Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:07 | 04/05/2023 GMT+7

Tiềm năng lớn hợp tác về giáo dục-khoa học giữa Việt Nam và Anh

aa
Việt Nam và Anh có tiềm năng lớn hợp tác về giáo dục và khoa học, là những lĩnh vực mà Anh có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ Anh Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ Anh
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 3/4, tọa đàm “Các tổ chức phi chính phủ Anh có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội như thế nào” đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ở London dưới sự chủ trì của Đại sứ Nguyễn Hoàng Long.
Chia sẻ công nghệ điều trị sọ não, hàm mặt và nhi khoa giữa Anh Quốc và Việt Nam Chia sẻ công nghệ điều trị sọ não, hàm mặt và nhi khoa giữa Anh Quốc và Việt Nam
Chiều ngày 27/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Hiệp Hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp Hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh, tổ chức Facing The World với 3 bệnh viện: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức & Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc.

Đây là nhận định của Giáo sư Patrick Callaghan, Phó Hiệu trưởng trường Đại học London South Bank Uiversity (LSBU), trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại London nhân chuyến thăm từ ngày 4 - 6/5 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Vương quốc Anh dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles III và Hoàng hậu Camilla.

Chú thích ảnh
Giáo sư Patrick Callaghan. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đánh giá về quan hệ giữa hai nước, Giáo sư Callaghan nêu rõ quan hệ Việt Nam - Anh đang phát triển rất tốt đẹp. Ông cho rằng quan hệ hợp tác bắt đầu được tăng cường từ thời Thủ tướng John Major vào những năm 1990 và qua thời gian đã phát triển tích cực, thể hiện qua những bức ảnh về quan hệ ngoại giao hai nước trưng bày tại Triển lãm ảnh tại trường LSBU ở London ngày 27/4 vừa qua.

Giáo sư Callaghan cho biết với việc hai nước ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương (UKVFTA) vào tháng 12/2020, chính thức có hiệu lực vào tháng 5/2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt hơn 6,8 tỷ bảng trong năm 2022. Ông chỉ ra rằng hai bên hiện chủ yếu tập trung vào mảng thương mại hàng hoá, song còn nhiều tiềm năng để mở rộng sang các lĩnh vực khác trong những ngành dịch vụ mà Anh có thế mạnh.

Giáo sư cũng cho rằng Việt Nam và Anh có thể thúc đẩy quan hệ song phương hơn nữa thông qua hợp tác giáo dục và nghiên cứu khoa học, là những lĩnh vực có tiềm năng lớn. Đặc biệt, hợp tác giáo dục giữa hai nước không chỉ giới hạn trong giáo dục đại học mà có thể mở rộng sang giáo dục nâng cao và giáo dục trung học.

Theo Giáo sư Callaghan, Anh nổi tiếng về chất lượng giáo dục, với nền tảng và môi trường nghiên cứu sôi động, trong đó có nhiều lĩnh vực nghiên cứu mà thế giới quan tâm, bao gồm những vấn đề có tác động toàn cầu được nêu trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam rất quan tâm. Vì vậy trong tương lai, hai bên có thể tăng cường hợp tác thông qua các kết nối, các mối quan hệ và đối tác phù hợp.

Giáo sư nhận định thị trường giáo dục Việt Nam và Anh hiện nay hứa hẹn tiềm năng lớn. Ông chỉ rằng trong bảng xếp hạng toàn cầu các trường đại học, các trường đại học ở Việt Nam đã bắt đầu cải thiện và thăng hạng, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục, khẳng định đây là những lĩnh vực mà LSBU muốn kết nối hợp tác với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Giáo sư Patrick Callaghan (giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long và các diễn giả tại hội thảo về quan hệ kinh tế Việt Nam-Anh tại LSBU vào tháng 4. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Theo Giáo sư Callaghan, các trường đại học Việt Nam và Anh, trong đó có LSBU, có thể hợp tác trong trong các lĩnh vực then chốt như giáo dục xuyên quốc gia; đào tạo tiến sĩ; nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật, y tế và chăm sóc xã hội, và các vấn đề cộng đồng.

Giáo sư cho biết số sinh viên Việt Nam theo học tại LSBU, đặc biệt là ngành kinh doanh, đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của trường trong các lĩnh vực hợp tác như tuyển sinh sinh viên đại học, giáo dục xuyên quốc gia, nghiên cứu và chuyển giao tri thức.

Giáo sư Callaghan cho biết LSBU hiện đang thảo luận với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam về hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và giáo dục xuyên quốc gia. Mới đây, đại diện trường LSBU đã đến Hà Nội và làm việc với 3 trường đại học Việt Nam (gồm Đại học Phenikaa, Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) và Đại học Ngoại thương) và 4 đối tác để tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực này.

Giáo sư khẳng định LSBU luôn ủng hộ các hoạt động của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại LSBU cũng như Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK). Ngày 27/4 vừa qua, LSBU phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Triển lãm ảnh 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh và hội thảo về quan hệ kinh tế giữa hai nước, tạo cơ hội để sinh viên Việt Nam và quốc tế thêm hiểu biết về Việt Nam, mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Anh, đồng thời tìm ra những định hướng nghề nghiệp tương lai trong môi trường kinh doanh quốc tế. Trước đó, vào tháng 2, LSBU đã hỗ trợ SVUK tổ chức hội trại thủ lĩnh Leader Camp 2023 tại trường với sự tham gia của hơn 100 sinh viên Việt Nam đến từ khắp Vương quốc Anh.

Theo Minh Hợp - Hải Vân (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/tiem-nang-lon-hop-tac-ve-giao-duckhoa-hoc-giua-viet-nam-va-anh-20230504073608152.htm

Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
Chuyến thăm Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác nghị viện, làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh
Sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Ấn Độ (15/8), Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Ngài Tshering W. Sherpa, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ về những bước phát triển của Ấn Độ, cũng như quyết tâm của Ấn Độ và Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Tăng cường.
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động