Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan Trung ương của các ban, ngành và đoàn thể; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới 2/2.
Cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước
Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen (tỉnh Long An) - Ảnh minh họa.

Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2022 là dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt, vì ngày 30/8/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lấy ngày 2/2 hàng năm là Ngày Đất ngập nước thế giới và mời tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc tham gia tổ chức hưởng ứng, mở đầu tầm nhìn toàn cầu lớn hơn cho các vùng đất ngập nước.

Năm 2022, Ban thư ký Công ước về các vùng đất ngập nước lấy chủ đề "Vì Con người và Thiên nhiên: Hãy yêu quý, bảo vệ và phục hồi đất ngập nước" nhằm kêu gọi sự tăng cường nỗ lực và đầu tư vào bảo tồn, quản lý, phục hồi các vùng đất ngập nước. Đây là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học.

Đất ngập nước được đánh giá là hệ sinh thái rất quan trọng bởi làm gia tăng sự đa dạng sinh học, góp phần giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, duy trì nguồn nước ngọt sẵn có, cung cấp nguyên liệu cho nền kinh tế thế giới... Đất ngập nước duy trì sự sống, đảm bảo sự thịnh vượng, hạnh phúc và tồn tại của con người trên Trái đất. Các vùng đất ngập nước đang biến mất nhanh hơn 3 lần so với rừng và là hệ sinh thái bị đe dọa nhiều nhất trên Trái đất. Chỉ trong vòng 50 năm, kể từ năm 1970, 35% diện tích đất ngập nước trên thế giới đã bị mất đi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, địa phương tổ chức một số hoạt động gồm tổ chức tuyên truyền, phổ biến về giá trị và tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với sự sống của con người và thiên nhiên, đồng thời kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, tăng cường quản lý, phục hồi đất ngập nước và các hoạt động thể hiện tình yêu đối với các vùng đất ngập nước.

Trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động truyền thông được tiến hành phù hợp, tổ chức lễ kỷ niệm, các cuộc thi, triển lãm hoặc phát động các phong trào gắn với chủ đề Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2022; đẩy mạnh các giải pháp đầu tư vào bảo tồn, quản lý, phục hồi các vùng đất ngập nước; tích hợp nội dung về bảo vệ giá trị đất ngập nước, quản lý, phục hồi và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển của bộ, ngành, địa phương.

Các tài liệu về chủ đề Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2022, các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới trong năm 2022 của các địa phương được đăng ký và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Công ước về các vùng đất ngập nước tại https://www.worldwetlandsday.org.

Công ước về các vùng đất ngập nước (1971) là hiệp ước quốc tế với sứ mệnh "bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước thông qua các hành động của địa phương, khu vực, quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới" với sự tham gia của 172 quốc gia thành viên. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trở thành thành viên của Công ước này từ năm 1989.

Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 77, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, chống giặc nội xâm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Kế hoạch thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững Kế hoạch thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030.
Dựa vào tự nhiên, lấy người dân làm trung tâm là các yếu tố quan trọng để phát triển bền vững ĐBSCL Dựa vào tự nhiên, lấy người dân làm trung tâm là các yếu tố quan trọng để phát triển bền vững ĐBSCL
Quan điểm “Mọi hành động ứng phó với BĐKH phải dựa vào tự nhiên, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể để phát triển bền vững” mà Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại COP26 sẽ tiếp tục là “kim chỉ nam”, là phương châm hành động cho các cấp chính quyền, cho người dân và gắn kết với Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, hay còn được gọi là Nghị quyết “thuận thiên”.
In bài viết

Truyền hình