Chiều 26/12, tại Hà Nội, trước thềm Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ bảy, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức gặp mặt Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài.
Sẽ tiếp tục tổ chức thăm Trường Sa cho đoàn kiều bào năm 2023 Sẽ tiếp tục tổ chức thăm Trường Sa cho đoàn kiều bào năm 2023
Đó là đề xuất của ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Indonesia Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Indonesia
Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Indonesia không lớn nhưng là cộng đồng mạnh, đoàn kết, có trí tuệ và luôn hướng về đất nước.

Kiều bào tích cực hướng về đóng góp cho quê hương

Tại buổi gặp, trong không khí ấm áp, thân tình, các vị Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi, thảo luận về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kết quả hoạt động trong năm vừa qua, đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của kiều bào
Toàn cảnh buổi gặp mặt (Ảnh:MTTQVN).

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia khẳng định, trong thời gian qua, tình cảm của kiều bào hướng về quê hương đất nước ngày càng đậm nét và sâu sắc hơn. Trong năm 2022, cộng đồng người Việt Nam tại Australia cùng Hội Doanh nhân luôn tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, khuyến khích kiều bào ưu tiên mua và tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam tại thị trường Australia.

Tại cuộc họp, ông Trần Bá Phúc mong muốn, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, chú trọng đến công tác đối ngoại nhân dân; tổ chức những chuyến công tác phối hợp, liên kết với các cơ quan, bộ, ngành làm công tác chuyên đề về đối ngoại kiều bào ở từng địa phương, khu vực có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, qua đó góp phần hướng kiều bào về quê hương đầu tư cũng như phối hợp cùng Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia hỗ trợ hàng Việt Nam, nông sản Việt Nam xuất khẩu thuận lợi đến thị trường nước sở tại.

Theo số liệu thống kê mới nhất, có khoảng 60% các tỉnh, thành phố trên cả nước đã thành lập các Hội thân nhân, Hội Việt kiều với nhiều hoạt động thiết thực như: phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài đến các thân nhân kiều bào. Tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân kiều bào vào các dịp lễ, tết hàng năm, vận động quyên góp, tặng quà cho các gia đình khó khăn, chính sách. Vận động kiều bào và thân nhân kiều bào tham gia xây dựng quê hương, đất nước bằng các hình thức như ủng hộ các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động từ thiện, ủng hộ đồng bào bị thiên tai.

Theo ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, chuyên gia trí thức và cộng đồng kiều bào đã và đang là sợi dây kết nối giao thương, thắt chặt các hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch, tạo nguồn kiều hối phong phú cho đất nước.

Ông Trần Hải Linh đề nghị, trong thời gian tới, tăng cường đưa các nội dung vận động chính quyền, các cơ quan tổ chức các nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của kiều bào vào các cuộc gặp, tiếp xúc, trao đổi song phương và đa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào và hỗ trợ tăng cường vị thế cho các tổ chức Hội đoàn tiêu biểu ngay tại nước sở tại. Trong đó chú ý chọn lựa đến các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài, nơi có những nguồn lực kiều bào phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua.

Ông mong muốn cần tăng cường thu hút, phát huy nguồn lực đầu tư, thương mại, chất xám, mối quan hệ từ các trí thức, doanh nhân phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước; tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp trong nước để trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ tiên tiến, làm cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam phát triển và đáp ứng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của kiều bào
Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh:MTTQVN).

Tiếp tục là hạt nhân

Trong thời gian tới, ông Lê Tiến Châu Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị, các Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục là hạt nhân, xây dựng phát triển cộng đồng người Việt Nam tại nước Sở tại. Thông qua tăng cường hoạt động của các Hội, Đoàn Người Việt Nam ở nước ngoài; kết nối, tập hợp đoàn kết; chia sẻ khó khăn; giúp đỡ nhau làm kinh tế; giữ gìn văn hóa Việt, nhất là các hoạt động tôn vinh tiếng Việt, duy trì nói tiếng Việt trong các gia đình.

Bên cạnh đó cung cấp thông tin kịp thời về tình hình đất nước, kết quả công tác Mặt trận tới kiều bào; Đồng thời lắng nghe, tập hợp tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để tổng hợp phản ánh tới Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng; thông qua uy tín, tiếng nói của mình tiếp tục kêu gọi, vận động đồng bào ta ở nước ngoài, nhất là đội ngũ trí thức và doanh nhân hướng về xây dựng quê hương giàu mạnh.

“Với tinh thần hết sức cầu thị, chân thành, tôi mong muốn các vị Ủy viên góp ý, hiến kế cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam những giải pháp, hoạt động thiết thực, hiệu quả để công tác đối ngoại Nhân nhân ngày càng hiệu quả, thực chất, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

Hơn 5,3 triệu người Việt sinh sống, học tập, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ

Từ 2,7 triệu người năm 2003, hiện cộng đồng người Việt Nam đã tăng lên khoảng hơn 5,3 triệu người sinh sống, học tập, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là các nước phát triển.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQVN lựa chọn các cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu, đại diện ở các khu vực trọng điểm, các nước có đông người Việt Nam ở nước ngoài tham gia Ủy ban Trung ương MTTQVN các khóa. Trong đó, khóa VII là 15 người, khóa VIII, khóa IX là 17 người.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp với các cấp chính quyền chú trọng thành lập và củng cố các Hội thân nhân kiều bào, Hội Việt kiều nhằm duy trì mối quan hệ thường xuyên giữa đồng bào trong nước với cộng đồng NVNONN.

Kiều bào trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO Kiều bào trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ của VUFO
Khi đồng bào ta ở nước ngoài mong muốn thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và các nước; lần đầu tiếp cận các thủ tục hành chính; tham gia giao lưu nhân dân... Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các thành viên đã hỗ trợ rất tích cực và hiệu quả. Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 - 17/11/2022), kiều bào trên khắp năm châu chia sẻ mong muốn được tiếp tục đồng hành và kiến tạo những thành quả chung.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cộng đồng kiều bào tại Thái Lan Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cộng đồng kiều bào tại Thái Lan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào ta tại Thái Lan.

In bài viết

Truyền hình