Suốt mấy chục năm qua, truyền thông địa phương chưa hề đưa tin về bất cứ kế hoạch nào nhằm trục vớt chiếc trực thăng.
Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức
Video: Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không đẳng cấp của phi đội 'Hiệp sĩ Nga' Video: Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không đẳng cấp của phi đội 'Hiệp sĩ Nga'

Ngày 8/8/1981, chiếc trực thăng Mi-6 đang thực hiện chuyến thám hiểm tìm kiếm dầu mỏ thì dừng tiếp nhiên liệu ở quận Yamalo-Nenets, cách Matcơva 2.400 km.

Tiếp nhầm nhiên liệu, trực thăng Mi-6 của Nga gặp họa phải nằm im suốt 40 năm
Phi hành đoàn gồm 5 người hạ cánh xuống khu vực đầm lầy cách thành phố Tarko-Sale 60km. Nguồn: RBTH

Sau khi bổ sung dầu, Mi-6 cất cánh, nhưng sau năm phút bay ở độ cao 150 m, cả hai động cơ của nó gặp trục trặc rồi bị hỏng. Phi hành đoàn gồm 5 người hạ cánh xuống khu vực đầm lầy cách thành phố Tarko-Sale 60km. Không ai bị thương, nhưng chiếc trực thăng bị thiệt hại đáng kể.

Quá trình điều tra cho thấy nhân viên tiếp nhiên liệu đã đổ nhầm xăng pha nước vào bình khiến động cơ bị hỏng. Trong suốt 40 năm, xác chiếc máy bay bị bỏ hoang trong đầm lầy. Trong khoảng thời gian này, phần đuôi và động cơ của nó bị đánh cắp. Truyền thông địa phương chưa hề đưa tin về bất cứ kế hoạch nào nhằm trục vớt chiếc trực thăng.

Chiếc Mi-6 này không phải là máy bay Liên Xô duy nhất bị bỏ lại trong đầm lầy hoặc rừng rậm. Một chiếc máy bay vận tải AN-2 bị bỏ rơi trong một khu phố cách Matcơva một giờ lái xe từ năm 1949.

Được biết, một chiếc Tu-134 được sản xuất từ những năm 1974 nằm lại trên bãi biển cách Vladivostok 50km. Theo truyền thông địa phương, nó được một doanh nhân mua và chuyển tới đó. Người này định sửa chữa chiếc máy bay và xây một khách sạn, nhưng đại dịch cản trở kế hoạch này.

Cỗ máy bay bị bỏ rơi hùng vĩ nhất của Nga là chiếc thủy phi cơ lớp Lun. Cỗ máy lai giữa máy bay và chiến hạm duy nhất trên thế giới này hiện nằm trên bờ biển Caspi ở Derbent, Dagestan, cách Matcơva 2.000 km.

Trục trặc kỹ thuật, trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp ở Syria Trục trặc kỹ thuật, trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp ở Syria
Video: Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không đẳng cấp của phi đội 'Hiệp sĩ Nga' Video: Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không đẳng cấp của phi đội 'Hiệp sĩ Nga'
In bài viết

Truyền hình