Vòm Sắt Israel bắn nhầm máy bay đồng đội ở Gaza
"Một máy bay không người lái (UAV) Skylark đã bị hệ thống Vòm Sắt bắn rơi trong đợt chiến đấu ở Gaza và phòng thủ vùng trời đất nước. Sự việc đang được điều tra", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel cho biết hôm 25/5, theo Business Insider.
![]() |
| Vòm Sắt Israel bắn nhầm máy bay đồng đội ở Gaza. |
Hiện chưa rõ thời điểm sự việc xảy ra và lá chắn Vòm Sắt của Israel đã bắn hạ tổng cộng bao nhiêu UAV trong 11 ngày giao tranh với Hamas. Quân đội Israel hôm 17/5 tuyên bố hệ thống này lần đầu bắn hạ UAV đối phương trong chiến đấu.
Quân đội Israel đang vận hành phiên bản Skylark 1, với khối lượng khoảng 7 kg, hoạt động được liên tục 3 tiếng trong mọi điều kiện thời tiết và có thể cung cấp video trực tiếp cho kíp vận hành. Nhà sản xuất Elbit đã ra mắt phiên bản Skylark 2 và 3 kích thước lớn hơn, nhưng chưa rõ chúng có được biên chế cho quân đội Israel hay không.
Truyền thông Israel cũng tiết lộ một cơ quan quản lý hàng không nước ngoài đã cho phép Israel duy trì không phận mở với hàng không dân dụng, sau khi giới chức nước này khẳng định hệ thống Vòm Sắt đủ khả năng phân biệt giữa mục tiêu uy hiếp Israel và máy bay dân dụng không gây nguy hiểm.
Trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày ở Gaza, hệ thống Vòm Sắt phải đối mặt với hàng nghìn rocket của Hamas, cũng như máy bay không người lái của đối phương.
Vòm Sắt là hệ thống phòng không, phòng thủ tầm thấp, được thiết kế để đánh chặn rocket, pháo và đạn cối. Hệ thống này được đưa vào trực chiến từ năm 2011, nhằm giảm thiểu thương vong cho người dân trong các cuộc tấn công bằng rocket của Hamas vào các thành phố của Israel.
Vòm Sắt được thiết kế và phát triển bởi Israel Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries, với sự trợ giúp của Mỹ. Nó là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng cùng với hệ thống Arrow và Patriot.
Vào tháng 3, Bộ Quốc phòng Israel thông báo đã hoàn thành nâng cấp Vòm Sắt, cho phép chống lại một loạt các mối đe dọa trên không khác nhau trong các cuộc xung đột ở tương lai.
Trong quá trình nâng cấp, hệ thống Vòm Sắt đã thử nghiệm trước nhiều mối đe dọa, gồm tên lửa, rocket, đạn pháo, cối và máy bay không người lái, AP đưa tin trước đó. Tuy vậy, Vòm Sắt chưa chiến đấu với UAV trong thực chiến.
IDF tuyên bố hệ thống Vòm Sắt đã đánh chặn 90% rocket của Hamas bắn về các thành phố của Israel, giảm đáng kể tổn thất cho người dân.
Quân đội Israel cho biết trong 11 ngày giao tranh, Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Gaza đã phóng 4.070 quả rocket về phía Israel, phần lớn nhằm vào các khu vực đông dân cư, nhưng hầu hết bị hệ thống phòng không Vòm sắt của nước này đánh chặn. Hiện chưa rõ Israel đã khai hỏa bao nhiêu quả đạn trong hệ thống Vòm sắt để chặn số rocket này.
| Một số quan chức Israel phản đối việc không kích tòa nhà đặt văn phòng các hãng tin AP, Al Jazeera... ở Dải Gaza trong khi các tướng tĩnh vẫn quyết tấn công. |
| Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, việc làm suy giảm năng lực, tấn công thêm vào nhiều tòa nhà, kho dự trữ vũ khí và chỉ huy cấp cao của đối phương là quyền căn bản của Israel. |
| Xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần này, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. |
Tin bài liên quan
Hoa Kỳ đưa hệ thống "Vòm sắt" đến đảo Guam
Video: Tên lửa phóng từ Dải Gaza bị "Vòm sắt" của Israel huỷ diệt
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 11/3: Nga duy trì đàm phán ba bên về xung đột Ukraine, Iraq tìm đường xuất khẩu dầu thay thế tuyến Hormuz
Tin quốc tế ngày 8/3: Du học là xu hướng mới của người cao tuổi Trung Quốc, giá dầu Mỹ vượt mốc 80 USD/thùng
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân
Đọc nhiều
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định
Năm 2025: Xuất khẩu và công nghệ cao giúp Trung Quốc củng cố vị thế ‘siêu cường sản xuất’
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân
Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á






