Ngày 21/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Bern (Thụy Sĩ) đã tổ chức Lễ trao quyết định chính thức bổ nhiệm Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ cho Tiến sỹ Philipp Rosler (nguyên Phó Thủ tướng Đức), đồng thời tổ chức Hội thảo bàn tròn về triển vọng và cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực chuyển đổi số và hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.
Mở rộng mạng lưới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài Mở rộng mạng lưới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài
Tối ngày 14/10/2021, từ 18h00-21h00 (giờ Việt Nam), lần đầu tiên, Bộ Ngoại giao đã tổ chức “Hội nghị Lãnh sự danh dự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021: Thể hiện sức sống mãnh liệt của mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021: Thể hiện sức sống mãnh liệt của mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia
Ngày 9/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ tham gia tổ chức chương trình Ngày Việt Nam trực tuyến tại Thụy Sĩ nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ (11/10/1971- 11/10/2021).

Theo TTXVN, phát biểu tại Lễ trao quyết định, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan chúc mừng Tiến sỹ Philipp Rosler với vai trò mới là Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á và châu Âu, Lãnh sự danh dự có vai trò quan trọng như cầu nối, không chỉ giữa Chính phủ với giới doanh nhân mà còn giữa các cộng đồng. Việc nhận danh hiệu mới là Lãnh sự danh dự của Việt Nam đã bổ sung thêm cho sự nghiệp chính trị và kinh doanh quốc tế vốn đã nổi bật của Tiến sỹ Philipp Rosler.

Tiến sĩ gốc Việt Philipp Rosler được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ
Đại sứ Lê Linh Lan và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ Philipp Rosler. Ảnh:TTXVN

Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của Thụy Sĩ đối với Việt Nam và tiềm năng hợp tác và đối tác giữa hai nước. Năm 2021 là một năm rất đặc biệt trong mối quan hệ song phương, đánh dấu hai cột mốc lịch sử: 50 năm quan hệ ngoại giao và 30 năm hợp tác phát triển.

Tình hữu nghị và hợp tác nửa thế kỷ là tuyệt vời trong mọi lĩnh vực và vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Hai nước cũng hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Hai tháng trước, trong chuyến thăm chính thức rất hiệu quả tới Việt Nam, Phó Tổng thống Thụy Sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Ignazio Cassis đã có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối EFTA bao gồm Thụy Sĩ.

Về lĩnh vực kinh tế, những năm gần đây, quan hệ hợp tác song phương có bước phát triển mạnh mẽ. Thụy Sĩ đã trở thành đối tác thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Khối lượng thương mại đạt kỷ lục 3,6 tỷ USD trong năm 2019. Khoảng 140 công ty Thụy Sĩ bao gồm các tên tuổi đẳng cấp thế giới như Nestle, ABB, Novartis, Roche, Holcim... đã kinh doanh thành công tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, đưa Thụy Sĩ trở thành nhà đầu tư lớn thứ 6 ở châu Âu.

Đại sứ cũng chia sẻ về một chuyến công tác an toàn và thành công vào tháng 11/2020 do Lãnh sự danh dự Philipp Rosler dẫn đầu trước khi ông được đề cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19 với các biện pháp và hạn chế nghiêm ngặt.

Đoàn đã gặp Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Bộ Kinh tế-Thương mại, quyết định đầu tư 350 triệu USD vào lĩnh vực y tế, khởi nghiệp công nghệ và đáng chú ý là khu du lịch Phú Quốc.

Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào Lãnh sự danh dự đầy năng lực Philipp Rosler để thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư, cùng hiệp lực và tăng cường hợp tác không chỉ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ mà còn với cộng đồng doanh nghiệp nói tiếng Đức.

Đại sứ hy vọng rằng với bản chất bổ sung của hai nền kinh tế Việt Nam-Thụy Sĩ, động lực chính trị mạnh mẽ hiện tại, hai nước có thể cùng nhau đưa quan hệ đối tác lên cấp độ tiếp theo.

Tiến sỹ Philipp Rosler coi việc được bổ nhiệm làm lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ là vinh dự to lớn, là trách nhiệm và cơ hội lớn được tri ân quê hương Việt Nam.

Tiến sĩ gốc Việt Philipp Rosler được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Zug, Thụy Sỹ Philipp Rösler (nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức) thăm nhà máy Vinfast thuộc Tập đoàn Vingroup để tìm cách kết nối, thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Twitter

Ông Rosler bày tỏ mong muốn được làm cầu nối thúc đẩy không chỉ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ mà còn với cộng đồng doanh nghiệp nói tiếng Đức. Về cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, ông nhấn mạnh yếu tố về lực lượng lao động cần cù, có kỹ năng, sự năng động của nền kinh tế, môi trường chính trị xã hội ổn định, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhiều lĩnh vực như công nghệ và số hóa, năng lượng tái tạo, nông nghiệp sạch đang phát triển nhanh.

Nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ muốn có một chuyến thăm Việt Nam tìm hiểu cơ hội kinh doanh và phát hiện ra những tiềm năng mới mẻ. Nhưng trước tiên, giới doanh nghiệp rất hy vọng và trông chờ chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam đến Thụy Sĩ trong thời gian tới.

Tiến sỹ Rosler mong muốn các doanh nghiệp Thụy Sĩ hãy tìm hiểu cơ hội và đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nhiều hơn nữa.

Kể từ năm 1994 đến nay, Việt Nam đã bổ nhiệm 44 Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khắp các châu lục, trong đó có 32 Lãnh sự danh dự đang hoạt động. Ngoài ra, hiện có khoảng gần 20 ứng viên có nguyện vọng làm Lãnh sự danh dự cho Việt Nam.

Tiến sỹ Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng). Là người Đức gốc Việt hiện đang sinh sống làm việc tại Thụy Sĩ, ông Rosler được đào tạo chuyên ngành y và tốt nghiệp bác sỹ y khoa tại trường Y khoa Hanover năm 1999, và nhận được học vị tiến sỹ về phẫu thuật tim-lồng ngực, mạch máu năm 2002.

Từ năm 2003, ông tham gia chính trị. Sở hữu một trí tuệ thông minh, sắc sảo, biệt tài diễn thuyết, hòa nhã và khéo léo trong ứng xử… Philipp Roesler đã lần lượt lập nhiều kỷ lục trên chính trường Đức khi trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất (năm 2009), Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trẻ nhất (năm 2010), Phó Thủ tướng trẻ nhất (năm 2011) và là người gốc nước ngoài đầu tiên tại Đức nắm giữ cương vị này. Sau khi thôi giữ chức Phó Thủ tướng Đức vào năm 2013, Philipp Roesler trúng cử vào vị trí Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Năm 2006, Philipp Roesler cùng phu nhân trở về Việt Nam - nơi ông đã được sinh ra. Đây cũng là lần đầu tiên ông tìm về nơi chôn nhau cắt rốn của mình, với tư cách của người con xa quê sau những năm dài biền biệt. Từ năm 2014, ông và gia đình chuyển đến Zurich thành lập công ty tư vấn đầu tư tại Thụy Sĩ để hỗ trợ thúc đẩy hợp tác đầu tư với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Với vai trò thành viên Ban điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trong năm 2018, ông đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện một số sáng kiến liên quan tới CMCN 4.0 và Hội nghị WEF Đông Á.

Bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Ấn Độ cho doanh nhân Srinivasa Murthy Bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Ấn Độ cho doanh nhân Srinivasa Murthy
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ vừa tổ chức trọng thể Lễ trao Quyết định bổ nhiệm, Giấy ủy nhiệm và vật phẩm lãnh sự cho ông Nama Subbiah Setty Srinivasa Murthy, Lãnh sự danh dự mới được Việt Nam bổ nhiệm tại Bangalore, bang Karnataka, Ấn Độ.
Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Pireaus, Hy Lạp Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Pireaus, Hy Lạp
Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức lễ khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Pireaus.
In bài viết

Truyền hình