Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:45 | 12/03/2022 GMT+7

Tiếp nhận và hỗ trợ 14 công dân bị mua bán từ Lào về Việt Nam

aa
Ngày 11/3, Ngôi nhà Bình Yên - Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và hỗ trợ 14 công dân bị mua bán từ Lào về Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, trong hai ngày 6 và 7/3, Đại sứ quán, sinh viên tình nguyện và cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã đón, hỗ trợ khoảng 250 bà con kiều bào sơ tán từ Ukraine, chủ yếu đến ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest.
Việt Nam - Rumani: phối hợp hỗ trợ người Việt từ Ukraine về nước Việt Nam - Rumani: phối hợp hỗ trợ người Việt từ Ukraine về nước
Ngày 7/3/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Rumani Bogdan Aurescu. Hai bên đã trao đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp người Việt từ Ukraine sơ tán xuất cảnh về nước.

Trước đó, tại Hà Tĩnh, Cục Đối ngoại - Bộ Công an phối hợp với công an tỉnh Hà Tĩnh cùng các đơn vị chức năng có liên quan tổ chức lễ tiếp nhận, bàn giao 14 nạn nhân bị mua bán từ Lào về Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có đại diện của Bộ Công an Lào, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), tổ chức trẻ em Rồng Xanh….

Tại buổi lễ, đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã giới thiệu về hoạt động Ngôi nhà Bình yên (NNBY) - cơ sở hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới (bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người), sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ 14 nạn nhân trong thời gian tới, giúp họ ổn định về thể chất và tinh thần.

Tiếp nhận và hỗ trợ 14 công dân bị mua bán từ Lào về Việt Nam
Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Trung tâm Phụ nữ và Phát triển

Sau khi tiếp nhận, ngoài việc cung cấp các dịch vụ toàn diện hỗ trợ nạn nhân theo nhu cầu, Ngôi nhà Bình Yên sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an hoàn tất các thủ tục và tạo điều kiện nhằm phục vụ công tác điều tra.

Theo Bộ Công an, trung bình mỗi năm các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ khoảng 260 vụ, 340 đối tượng liên quan tội phạm mua bán người. Số nạn nhân bị lừa bán là gần 500 người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, sống ở khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm, trình độ thấp...

Năm 2021, hoạt động của tội phạm mua bán người tiếp tục có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới. Đặc biệt, tình hình mua bán người qua biên giới diễn ra rất phức tạp, xảy ra ở hầu hết trên các địa phương trong cả nước.

Tiếp nhận và hỗ trợ 14 công dân bị mua bán từ Lào về Việt Nam
Ban Tổ chức trao quà tặng các nạn nhân. Ảnh: Trung tâm Phụ nữ và Phát triển

Để công tác xác minh, xác định và giải cứu nạn nhân được hiệu quả và thực chất, công tác phối hợp liên ngành trong và ngoài nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm mua bán người và trợ giúp nạn nhân, Cục Đối ngoại sẽ tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác quốc tế với cơ quan chức năng của Lào và các nước cũng như phối hợp liên ngành trong lĩnh vực này. Đồng thời đề nghị Công an các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Cục Đối ngoại xác minh, tra cứu thông tin đối tượng có liên quan về đường dây mua bán có yếu tố nước ngoài, cũng như trong quá trình đấu tranh truy bắt, giải cứu nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đón và hỗ trợ công dân từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đón và hỗ trợ công dân từ Ukraine
Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, ngày 3/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia thông báo tiếp tục đón công dân theo hướng dẫn và hỗ trợ sắp xếp nơi ăn ở.
Thủ tướng ban hành công điện về bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine Thủ tướng ban hành công điện về bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine
Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 201/CĐ-TTg về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội trong kỷ nguyên số

Ngày 7/2 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn cho phụ nữ Quân đội vì hòa bình và an ninh trong kỷ nguyên số” do Ban Phụ nữ Quân đội, Cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác huấn luyện quân sự (MTCP) thuộc Bộ Quốc phòng Canada.
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW

Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW

Ngày 03/02/2026, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Giơ-ne-vơ, Đoàn đại biểu liên ngành Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW). Phiên đối thoại diễn ra trong bối cảnh quốc tế đang có nhiều biến chuyển quan trọng về quyền con người, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các thành viên Ủy ban CEDAW và các tổ chức quốc tế. Cùng tham dự phiên bảo vệ có Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Giơ-ne-vơ cùng các thành viên là đại diện Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội và các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Công an, Y tế, Tư pháp, Nội vụ, thể hiện sự phối hợp liên ngành chặt chẽ và toàn diện trong việc giải trình các vấn đề thực thi công ước.
UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

UNDP phối hợp với Việt Nam thúc đẩy vai trò phụ nữ trong hệ thống chính trị - xã hội

Chiều 10/12, Đoàn đại biểu Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam do bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi về vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong hệ thống chính trị - xã hội, cũng như các định hướng hợp tác tiềm năng giữa Hội LHPN Việt Nam và UNDP trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam Claude Blanchemaison cho rằng Đại hội XIV gửi đi những thông điệp quan trọng về ổn định chính trị, phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại cân bằng của Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.
Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải thực hiện được những mục tiêu, yêu cầu mà Đại hội XIV đặt ra.
Việt Nam là hình mẫu cải cách giáo dục trong khu vực

Việt Nam là hình mẫu cải cách giáo dục trong khu vực

Theo bà Karolina Rutkowska, Giám đốc Chương trình quốc gia của tổ chức VVOB (Vương quốc Bỉ) tại Việt Nam, bên cạnh những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò là một điểm tham chiếu quan trọng về cải cách giáo dục và phát triển năng lực con người trong khu vực Đông Nam Á.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Khép lại 10 ngày “Hành trình đỏ” tại Quảng Tây, đoàn 30 thầy cô và học sinh Việt Nam mang về không chỉ kỷ niệm, mà còn là niềm xúc động sâu sắc về sứ mệnh tiếp bước cha ông, vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung. Đặc biệt, Nhà giáo Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lặng người khi bắt gặp hình ảnh người thân từng học tập tại đây, khiến hành trình thêm phần thiêng liêng và giàu ý nghĩa.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động