Ngày 7/3/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Rumani Bogdan Aurescu. Hai bên đã trao đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp người Việt từ Ukraine sơ tán xuất cảnh về nước.
Thúc đẩy kết nối, trao đổi giữa cơ quan báo chí, truyền thông của Việt Nam và Pháp Thúc đẩy kết nối, trao đổi giữa cơ quan báo chí, truyền thông của Việt Nam và Pháp
Ngày 2/3, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tiếp ông Fabien Gay, Tổng Biên tập báo Nhân đạo - l’Humanité, đồng thời là Thượng nghị sỹ và Ủy viên Hội đồng toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp.
Tuyên bố báo chí chung giữa Việt Nam - Singapore về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Tuyên bố báo chí chung giữa Việt Nam - Singapore về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thể hiện cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore và hợp tác chặt chẽ hướng tới cùng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống với bề dày lịch sử hơn 70 năm giữa Việt Nam và Rumani; đánh giá cao những phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua; một lần nữa cảm ơn việc Rumani - quốc gia thành viên EU đầu tiên tuyên bố tặng Việt Nam 300 nghìn liều vắc-xin Astra Zeneca phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tháng 7/2021.

Việt Nam - Rumani: phối hợp hỗ trợ người Việt từ Ukraine về nước
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Rumani Bogdan Aurescu.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chân thành cảm ơn Chính phủ Rumani đã hỗ trợ nhân đạo, bố trí nơi ăn ở, chăm sóc y tế cho người Việt và gia đình sơ tán từ Ukraine sang Rumani những ngày vừa qua đồng thời đề nghị tiếp tục hỗ trợ các gia đình Việt Nam từ Ukraine sang Rumani trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo về việc Chính phủ Việt Nam tổ chức chuyến bay sơ tán đầu tiên đưa khoảng gần 300 người Việt và gia đình từ Ukraine sang Rumani sẽ về đến Việt Nam vào ngày 08/3; đề nghị các cơ quan chức năng Rumani tạo điều kiện hỗ trợ các thủ tục cần thiết liên quan đến chuyến bay cũng như tạo thuận lợi để người Việt sơ tán xuất cảnh về nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Rumani khẳng định các cơ quan chức năng của Rumani hiện đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam và các Hội đoàn người Việt tại Rumani trong công tác bảo hộ công dân đối với người Việt và gia đình từ Ukraine sang lánh nạn cũng như hỗ trợ các thủ tục liên quan đến các chuyến bay sơ tán công dân từ Rumani về Việt Nam.

Việt Nam - Rumani: phối hợp hỗ trợ người Việt từ Ukraine về nước
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trong đó có việc phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc các cấp, duy trì cơ chế Tham vấn chính trị, Ủy Ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Rumani, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch cũng như đẩy mạnh những lĩnh vực tiềm năng mới như lao động, nông nghiệp….

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã trân trọng mời Bộ trưởng Ngoại giao Rumani sang thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất để hai bên trao đổi về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm. Bộ trưởng Ngoại giao Rumani Bogdan Aurescu đã vui vẻ nhận lời.

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Belarus Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Belarus
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (24/1/1992-24/1/2022), quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Belarus luôn được củng cố và phát triển, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đất nước ở mỗi quốc gia. Hai bên hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn, tổ chức quốc tế tích cực phối hợp trên các kênh hợp tác liên chính phủ, nghị viện, an ninh-quốc phòng và nhiều lĩnh vực hợp tác khác.
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan, sáng 18/1/2022, đoàn công tác của Đại sứ quán Parkistan tại Việt Nam đã tới đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ Parkistan tại Việt Nam cũng nhấn mạnh việc cần thiết của đối ngoại nhân dân và giao lưu văn hoá trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
In bài viết

Truyền hình