Trong khuôn khổ dự án “Người nước ngoài tại Cộng hòa Czech và văn hóa của họ”, Bộ Văn hóa, Bộ Nội vụ Czech và Trung tâm Hội nhập Praha đã tổ chức chương trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Czech. Chương trình giúp người Czech hiểu hơn về phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Sự đa dạng trong văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của người dân Việt Nam đang được giới thiệu tới công chúng Cộng hòa Czech trong một chương trình quảng bá văn hóa Việt Nam diễn ra tại Bảo tàng dân tộc quốc gia Czech ở thủ đô Praha.

giup nguoi czech hieu them ve van hoa viet nam

Một hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam tại Czech

Chương trình là một phần của dự án "Người nước ngoài tại Cộng hòa Czech và văn hóa của họ" do Bộ Văn hóa, Bộ Nội vụ Czech và Trung tâm Hội nhập Praha thực hiện. Bà Kristýna Hlavatá, Trưởng dự án, cho biết nhiều người Czech chưa hiểu hết văn hóa, phong tục tập quán của người dân Việt Nam dù dân tộc Việt Nam đã được công nhận là một trong những dân tộc tại quốc gia này: “Đối với tôi, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech vẫn còn sống khá khép kín, ngoại trừ các bạn trẻ sinh ra và lớn lên tại đây, biết tiếng Czech và giao tiếp bằng tiếng Czech. Vì vậy tôi hy vọng dự án này phần nào giúp người dân Czech hiểu hơn về phong tục hay thói quen của những người hàng xóm Việt hàng ngày họ vẫn gặp, món ăn họ vẫn thưởng thức đâu đó, hay những câu chuyện vui họ vẫn thường được nghe, để xóa nhòa khoảng cách giữa họ với nhau”.

Điểm nhấn của chương trình là buổi thuyết trình về phong tục, tập quán và văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Những người tham dự được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Việt Nam cùng các dân tộc, văn hóa truyền thống, tập quán, nghi lễ tôn giáo, các lễ hội trong năm, về sinh hoạt đời thường của người dân các vùng miền. Họ dành khá nhiều thời gian trao đổi với diễn giả tới đến từ Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam về công việc kinh doanh, học tập và sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech. Chị Christina Drechslerova, ở thủ đô Praha, cho biết: “Có thể nói trước khi sự kiện này diễn ra, chúng tôi không biết gì về Việt Nam và người Việt Nam tại Cộng hòa Czech. Nhưng bây giờ thì chúng tôi đã biết các bạn tổ chức Ngày Quốc tế thiếu nhi hay chào đón Năm Mới như thế nào, đặc biệt là phong tục xum họp gia đình và bạn bè trong dịp này. Đối với chúng tôi, đây hoàn toàn là những thông tin mới và chúng tôi rất vui là có được những thông tin này”.

Theo VOV5

In bài viết

Truyền hình