Tiếp tục gia hạn điều tra, nỗi đau chất chồng của người mẹ có bé gái 13 tuổi tự tử nghi bị hàng xóm hiếp dâm
Theo thông báo của Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, Đại tá Trương Ngọc Danh cho biết, VKSND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định gia hạn điều tra vụ án lần thứ nhất đến cuối tháng 11-2017 để làm rõ vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô đối với trẻ em" mà Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố trước đó.
|
Hơn 6 tháng nay, chị Lợi như người mất hồn.
|
Quyết định gia hạn điều tra của Công an tỉnh Cà Mau.
"Hiện nay, vụ án đang trong giai đoạn khẩn trương điều tra, thu thập chứng cứ để chứng minh sự thật vụ án một cách khách quan, toàn diện", thông báo nêu rõ lý do gia hạn điều tra của Công an tỉnh Cà Mau.
Đồng thời, Công an tỉnh Cà Mau cũng đã trả lời kiến nghị của nhóm luật sư giúp đỡ chị Lợi về việc lý do phân công một điều tra viên, giả mạo chức danh để đi thu thập chứng cứ trong quá trình điều tra chỉ là sự "nhầm lẫn" và Đại tá Ngô Tấn Quốc – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã xin lỗi vì sự "vô ý" giới thiệu nhầm chức danh này?
|
Ôm di ảnh con gái đi cầu cứu Công an tỉnh Cà Mau.
|
Lặn lội từ Cà Mau lên TP.HCM để nhờ sự giúp đỡ.
|
Ông bà ngoại và chị Lợi ròng rã đi tìm công bằng cho bé K.
Ôm di ảnh của đứa con gái tội nghiệp vào lòng, chị Hữu Thị Lợi (mẹ của bé H.M.K tự tử nghi do bị hàng xóm xâm hại tình dục) không giấu được nỗi bức xúc trước việc CQĐT Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định gia hạn điều tra vụ án mà không tiến hành khởi tố ông H.B (người được cho là xâm hại bé K nhiều lần khiến bé có thai rồi uất ức mà chết). Chị Lợi nghẹn ngào nói: "Mỗi ngày trôi qua, tôi lại nhớ đến con mình nhiều hơn. Tôi tức vì mình không đủ khả năng bắt ông ấy đền tội. Tôi cứ tin tưởng vào cơ quan chức năng sẽ đòi lại công bằng cho con tôi, nhưng hết lần này đến lần khác, tôi hi vọng rồi thất vọng. Con bé chết đã hơn 6 tháng rồi".
Kể từ ngày bé K mất, chị Lợi như người vô hồn, không ăn uống vì thương nhớ con. Những điều người mẹ có thể làm là tiếp tục nuôi hi vọng, đấu tranh đến cùng để kẻ thủ ác phải đền tội. Chị Lợi cho biết: "Có khó khăn đến mấy tôi cũng phải theo đuổi đến cùng, tôi sẽ làm tất cả vì con tôi. Tôi muốn ông B phải chịu tội để bé K được ra đi thanh thản".
|
Chị Lợi quyết tâm theo đuổi đến cùng.
|
Hành trình của người mẹ.
Trao đổi với chúng tôi, nhóm luật sư 5 người tại TP.HCM giúp đỡ cho chị Hữu Thị Lợi cho biết, việc gia hạn điều tra sẽ kéo dài nỗi đau đớn cho gia đình người bị hại, đặc biệt là người mẹ khi niềm tin vào công lý, chờ đợi mỏi mòn vẫn không nhận được kết quả.
"Chúng tôi biết việc gia hạn điều tra vụ án để làm rõ các chứng cứ, giúp vụ việc sáng tỏ là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc cứ kéo dài thời gian điều tra (hiện đã hơn 4 tháng) sẽ khiến tâm lý bà Lợi không ổn định, không thể tiếp tục cuộc sống thường ngày vì nỗi thương nhớ con trong khi kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ sống cạnh bên nhà. Chúng tôi hi vọng Công an tỉnh Cà Mau bằng sự trách nhiệm, công tâm của mình sẽ khẩn trương làm rõ vụ án để nỗi oan ức của bé H.M.K được sáng tỏ", nhóm luật sư cho biết.
|
Nhóm luật sư hỗ trợ cho chị Lợi.
|
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, đại diện Hội Bảo vệ Quyền trẻ em là 1 trong 5 thành viên của nhóm luật sư.
Trước đó, chị Hữu Thị Lợi cho biết vào cuối tháng 9-2016, bé K có kể cho gia đình chị nghe về việc bé bị ông B (hàng xóm) xâm hại tình dục 8 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2016. Sau đó chị Lợi đã gửi đơn tố cáo ông B nhưng đến ngày 6-12-2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Đến ngày 10-2-2017, bé K đã uống thuốc tự tử vì quá uất ức trước kết quả. Ngày 28-3-2017, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô trẻ em", thay đổi người trực tiếp thụ lý vụ án để tiếp tục điều tra.
Đến ngày 14-4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái bị xâm hại tình dục nhiều lần, song cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, khiến cháu uất ức tự tử.
|
Con bé chết đã hơn 6 tháng rồi!
Ngày 19-4, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký công văn chỉ đạo, giao Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ngày 13-5, Thượng tá Dương Minh Vũ, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Cà Mau (PV11) cho biết, vụ án đang được Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt, sẽ làm hết sức mình trong quá trình đấu tranh, tìm ra chứng cứ để làm sáng tỏ vụ án. Đồng thời, phía Công an tỉnh Cà Mau sẽ làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan đến vụ án, cán bộ điều tra viên sai phạm để xử lý.
Tuy nhiên, đã hơn 6 tháng kể từ ngày bé K tự tử chết vì uất ức, vụ án vẫn chưa có quyết định khởi tố bị can khiến gia đình chị Lợi rất bức xúc.
Bài, ảnh: Văn Tiên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Đọc nhiều
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






