Nhận được tin bà Marta Rojas, Anh hùng Cuba, nhà báo cách mạng, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam đột ngột từ trần ngày 03/10/2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã gửi điện chia buồn tới đồng chí Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc; ông Yolanda Ferrer Gomez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam; ông Yailin Orta Rivera, Tổng Biên tập báo Granma và gia đình bà Marta Rojas.
Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhà báo Marta Rojas và kỉ niệm được Chủ tịch Hồ Chí Minh "phỏng vấn"
Marta Rojas và những kỷ niệm với cách mạng Việt Nam Marta Rojas và những kỷ niệm với cách mạng Việt Nam
Nhà báo Marta Rojas với những bức ảnh kỷ niệm về các cuộc gặp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: TTXVN)
Nhà báo Marta Rojas với những bức ảnh kỷ niệm về các cuộc gặp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: TTXVN)

Điện chia buồn có đoạn:

“Marta Rojas là một chiến sỹ cách mạng trung kiên, một nhà báo xuất sắc. Năm 25 tuổi, bà đã nổi tiếng ở Cuba với loạt bài phóng sự viết về phiên tòa của chế độ độc tài Batista xét xử Lãnh tụ Fidel Castro năm 1953, sau này được in thành sách “Vụ án Moncada” và đã được Nhà xuất bản Văn học dịch ra tiếng Việt năm 2013. Bà là một biểu tượng của tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị mật thiết, sâu sắc giữa nhân dân hai nước Cuba và Việt Nam. Từ giữa những năm 60 của thế kỷ trước, ngay trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, Marta Rojas đã đến Việt Nam, là phóng viên chiến trường đầu tiên của Cuba và Mỹ Latinh tại Việt Nam. Marta Rojas đã viết rất nhiều bài báo ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng và cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam vì độc lập tự do và thống nhất đất nước. Bà cũng là một trong những nhà báo nước ngoài cuối cùng phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người ra đi.

Với một tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, Marta Rojas luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ủng hộ Việt Nam. Bà đã 13 lần đến Việt Nam. Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam trong nhiều năm, bà đã góp phần to lớn vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai nước. Nhân dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ hình ảnh và những kỷ niệm thiêng liêng về bà - một phóng viên chiến trường quả cảm, một nhà báo, một nhà văn tài năng, người phụ nữ Cuba nhân hậu, người bạn thủy chung đã gắn bó cả cuộc đời mình với Việt Nam.

Marta Rojas mất đi là tổn thất to lớn đối với tất cả chúng ta. Với niềm tiếc thương sâu sắc, VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba xin nguyện sẽ sát cánh cùng Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam tiếp tục vun đắp tình cảm hữu nghị, đoàn kết anh em giữa nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam, tiếp nối truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đi trước, trong đó có nhà báo Marta Rojas, đã dày công vun đắp.”

Lễ viếng nhà báo Marta Rojas được tổ chức trang trọng tại tòa soạn báo Granma, nơi bà từng làm việc trong nhiều năm và cũng là một trong những người sáng lập tờ báo này. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi hoa tưởng niệm bà Mart Rojas.
Vĩnh biệt nữ nhà báo nổi tiếng Cuba Marta Rojas - người bạn của nhân dân Việt Nam Vĩnh biệt nữ nhà báo nổi tiếng Cuba Marta Rojas - người bạn của nhân dân Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba
In bài viết

Truyền hình