nhà nước ra quyết sách mới về ngoại tệ
Sau khi bị Mỹ dán nhán 'thao túng tiền tệ', ngay từ đầu năm mới 2021, bà Nguyễn Thị Hồng - nữ Thống đốc đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những quyết sách quan trọng liên quan tới nhiều ngành nghề, lĩnh vực.
In bài viết

Truyền hình