Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:16 | 27/12/2022 GMT+7

Tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của kiều bào

aa
Chiều 26/12, tại Hà Nội, trước thềm Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ bảy, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức gặp mặt Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài.
Sẽ tiếp tục tổ chức thăm Trường Sa cho đoàn kiều bào năm 2023 Sẽ tiếp tục tổ chức thăm Trường Sa cho đoàn kiều bào năm 2023
Đó là đề xuất của ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Indonesia Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Indonesia
Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Indonesia không lớn nhưng là cộng đồng mạnh, đoàn kết, có trí tuệ và luôn hướng về đất nước.

Kiều bào tích cực hướng về đóng góp cho quê hương

Tại buổi gặp, trong không khí ấm áp, thân tình, các vị Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi, thảo luận về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kết quả hoạt động trong năm vừa qua, đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của kiều bào
Toàn cảnh buổi gặp mặt (Ảnh:MTTQVN).

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia khẳng định, trong thời gian qua, tình cảm của kiều bào hướng về quê hương đất nước ngày càng đậm nét và sâu sắc hơn. Trong năm 2022, cộng đồng người Việt Nam tại Australia cùng Hội Doanh nhân luôn tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, khuyến khích kiều bào ưu tiên mua và tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam tại thị trường Australia.

Tại cuộc họp, ông Trần Bá Phúc mong muốn, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, chú trọng đến công tác đối ngoại nhân dân; tổ chức những chuyến công tác phối hợp, liên kết với các cơ quan, bộ, ngành làm công tác chuyên đề về đối ngoại kiều bào ở từng địa phương, khu vực có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, qua đó góp phần hướng kiều bào về quê hương đầu tư cũng như phối hợp cùng Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia hỗ trợ hàng Việt Nam, nông sản Việt Nam xuất khẩu thuận lợi đến thị trường nước sở tại.

Theo số liệu thống kê mới nhất, có khoảng 60% các tỉnh, thành phố trên cả nước đã thành lập các Hội thân nhân, Hội Việt kiều với nhiều hoạt động thiết thực như: phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài đến các thân nhân kiều bào. Tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân kiều bào vào các dịp lễ, tết hàng năm, vận động quyên góp, tặng quà cho các gia đình khó khăn, chính sách. Vận động kiều bào và thân nhân kiều bào tham gia xây dựng quê hương, đất nước bằng các hình thức như ủng hộ các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động từ thiện, ủng hộ đồng bào bị thiên tai.

Theo ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, chuyên gia trí thức và cộng đồng kiều bào đã và đang là sợi dây kết nối giao thương, thắt chặt các hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch, tạo nguồn kiều hối phong phú cho đất nước.

Ông Trần Hải Linh đề nghị, trong thời gian tới, tăng cường đưa các nội dung vận động chính quyền, các cơ quan tổ chức các nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của kiều bào vào các cuộc gặp, tiếp xúc, trao đổi song phương và đa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào và hỗ trợ tăng cường vị thế cho các tổ chức Hội đoàn tiêu biểu ngay tại nước sở tại. Trong đó chú ý chọn lựa đến các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài, nơi có những nguồn lực kiều bào phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua.

Ông mong muốn cần tăng cường thu hút, phát huy nguồn lực đầu tư, thương mại, chất xám, mối quan hệ từ các trí thức, doanh nhân phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước; tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp trong nước để trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ tiên tiến, làm cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam phát triển và đáp ứng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của kiều bào
Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh:MTTQVN).

Tiếp tục là hạt nhân

Trong thời gian tới, ông Lê Tiến Châu Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị, các Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục là hạt nhân, xây dựng phát triển cộng đồng người Việt Nam tại nước Sở tại. Thông qua tăng cường hoạt động của các Hội, Đoàn Người Việt Nam ở nước ngoài; kết nối, tập hợp đoàn kết; chia sẻ khó khăn; giúp đỡ nhau làm kinh tế; giữ gìn văn hóa Việt, nhất là các hoạt động tôn vinh tiếng Việt, duy trì nói tiếng Việt trong các gia đình.

Bên cạnh đó cung cấp thông tin kịp thời về tình hình đất nước, kết quả công tác Mặt trận tới kiều bào; Đồng thời lắng nghe, tập hợp tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để tổng hợp phản ánh tới Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng; thông qua uy tín, tiếng nói của mình tiếp tục kêu gọi, vận động đồng bào ta ở nước ngoài, nhất là đội ngũ trí thức và doanh nhân hướng về xây dựng quê hương giàu mạnh.

“Với tinh thần hết sức cầu thị, chân thành, tôi mong muốn các vị Ủy viên góp ý, hiến kế cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam những giải pháp, hoạt động thiết thực, hiệu quả để công tác đối ngoại Nhân nhân ngày càng hiệu quả, thực chất, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

Hơn 5,3 triệu người Việt sinh sống, học tập, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ

Từ 2,7 triệu người năm 2003, hiện cộng đồng người Việt Nam đã tăng lên khoảng hơn 5,3 triệu người sinh sống, học tập, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là các nước phát triển.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQVN lựa chọn các cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu, đại diện ở các khu vực trọng điểm, các nước có đông người Việt Nam ở nước ngoài tham gia Ủy ban Trung ương MTTQVN các khóa. Trong đó, khóa VII là 15 người, khóa VIII, khóa IX là 17 người.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp với các cấp chính quyền chú trọng thành lập và củng cố các Hội thân nhân kiều bào, Hội Việt kiều nhằm duy trì mối quan hệ thường xuyên giữa đồng bào trong nước với cộng đồng NVNONN.

Kiều bào trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO Kiều bào trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO
Khi đồng bào ta ở nước ngoài mong muốn thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và các nước; lần đầu tiếp cận các thủ tục hành chính; tham gia giao lưu nhân dân... Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các thành viên đã hỗ trợ rất tích cực và hiệu quả. Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 - 17/11/2022), kiều bào trên khắp năm châu chia sẻ mong muốn được tiếp tục đồng hành và kiến tạo những thành quả chung.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cộng đồng kiều bào tại Thái Lan Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cộng đồng kiều bào tại Thái Lan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào ta tại Thái Lan.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/02, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Những chuyến đi lặng lẽ của kiều bào trở về quê hương đã mang theo không chỉ vật chất cứu trợ mà còn là hơi ấm của niềm tin và tình người. Từ mái nhà an toàn hơn, lớp học ấm áp hơn đến những suất cơm sẻ chia nơi vùng cao gian khó. Tấm lòng của kiều bào đang từng ngày góp phần hàn gắn những tổn thương sau thiên tai cho bà con vùng lũ.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Phiên bản di động