Với 100% phiếu tán thành, ông Hoàng Đình Thắng - Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Czech và Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên tái đắc cử với cương vị Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Czech.
Việt Nam chủ trì ngày Gia đình ASEAN 2019 tại CH Czech Asia Dragon – làng Việt Nam thu nhỏ tại biên giới Czech Tỉnh Ústecký (Czech) tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại với Kiên Giang
tien sy nguyen duy nhien tai dac cu chu tich hoi nguoi viet tai czech
Ban chấp hành mới ra mắt Đại hội. Nguồn: VOV

Vừa qua, tại thủ đô Praha, Hội người Việt Nam tại Czech tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2019-2024 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Tham dự buổi lễ hiều 22/10 có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài; Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường và các Đại sứ Việt Nam tại châu Âu, cùng đại diện các tổ chức hội đoàn và 400 đại biểu Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech.

Trong báo cáo tổng kết trình bày tại Đại hội, Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech nhiệm kỳ 2016-2019 khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Czech luôn đoàn kết, cùng nhau vượt khó, ổn định cuộc sống để phát triển và hòa nhập vào xã hội Czech. Kể từ khi được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Czech năm 2013, người Việt Nam tại đây luôn được đánh giá là một dân tộc mẫu mực trong hội nhập, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nước sở tại.

Trong thời gian qua, hội đã tích cực tổ chức và tham gia nhiều hoạt động đối nội, đối ngoại để góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, ẩm thực Việt Nam, nâng cao vai trò và vị thế của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech. Rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như Lễ giỗ tổ các Vua Hùng, cuộc thi Áo dài phu nhân toàn châu Âu, Tôi yêu tiếng nước tôi….được tổ chức, không chỉ thu hút sự tham gia đông đảo của người Việt tại Czech mà còn có sức lan tỏa ra châu Âu, thế giới và Việt Nam.

Ngoài ra, hội luôn quan tâm tới việc dạy và học tiếng Việt, khuyến khích các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba tìm hiểu văn hóa Việt, khích lệ động viên các cháu có thành tích cao trong nghiên cứu, học tập. Bên cạnh đó, hội còn tạo điều kiện, kết nối, giao lưu giữa những người làm công tác khoa học, nâng cao tỉ lệ trí thức trong cộng đồng, đồng thời hưởng ứng tích cực cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và các hoạt động thiện nguyện hướng về quê nhà.

tien sy nguyen duy nhien tai dac cu chu tich hoi nguoi viet tai czech
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech. Nguồn: VOV

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đánh giá cao về tinh thần đoàn kết của tập thể ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech trong 20 năm hoạt động đã có tầm nhìn, năng động, sáng tạo, gắn bó, lăn lộn với cộng đồng và vì cộng đồng để có được tổ chức, hoạt động như ngày hôm nay và xin chúc mừng những thành công của Hội trong xây dựng tổ chức và triển khai các hoạt động hết sức phong phú, đa dạng và thiết thực trên nhiều lĩnh vực; phát huy hiệu quả hoạt động của các Hội địa phương, các Hội thành viên. Đặc biệt, với sự tiên phong trong hoạt động của mình, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech đã có vai trò nòng cốt, đóng góp tích cực vào xây dựng khối đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Châu Âu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp xuất sắc vào công tác cộng đồng, gắn kết hội đoàn, và hướng về quê hương, đất nước

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam và Bộ Ngoại giao (trực tiếp là Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài) đã luôn phối hợp chặt chẽ và có nhiều hoạt động hết sức thiết thực để đoàn kết, gắn kết cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới với quê hương, đất nước nói chung và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech nói riêng.

Ông Phùng Khánh Tài mong muốn trong thời gian tới Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech tiếp tục có những hoạt động thiết thực để xây dựng cộng đồng ngày càng mạnh và đoàn kết; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng, dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ; hỗ trợ nhiều hơn nữa về địa vị pháp lý cho người Việt ở các nước; hoàn thiện, cụ thể hóa các quy định pháp luật trong nước để tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào giữ, nhập trở lại quốc tịch và hai quốc tịch; các chính sách, điều kiện ưu đãi thu hút đầu tư của kiều bào, thu hút nguồn lực trí tuệ, chất xám người Việt để phát triển đất nước.

Đại hội đã nhất trí cao bầu ra các chức danh lãnh đạo, ban chấp hành với sự tham gia của 101 thành viên, nhiệm kỳ lần thứ 6 từ 2019 - 2024. Ông Hoàng Đình Thắng - Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Czech và Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên tái đắc cử với cương vị Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Czech.

tien sy nguyen duy nhien tai dac cu chu tich hoi nguoi viet tai czech
Từ ngày 30/5 đến 2/6, tại thủ đô Prague, Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc đã diễn ra với sự tham gia của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại nước này, trong đó có cộng đồng người Việt Nam. Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+

Sau Đại hội đã diễn ra Lễ kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập hội và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech trong hơn 20 năm qua, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác bảo hộ công dân, và công tác cộng đồng, luôn tin tưởng đồng bào ta dù sinh sống ở đâu cũng luôn phát huy truyền thống dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng mong rằng cộng đồng người Việt Nam tại Czech luôn chấp hành luật pháp nước sở tại, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia nhiều hơn nữa cho công cuộc kiến thiết nước nhà, là cầu nối và tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Czech.

Chúc mừng thành tích của Hội người Việt Nam tại Czech, Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip cảm ơn ban lãnh hội đã nỗ lực xây dựng một cộng đồng được chính giới Czech công nhận về mặt pháp lý, đang hội nhập mạnh mẽ vào xã hội Czech, đồng thời mong muốn hội tiếp tục phát triển, là sứ giả gắn kết cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thay mặt Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech, và cá nhân ông Hoàng Đình Thắng, Ủy viên đoàn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech, nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Czech, do có những đóng góp xuất sắc vào việc hình thành và phát triển hội.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ ngoại giao, Ủy ban nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, cũng đã trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp xuất sắc vào công tác cộng đồng, gắn kết hội đoàn, và hướng về quê hương, đất nước./.

Xem thêm

tien sy nguyen duy nhien tai dac cu chu tich hoi nguoi viet tai czech Bà Tạ Phạm Bích Thủy được bầu là Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Czech nhiệm kì 2019 - 2023

Những năm qua, Hội phụ nữ Việt Nam Cộng hòa Czech đang không ngừng nỗ lực góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh, nuôi ...

tien sy nguyen duy nhien tai dac cu chu tich hoi nguoi viet tai czech Mong muốn Hội hữu nghị Czech - Việt phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Czech

TĐO - Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, chiều 16/4 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Marcel ...

tien sy nguyen duy nhien tai dac cu chu tich hoi nguoi viet tai czech Người Việt vùng Bắc Czech tưng bừng đón năm mới 2019

Vừa qua, tại thành phố Teplice thuộc tỉnh Ustecky, miền Bắc Cộng hòa Czech, đã diễn ra chương trình “Chào năm mới Xuân Kỷ Hợi ...

tien sy nguyen duy nhien tai dac cu chu tich hoi nguoi viet tai czech Giúp người Czech hiểu thêm về văn hóa Việt Nam

Trong khuôn khổ dự án “Người nước ngoài tại Cộng hòa Czech và văn hóa của họ”, Bộ Văn hóa, Bộ Nội vụ Czech và ...

Truyền hình