“Tay kéo biên phòng” là tên gọi mô hình tiệm cắt tóc miễn phí do các đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát) tổ chức, duy trì hoạt động.
Bộ đội Biên phòng An Giang đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer vùng biên giới Bộ đội Biên phòng An Giang đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer vùng biên giới
Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, những năm qua cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang đã góp phần cùng địa phương, các ngành chăm lo lợi ích của đồng bào dân tộc Khmer khu vực biên giới.
Bản Cát Cát- ngôi làng người Mông đẹp nhất Tây Bắc Bản Cát Cát- ngôi làng người Mông đẹp nhất Tây Bắc
(TP. Sa Pa, Lào Cai) được mệnh danh là ngôi làng đẹp nhất Tây Bắc. Đến với bản Cát Cát, du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, được trải nghiệm nền văn hóa dân tộc Mông độc đáo từ trang phục, ẩm thực, tín ngưỡng, đến kiến kiến trúc nhà truyền thống…

Mô hình được thành lập tháng 2/2022, đến nay đã cắt tóc miễn phí cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng như học sinh và người dân địa phương. Chi đoàn cũng kết hợp, lồng gắn tuyên truyền về mô hình tới đông đảo người dân địa phương biết, đến để trải nghiệm.

Mấy tháng qua, mỗi tháng 1 lần, sau khi bán hết nông sản tại chợ phiên Trịnh Tường, anh Tẩn Láo Tả, thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường lại đến Đồn Biên phòng Trịnh Tường để được cắt tóc miễn phí. Việc này đã trở thành thông lệ, cán bộ, chiến sĩ vẫn thường gọi vui anh là “khách hàng ruột”. Sau 30 phút, dưới bàn tay khéo léo của chiến sĩ Sùng A Giống, mái tóc của anh Tả đã gọn gàng, đẹp mắt. Lần xuống chợ này, anh dắt theo con và cháu trai nhờ cán bộ cắt tóc để bọn trẻ chuẩn bị năm học mới gọn gàng, tươm tất. Điều quan trọng hơn với anh Tả là nhờ có tiệm cắt tóc miễn phí của bộ đội mà anh tiết kiệm được gần 100.000 đồng cho 3 mái tóc mới. Sau hơn 1 giờ thao tác thuần thục, mái tóc của các vị khách trên đã được cắt tỉa xong, anh Tả và người thân hài lòng ra về, không quên nói lời cảm ơn, hẹn gặp lại đơn vị sau 1 tháng nữa.

Anh Tả là một trong số hàng trăm vị khách của tiệm tóc đặc biệt “Tay kéo biên phòng” Đồn Biên phòng Trịnh Tường trong thời gian qua. Thiết thực triển khai các hoạt động xây dựng đơn vị gắn với thực hiện các phong trào thi đua do tổ chức đoàn phát động, Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã thành lập và xây dựng mô hình này với mục đích ban đầu là phục vụ nhu cầu cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, sau là tổ chức các hoạt động cắt tóc miễn phí cho người dân và học sinh trên địa bàn được giao nhiệm vụ quản lý, gồm xã Trịnh Tường và xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát). Chi đoàn đã trích kinh phí mua ghế, gương và một số dụng cụ thiết yếu khác, đồng thời giao cho Binh nhất Nguyễn Hải Hậu và Sùng A Giống có nhiều kinh nghiệm thực tế phụ trách việc cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương.

Khéo tay lại đam mê nghề nên ngay sau khi hoàn thành bậc học phổ thông, Binh nhất Nguyễn Hải Hậu quyết định chọn học nghề làm tóc tại một salon tóc uy tín trên địa bàn thành phố Lào Cai. Sau 3 năm học, làm nghề, anh Hậu nhận được nhiều sự yêu mến, tin cậy của khách hàng. Khi nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ của một quân nhân, anh Hậu vẫn không quên dành thời gian rảnh tiếp tục tìm hiểu về nghề tóc với dự định sau khi xuất ngũ sẽ tiếp tục theo nghề. Khi chi đoàn họp bàn, xây dựng mô hình thanh niên, anh Hậu phát biểu đề xuất ý kiến và được chỉ huy đơn vị đồng ý cho thực hiện.

Tiệm cắt tóc đặc biệt của “Tay kéo biên phòng”
Mô hình "Tay kéo biên phòng" giúp nhiều cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương được cắt tóc miễn phí.

Nhiều tháng qua, ngoài giờ công tác, thực hiện nhiệm vụ, Binh nhất Nguyễn Hải Hậu và Sùng A Giống đảm nhận nhiệm vụ là tay kéo chính của tiệm tóc đặc biệt. Khi cắt tóc cho các khách hàng là người dân địa phương, anh Hậu và anh Giống có thể thoải mái sáng tạo các kiểu theo ý muốn của khách, cũng như xu thế thời trang thịnh hành, nhưng khi cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, 2 “tay kéo biên phòng” phải tìm, lựa chọn, tư vấn những kiểu tóc vừa phù hợp với khuôn mặt, sở thích của mỗi cán bộ, chiến sĩ, vừa đảm bảo tiêu chuẩn điều lệnh hiện hành. “Được thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê, đồng thời thực hiện việc làm có ý nghĩa nên chúng tôi luôn cố gắng làm hài lòng các khách hàng của tiệm tóc, kể cả vị khách khó tính nhất”, binh nhất Nguyễn Hải Hậu chia sẻ.

Từ khi thành lập đến nay, tiệm tóc “Tay kéo biên phòng” đã đảm nhiệm tốt việc cắt tóc cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đồng thời cắt tóc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân, trẻ em trên địa bàn. Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường trên địa bàn 2 xã Trịnh Tường, Cốc Mỳ tổ chức nhiều chương trình cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo tại trường, định kỳ 1 tháng/lần để triển khai trong thời gian tới. Đây như là món quà nhỏ, giúp tiết kiệm chi phí cũng như động viên để các em nỗ lực vượt khó, học tập, rèn luyện tốt.

Mô hình “Tay kéo biên phòng” do Đồn Biên phòng Trịnh Tường thực hiện thêm một lần nữa khẳng định, phát huy vai trò, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đồng thời góp phần xây dựng tình đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ của lực lượng bộ đội biên phòng với người dân nơi biên giới.

Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy Lai Châu Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy Lai Châu
Hàng năm, cứ vào ngày 6/6 âm lịch, đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu lại cùng nhau tổ chức lễ hội Háu Đoong với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là lễ hội thường niên hàng năm của đồng bào Giáy và thu hút rất đông du khách thập phương tham quan, tìm hiểu nét văn hóa này.
Công bố danh mục 34 cảng biển Việt Nam, có 2 cảng loại đặc biệt Công bố danh mục 34 cảng biển Việt Nam, có 2 cảng loại đặc biệt
Theo danh mục mới được công bố, trong 34 cảng biển Việt Nam có 2 cảng biển loại đặc biệt, 11 cảng biển loại 1, 7 cảng biển loại 2 và 14 cảng biển loại 3.
www.baolaocai.vn
In bài viết

Truyền hình