Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một nghi lễ trang trọng ngày 5/10 tại tòa soạn nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, người thân, đồng nghiệp, nhân sĩ trí thức, đại diện nhiều cơ quan, ban ngành Cuba và bạn bè Việt Nam đã tiễn đưa nhà báo lão thành cách mạng Cuba Marta Rojas, một người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng.
VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba gửi điện chia buồn trước sự ra đi của nhà báo Marta Rojas VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba gửi điện chia buồn trước sự ra đi của nhà báo Marta Rojas
Nhận được tin bà Marta Rojas, Anh hùng Cuba, nhà báo cách mạng, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam đột ngột từ trần ngày 03/10/2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã gửi điện chia buồn tới đồng chí Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc; ông Yolanda Ferrer Gomez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam; ông Yailin Orta Rivera, Tổng Biên tập báo Granma và gia đình bà Marta Rojas.
Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh "phỏng vấn"
Trong các cuộc chuyện trò về Việt Nam, bà Marta Rojas luôn nhắc đến kỷ niệm sâu nặng nhất của mình trong suốt 40 năm gắn bó, đó là lần được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ 2 tháng trước khi Người qua đời. “Tôi không bao giờ quên lần gặp Bác Hồ vào cuối tháng 7 năm 1969. Tôi đến với mục đích để phỏng vấn Bác, nhưng rốt cục Bác lại là người chủ động “phỏng vấn” tôi trước. Người nói: “Nào, chúng ta hãy cùng nhau trò chuyện”.

Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez gửi vòng hoa tiễn đưa một trong những nhà báo uy tín nhất và nhân chứng lịch sử từ những ngày đầu tiên của cách mạng Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi vòng hoa, tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã đến viếng để tri ân phóng viên chiến trường người Cuba và Mỹ Latinh đầu tiên trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam và là người đã đồng hành với mọi thăng trầm của dân tộc Việt Nam cũng như không ngừng vun đắp tình hữu nghị giữa 2 dân tộc trong hơn 6 thập kỷ qua.

Chú thích ảnh
Nhà báo Marta Rojas. Ảnh: radiohc.cu

Nữ nhà báo Marta Rojas sinh ngày 28/5/1928 tại Santiago de Cuba. Ngay sau khi vừa tốt nghiệp ngành Báo chí tại Đại học La Habana, bà đã chứng kiến cuộc tấn công vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 do lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro chỉ huy và phiên tòa của chế độ độc tài Batista xét xử ông và các đồng đội sau đó.

Bà đã ghi chép và tường thuật chi tiết các sự kiện lịch sử này trong cuốn sách “Phiên tòa Moncada” – một tác phẩm được đánh giá rất cao về giá trị báo chí và sau khi Cách mạng Cuba thành công năm 1959, bà làm việc trong một số cơ quan báo chí cách mạng và tại Granma từ năm 1965, khi tờ nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất Cuba được thành lập.

Với số lượng bài viết đồ sộ cùng hàng chục đầu sách đã xuất bản, nữ nhà báo Marta Rojas đã được trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc José Martí, giải thưởng cao quý nhất dành cho các nhà báo tại Cuba và thường xét theo thành tích trọn đời, Giải thưởng Văn học Alejo Carpentier và danh hiệu Anh hùng Lao động quốc gia. Nhật báo Granma nhấn mạnh không chỉ được thừa nhận với tác phẩm tường thuật các sự kiện lịch sử tại Moncada, bà còn được “ghi nhớ như phóng viên chiến trường đầu tiên người Cuba và Mỹ Latinh trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam”.

Trong thời gian khoảng 10 năm, bà đã tận mắt chứng kiến từ những trận ném bom dữ dội của không quân Mỹ tàn phá miền Bắc Việt Nam cho tới những trận chiến đấu mưu trí, dũng cảm của du kích Củ Chi tại miền Nam, và đặc biệt bà chính là nhà báo nước ngoài cuối phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trở về Cuba, nhà báo Marta Rojas vẫn luôn lưu giữ một tình cảm đặc biệt và tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động ủng hộ Việt Nam và tình đoàn kết giữa 2 dân tộc. Bà thường xuyên có các bài viết súc tích, sâu sắc trên nhật báo Granma về “đất nước quê hương Bác Hồ” trong các ngày kỷ niệm quan trọng.

Ở tuổi trên 90, bà vẫn là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam và mới đây đã tham gia vào cuộc gặp gỡ thân mật của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đại diện của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam, diễn ra trong chuyến thăm Cuba chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18 – 20/9 vừa qua.

Marta Rojas và những kỷ niệm với cách mạng Việt Nam Marta Rojas và những kỷ niệm với cách mạng Việt Nam
Là phóng viên chiến trường đầu tiên người Cuba và Mỹ Latinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, Marta Rojas đã tận mắt chứng kiến từ những trận ném bom dữ dội của không quân Mỹ tàn phá miền Bắc Việt Nam cho tới những trận chiến đấu mưu trí, dũng cảm của du kích Củ Chi tại miền Nam, và đặc biệt bà chính là nhà báo nước ngoài cuối cùng phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Vĩnh biệt nữ nhà báo nổi tiếng Cuba Marta Rojas - người bạn của nhân dân Việt Nam Vĩnh biệt nữ nhà báo nổi tiếng Cuba Marta Rojas - người bạn của nhân dân Việt Nam
Trang tin điện tử http://www.cubadebate.cu đưa tin, bà Marta Rojas, một nhà văn và nhà báo Cuba nổi tiếng, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam đã qua đời ngày 3/10 (giờ Cuba), do một cơn đau tim.
In bài viết

Truyền hình