Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:09 | 01/10/2022 GMT+7

Tiệm cắt tóc đặc biệt của “Tay kéo biên phòng”

aa
“Tay kéo biên phòng” là tên gọi mô hình tiệm cắt tóc miễn phí do các đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát) tổ chức, duy trì hoạt động.
Bộ đội Biên phòng An Giang đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer vùng biên giới Bộ đội Biên phòng An Giang đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer vùng biên giới
Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, những năm qua cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang đã góp phần cùng địa phương, các ngành chăm lo lợi ích của đồng bào dân tộc Khmer khu vực biên giới.
Bản Cát Cát- ngôi làng người Mông đẹp nhất Tây Bắc Bản Cát Cát- ngôi làng người Mông đẹp nhất Tây Bắc
(TP. Sa Pa, Lào Cai) được mệnh danh là ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc. Đến với bản Cát Cát, du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, được trải nghiệm nền văn hóa dân tộc Mông độc đáo từ trang phục, ẩm thực, tín ngưỡng, đến kiến kiến trúc nhà truyền thống…

Mô hình được thành lập tháng 2/2022, đến nay đã cắt tóc miễn phí cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng như học sinh và người dân địa phương. Chi đoàn cũng kết hợp, lồng gắn tuyên truyền về mô hình tới đông đảo người dân địa phương biết, đến để trải nghiệm.

Mấy tháng qua, mỗi tháng 1 lần, sau khi bán hết nông sản tại chợ phiên Trịnh Tường, anh Tẩn Láo Tả, thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường lại đến Đồn Biên phòng Trịnh Tường để được cắt tóc miễn phí. Việc này đã trở thành thông lệ, cán bộ, chiến sĩ vẫn thường gọi vui anh là “khách hàng ruột”. Sau 30 phút, dưới bàn tay khéo léo của chiến sĩ Sùng A Giống, mái tóc của anh Tả đã gọn gàng, đẹp mắt. Lần xuống chợ này, anh dắt theo con và cháu trai nhờ cán bộ cắt tóc để bọn trẻ chuẩn bị năm học mới gọn gàng, tươm tất. Điều quan trọng hơn với anh Tả là nhờ có tiệm cắt tóc miễn phí của bộ đội mà anh tiết kiệm được gần 100.000 đồng cho 3 mái tóc mới. Sau hơn 1 giờ thao tác thuần thục, mái tóc của các vị khách trên đã được cắt tỉa xong, anh Tả và người thân hài lòng ra về, không quên nói lời cảm ơn, hẹn gặp lại đơn vị sau 1 tháng nữa.

Anh Tả là một trong số hàng trăm vị khách của tiệm tóc đặc biệt “Tay kéo biên phòng” Đồn Biên phòng Trịnh Tường trong thời gian qua. Thiết thực triển khai các hoạt động xây dựng đơn vị gắn với thực hiện các phong trào thi đua do tổ chức đoàn phát động, Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã thành lập và xây dựng mô hình này với mục đích ban đầu là phục vụ nhu cầu cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, sau là tổ chức các hoạt động cắt tóc miễn phí cho người dân và học sinh trên địa bàn được giao nhiệm vụ quản lý, gồm xã Trịnh Tường và xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát). Chi đoàn đã trích kinh phí mua ghế, gương và một số dụng cụ thiết yếu khác, đồng thời giao cho Binh nhất Nguyễn Hải Hậu và Sùng A Giống có nhiều kinh nghiệm thực tế phụ trách việc cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương.

Khéo tay lại đam mê nghề nên ngay sau khi hoàn thành bậc học phổ thông, Binh nhất Nguyễn Hải Hậu quyết định chọn học nghề làm tóc tại một salon tóc uy tín trên địa bàn thành phố Lào Cai. Sau 3 năm học, làm nghề, anh Hậu nhận được nhiều sự yêu mến, tin cậy của khách hàng. Khi nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ của một quân nhân, anh Hậu vẫn không quên dành thời gian rảnh tiếp tục tìm hiểu về nghề tóc với dự định sau khi xuất ngũ sẽ tiếp tục theo nghề. Khi chi đoàn họp bàn, xây dựng mô hình thanh niên, anh Hậu phát biểu đề xuất ý kiến và được chỉ huy đơn vị đồng ý cho thực hiện.

Tiệm cắt tóc đặc biệt của “Tay kéo biên phòng”
Mô hình "Tay kéo biên phòng" giúp nhiều cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương được cắt tóc miễn phí.

Nhiều tháng qua, ngoài giờ công tác, thực hiện nhiệm vụ, Binh nhất Nguyễn Hải Hậu và Sùng A Giống đảm nhận nhiệm vụ là tay kéo chính của tiệm tóc đặc biệt. Khi cắt tóc cho các khách hàng là người dân địa phương, anh Hậu và anh Giống có thể thoải mái sáng tạo các kiểu theo ý muốn của khách, cũng như xu thế thời trang thịnh hành, nhưng khi cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, 2 “tay kéo biên phòng” phải tìm, lựa chọn, tư vấn những kiểu tóc vừa phù hợp với khuôn mặt, sở thích của mỗi cán bộ, chiến sĩ, vừa đảm bảo tiêu chuẩn điều lệnh hiện hành. “Được thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê, đồng thời thực hiện việc làm có ý nghĩa nên chúng tôi luôn cố gắng làm hài lòng các khách hàng của tiệm tóc, kể cả vị khách khó tính nhất”, binh nhất Nguyễn Hải Hậu chia sẻ.

Từ khi thành lập đến nay, tiệm tóc “Tay kéo biên phòng” đã đảm nhiệm tốt việc cắt tóc cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đồng thời cắt tóc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân, trẻ em trên địa bàn. Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường trên địa bàn 2 xã Trịnh Tường, Cốc Mỳ tổ chức nhiều chương trình cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo tại trường, định kỳ 1 tháng/lần để triển khai trong thời gian tới. Đây như là món quà nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí cũng như động viên để các em nỗ lực vượt khó, học tập, rèn luyện tốt.

Mô hình “Tay kéo biên phòng” do Đồn Biên phòng Trịnh Tường thực hiện thêm một lần nữa khẳng định, phát huy vai trò, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đồng thời góp phần xây dựng tình đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ của lực lượng bộ đội biên phòng với người dân nơi biên giới.

Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy Lai Châu Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy Lai Châu
Hàng năm, cứ vào ngày 6/6 âm lịch, đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu lại cùng nhau tổ chức lễ hội Háu Đoong với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là lễ hội thường niên hàng năm của đồng bào Giáy và thu hút rất đông du khách thập phương tham quan, tìm hiểu nét văn hóa này.
Công bố danh mục 34 cảng biển Việt Nam, có 2 cảng loại đặc biệt Công bố danh mục 34 cảng biển Việt Nam, có 2 cảng loại đặc biệt
Theo danh mục mới được công bố, trong 34 cảng biển Việt Nam có 2 cảng biển loại đặc biệt, 11 cảng biển loại 1, 7 cảng biển loại 2 và 14 cảng biển loại 3.
Theo Báo Lào Cai điện tử
Nguồn: www.baolaocai.vn

Tin bài liên quan

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 30/3, tại cặp lối mở A Pa Chải, Việt Nam và Long Phú, Trung Quốc, đoàn đại biểu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên do Trung tá Phạm Văn Hiệp, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn và đoàn đại biểu Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự do Trung tá Tào Kế Nguyên, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khởi động nghi thức tuần tra liên hợp năm 2024.
Những người con Việt của bản làng Sê Sáp

Những người con Việt của bản làng Sê Sáp

Bộ đội biên phòng Việt Nam không chỉ giúp nhân dân bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) khám chữa bệnh, dựng nhà, làm đường... mà còn hỗ trợ sinh kế giúp bà con tự lực vươn lên thoát nghèo. Nhờ những nỗ lực đó mà cuộc sống người dân từng bước ổn định, dân bản tin yêu bộ đội Việt Nam như người thân trong gia đình.
Lực lượng vũ trang Lào chúc mừng Quốc khánh các đơn vị Bộ đội biên phòng Nghệ An, Hà Tĩnh

Lực lượng vũ trang Lào chúc mừng Quốc khánh các đơn vị Bộ đội biên phòng Nghệ An, Hà Tĩnh

Trong những ngày qua, lực lượng vũ trang khu vực giáp biên nước CHDCND Lào đã tổ chức sang thăm, chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2023) các đơn vị Bộ đội biên phòng Nghệ An, Hà Tĩnh.

Các tin bài khác

Nghệ An: Hỗ trợ khoan giếng và xây dựng Mô hình “Ký túc xá vùng biên” cho xã biên giới ở huyện Tương Dương

Nghệ An: Hỗ trợ khoan giếng và xây dựng Mô hình “Ký túc xá vùng biên” cho xã biên giới ở huyện Tương Dương

Mới đây, Đồn Biên phòng Tam Quang (BĐBP Nghệ An), UBND xã Tam Quang (huyện Tương Dương) phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức Lễ khởi công khoan giếng, sửa chữa, xây dựng Mô hình “Ký túc xá vùng biên” cho các trường học, các em học sinh THCS của hai bản Tân Hương, Tùng Hương với số tiền gần 250 triệu đồng.
Những sứ giả của tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào

Những sứ giả của tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào

Đối với nhân dân sống hai bên biên giới xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) và cụm bản La Cồ (huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào), thì cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị là sứ giả của tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Những nỗ lực không mệt mỏi của những người lính quân hàm xanh trong công cuộc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, cùng phát triển chính là cách tô thắm tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Lũy thép biên phòng toàn dân

Lũy thép biên phòng toàn dân

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững mạnh, làm nền tảng thực hiện tốt công tác biên phòng.
Gặp gỡ đầu xuân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc

Gặp gỡ đầu xuân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc

Ngày 28/2, tại TP Bắc Hải (Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra chương trình Gặp gỡ đầu Xuân giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam gồm Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Tại chương trình, Bí thư 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký kết Biên bản Hội đàm Gặp gỡ đầu Xuân và chứng kiến Lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác hai bên.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu đến chúc tết Đại sứ quán ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Ngày 11/4, tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp cùng 98 sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ đoàn do Trung tá Sebastien Drouelle chỉ huy cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP. Đà Nẵng từ ngày 11 đến 15/4.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động