Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:09 | 01/10/2022 GMT+7

Tiệm cắt tóc đặc biệt của “Tay kéo biên phòng”

aa
“Tay kéo biên phòng” là tên gọi mô hình tiệm cắt tóc miễn phí do các đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát) tổ chức, duy trì hoạt động.
Bộ đội Biên phòng An Giang đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer vùng biên giới Bộ đội Biên phòng An Giang đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer vùng biên giới
Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, những năm qua cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang đã góp phần cùng địa phương, các ngành chăm lo lợi ích của đồng bào dân tộc Khmer khu vực biên giới.
Bản Cát Cát- ngôi làng người Mông đẹp nhất Tây Bắc Bản Cát Cát- ngôi làng người Mông đẹp nhất Tây Bắc
(TP. Sa Pa, Lào Cai) được mệnh danh là ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc. Đến với bản Cát Cát, du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, được trải nghiệm nền văn hóa dân tộc Mông độc đáo từ trang phục, ẩm thực, tín ngưỡng, đến kiến kiến trúc nhà truyền thống…

Mô hình được thành lập tháng 2/2022, đến nay đã cắt tóc miễn phí cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng như học sinh và người dân địa phương. Chi đoàn cũng kết hợp, lồng gắn tuyên truyền về mô hình tới đông đảo người dân địa phương biết, đến để trải nghiệm.

Mấy tháng qua, mỗi tháng 1 lần, sau khi bán hết nông sản tại chợ phiên Trịnh Tường, anh Tẩn Láo Tả, thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường lại đến Đồn Biên phòng Trịnh Tường để được cắt tóc miễn phí. Việc này đã trở thành thông lệ, cán bộ, chiến sĩ vẫn thường gọi vui anh là “khách hàng ruột”. Sau 30 phút, dưới bàn tay khéo léo của chiến sĩ Sùng A Giống, mái tóc của anh Tả đã gọn gàng, đẹp mắt. Lần xuống chợ này, anh dắt theo con và cháu trai nhờ cán bộ cắt tóc để bọn trẻ chuẩn bị năm học mới gọn gàng, tươm tất. Điều quan trọng hơn với anh Tả là nhờ có tiệm cắt tóc miễn phí của bộ đội mà anh tiết kiệm được gần 100.000 đồng cho 3 mái tóc mới. Sau hơn 1 giờ thao tác thuần thục, mái tóc của các vị khách trên đã được cắt tỉa xong, anh Tả và người thân hài lòng ra về, không quên nói lời cảm ơn, hẹn gặp lại đơn vị sau 1 tháng nữa.

Anh Tả là một trong số hàng trăm vị khách của tiệm tóc đặc biệt “Tay kéo biên phòng” Đồn Biên phòng Trịnh Tường trong thời gian qua. Thiết thực triển khai các hoạt động xây dựng đơn vị gắn với thực hiện các phong trào thi đua do tổ chức đoàn phát động, Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã thành lập và xây dựng mô hình này với mục đích ban đầu là phục vụ nhu cầu cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, sau là tổ chức các hoạt động cắt tóc miễn phí cho người dân và học sinh trên địa bàn được giao nhiệm vụ quản lý, gồm xã Trịnh Tường và xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát). Chi đoàn đã trích kinh phí mua ghế, gương và một số dụng cụ thiết yếu khác, đồng thời giao cho Binh nhất Nguyễn Hải Hậu và Sùng A Giống có nhiều kinh nghiệm thực tế phụ trách việc cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương.

Khéo tay lại đam mê nghề nên ngay sau khi hoàn thành bậc học phổ thông, Binh nhất Nguyễn Hải Hậu quyết định chọn học nghề làm tóc tại một salon tóc uy tín trên địa bàn thành phố Lào Cai. Sau 3 năm học, làm nghề, anh Hậu nhận được nhiều sự yêu mến, tin cậy của khách hàng. Khi nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ của một quân nhân, anh Hậu vẫn không quên dành thời gian rảnh tiếp tục tìm hiểu về nghề tóc với dự định sau khi xuất ngũ sẽ tiếp tục theo nghề. Khi chi đoàn họp bàn, xây dựng mô hình thanh niên, anh Hậu phát biểu đề xuất ý kiến và được chỉ huy đơn vị đồng ý cho thực hiện.

Tiệm cắt tóc đặc biệt của “Tay kéo biên phòng”
Mô hình "Tay kéo biên phòng" giúp nhiều cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương được cắt tóc miễn phí.

Nhiều tháng qua, ngoài giờ công tác, thực hiện nhiệm vụ, Binh nhất Nguyễn Hải Hậu và Sùng A Giống đảm nhận nhiệm vụ là tay kéo chính của tiệm tóc đặc biệt. Khi cắt tóc cho các khách hàng là người dân địa phương, anh Hậu và anh Giống có thể thoải mái sáng tạo các kiểu theo ý muốn của khách, cũng như xu thế thời trang thịnh hành, nhưng khi cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, 2 “tay kéo biên phòng” phải tìm, lựa chọn, tư vấn những kiểu tóc vừa phù hợp với khuôn mặt, sở thích của mỗi cán bộ, chiến sĩ, vừa đảm bảo tiêu chuẩn điều lệnh hiện hành. “Được thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê, đồng thời thực hiện việc làm có ý nghĩa nên chúng tôi luôn cố gắng làm hài lòng các khách hàng của tiệm tóc, kể cả vị khách khó tính nhất”, binh nhất Nguyễn Hải Hậu chia sẻ.

Từ khi thành lập đến nay, tiệm tóc “Tay kéo biên phòng” đã đảm nhiệm tốt việc cắt tóc cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đồng thời cắt tóc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân, trẻ em trên địa bàn. Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường trên địa bàn 2 xã Trịnh Tường, Cốc Mỳ tổ chức nhiều chương trình cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo tại trường, định kỳ 1 tháng/lần để triển khai trong thời gian tới. Đây như là món quà nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí cũng như động viên để các em nỗ lực vượt khó, học tập, rèn luyện tốt.

Mô hình “Tay kéo biên phòng” do Đồn Biên phòng Trịnh Tường thực hiện thêm một lần nữa khẳng định, phát huy vai trò, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đồng thời góp phần xây dựng tình đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ của lực lượng bộ đội biên phòng với người dân nơi biên giới.

Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy Lai Châu Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy Lai Châu
Hàng năm, cứ vào ngày 6/6 âm lịch, đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu lại cùng nhau tổ chức lễ hội Háu Đoong với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là lễ hội thường niên hàng năm của đồng bào Giáy và thu hút rất đông du khách thập phương tham quan, tìm hiểu nét văn hóa này.
Công bố danh mục 34 cảng biển Việt Nam, có 2 cảng loại đặc biệt Công bố danh mục 34 cảng biển Việt Nam, có 2 cảng loại đặc biệt
Theo danh mục mới được công bố, trong 34 cảng biển Việt Nam có 2 cảng biển loại đặc biệt, 11 cảng biển loại 1, 7 cảng biển loại 2 và 14 cảng biển loại 3.
Theo Báo Lào Cai điện tử
Nguồn: www.baolaocai.vn

Tin bài liên quan

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.

Các tin bài khác

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động