Trang chủ Gia đình Việt
09:00 | 15/02/2021 GMT+7

Thưởng thức Xuân cùng trà Sùng Đô

aa
Một vị trà sư nổi tiếng người Đài Loan, có thâm niên nghiên cứu trà Shan tuyết cổ thụ Việt Nam, khi cầm trên tay chén trà ép bánh sống niên vụ 2020 từ vùng nguyên liệu Giàng Pằng (Văn Chấn, Yên Bái), đã thốt lên rằng: “Đây là loại trà ép bánh ngon nhất Việt Nam mà tôi từng biết và thưởng thức”.
Chương trình Xuân quê hương 2021 sẽ được tổ chức theo hình thức phù hợp Chương trình Xuân quê hương 2021 sẽ được tổ chức theo hình thức phù hợp
Do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Chương trình Xuân quê hương 2021 không thể đón bà con trực tiếp đến chung vui nên sẽ được tổ chức theo hình thức phù hợp.
Trao gởi kim cương - Đón xuân yêu thương cùng Thế Giới Kim Cương Trao gởi kim cương - Đón xuân yêu thương cùng Thế Giới Kim Cương
Với ý nghĩa phong thủy giúp thu hút tài vận, đem đến may mắn, trang sức kim cương không chỉ nâng tầm phong cách, khẳng định đẳng cấp của chủ nhân mà còn là món quà đầu xuân hoàn hảo khiến bất cứ ai cũng mong đợi.
Quần thể trà cổ thụ Giàng Pằng có hàng ngàn đại thụ, trung bình mỗi cây phải hơn một người ôm mới xuể.
Quần thể trà cổ thụ Giàng Pằng có hàng ngàn đại thụ, trung bình mỗi cây phải hơn một người ôm mới xuể.

Trên bản đồ trà Việt, nhắc đến Yên Bái, người chơi trà thường nghe về Suối Giàng, còn cái tên Giàng Pằng, Sùng Đô (huyện Văn Chấn) thì còn xa lạ.

“Mỏ vàng xanh” bị bỏ mặc

Hơn 30-40 năm trước, người miền xuôi đã tìm lên Sùng Đô nhờ bà con dân tộc thu hái trà, sao sấy, đem về chợ huyện ở Văn Chấn, đổi vật phẩm hoặc bán lại cho người dùng. Việc chế biến, mua bán khá lẻ tẻ, năm được năm mất.

Mãi đến những năm 2000, trong chuyến khảo sát các vùng trà Shan cổ thụ, những người làm trà Shan Việt Nam (tiền thân của thương hiệu Shanam) phát hiện ra Văn Chấn không chỉ có vùng trà cổ thụ Suối Giàng. Khi thưởng thức trà do bà con bán ở chợ huyện, họ thấy có hương vị khác lạ, chế biến thô sơ. Dò hỏi mới biết nguyên liệu ấy từ Sùng Đô, một xã nghèo có địa thế thuộc loại hiểm trở nhất huyện.

Tìm lên được Sùng Đô, mọi người mới thực sự bất ngờ khi chứng kiến cả quần thể trà cổ thụ mọc san sát quanh bản Giàng Pằng, cành nhánh già nua, búp non tua tủa, chẳng ai chăm sóc hay thu hái. Một “mỏ vàng xanh” lộ thiên bị bỏ mặc giữa mây núi đất trời.

Mà “mỏ vàng xanh” này bị bỏ mặc cũng phải, vì vùng vẫn chưa có lưới điện, nước thì tự dẫn từ các khe núi về dùng, để lên được đến nơi còn phải tùy ngày gặp nắng hay là mưa. Vậy nên tận bây giờ, nhiều người sắp gần đất xa trời vẫn chưa một lần đặt chân xuống Văn Chấn.

Không chỉ gây kinh ngạc ở diện tích và số lượng trà đại thụ, chất trà ở Sùng Đô còn mang đến nhiều bất ngờ khác. Về vị chát và độ đậm, trà Sùng Đô có nhiều đặc điểm tương đồng với trà cổ thụ vùng Tủa Chùa, Điện Biên. Về độ ngọt, trà Sùng Đô sở hữu mùi hương mật cùng vị ngọt rất êm sâu, có thể sánh với vùng trà cổ thụ Hoàng Su Phì, Tây Côn Lĩnh, Hà Giang. Trong thức trà cổ thụ, hiếm có vùng nguyên liệu nào tương đồng như Sùng Đô.

Thưởng thức Xuân cùng trà Sùng Đô
Trà ép bánh từ nguyên liệu trà cổ thụ ở Giàng Pằng, Sùng Đô năm 2020.

Thức trà của người Việt

Trong kỹ thuật chế biến trà Shan cổ thụ, việc chọn được vùng nguyên liệu phù hợp với kỹ thuật người làm trà, có thể ứng biến ra sản phẩm đa dạng, kể ra không nhiều.

Nhưng vùng trà Sùng Đô có lợi thế ở sự cân bằng, dù vị có chút nổi trội nhưng chi tiết ấy lại rất hợp gu người yêu trà Việt. Vị ngọt, độ chát hài hòa trong chất trà Sùng Đô giúp người làm trà dễ phát triển trà ép bánh, sản phẩm đang bị xứ trà Vân Nam, Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường thế giới với tên Phổ Nhĩ.

Nói về trà ép bánh, Việt Nam lâu nay phụ thuộc vào việc phục vụ cho bạn hàng Trung Quốc, từ kỹ thuật, cách chế biến đến khẩu vị, chỉ có số ít bạn hàng Đài Loan. Đấy là điểm bất lợi, bởi nguyên liệu quý giá của trà cổ thụ Việt trăm tuổi khi sang Trung Quốc lập tức mất dấu, bị trộn lẫn làm thành xuất xứ mới. Trong khi giá trị của trà cổ thụ chế biến ra thị trường tăng gấp nhiều lần so với giá thu mua từ vùng nguyên liệu gốc.

Khi người làm trà Việt chủ động được từ vùng nguyên liệu đến kỹ thuật chế biến trà ép bánh, phục vụ cho người Việt, sẽ là một bước ngoặt lớn của ngành trà đặc sản. Hợp tác xã trà Sùng Đô ra đời cũng vì câu chuyện đó. “Bố mình ngày xưa ở dưới xuôi lên đây làm trà, mình bây giờ học theo. Trà ở đây làm trà lên men để uống rời hoặc đem ép bánh đều hợp”, Dũng - một thành viên hợp tác xã cho biết.

Nhờ nội chất mạnh, độ chát của trà Sùng Đô khi qua xử lý bằng kỹ thuật trà lên men càng để lâu càng đằm thắm nhưng dịu nhẹ, mỗi lần thưởng thức lại thêm một bất ngờ khi thấy rõ sự chuyển đổi khác lạ từ chát nồng sang ngọt dịu, thơm hương mật đầy quyến rũ.

Sự khác biệt dễ nhận ra từ 2 dòng trà ép bánh sống (vàng nhạt) và chín (nâu đỏ) của thức trà Sùng Đô.
Sự khác biệt dễ nhận ra từ 2 dòng trà ép bánh sống (vàng nhạt) và chín (nâu đỏ) của thức trà Sùng Đô.

Trà sống - trà chín Sùng Đô

Về dòng trà ép bánh - được ví ngang giá trị của vàng qua thời gian - vùng Sùng Đô phân thành 2 dòng trà sống (thanh trà) và trà chín (thục trà).

Trà sống là trà khi đem ép bánh, nội chất gồm các vitamin, amino acids, polyphenol, enzyme, chất chát tanin và vô vàn khoáng chất có trong trà vẫn tiếp tục “sống” (lên men), giúp nội chất trà chuyển hóa tích cực theo thời gian. So sánh bánh trà Sùng Đô niên vụ 2019 và 2020 để thấy rõ sự khác biệt. Điểm chung là mùi thơm dịu, thanh và tươi của trà xanh hoang dã, thoảng hương lan rừng. Riêng trà sống vụ 2019 do qua hơn 1 năm lên men nên chất trà có thêm độ ngọt dịu, thơm mùi quả chín, cùng những đặc trưng đậm lâu - hậu sâu - hương núi rừng - nhuận khẩu - thuận vị.

Trà chín là một kỹ thuật chế biến: sau khi thu hái cho lên men tối ưu (cưỡng bức) để rút ngắn giai đoạn, tôn các hương vị và nội chất tiềm ẩn theo cách nhanh nhất. Trà chín mang lại cảm giác thưởng thức trà sống lâu năm. Trà chín Sùng Đô được giới thẩm trà, nghiên cứu trà đánh giá cao về chất lượng lẫn biểu hiện bởi những đặc điểm: hương mật, hương hoa, vị đậm ngọt, đằm thắm, nước trà có sắc trong, ửng hồng hổ phách…

Ở góc độ sức khỏe, chỉ riêng về nguyên liệu thì trà Sùng Đô đã là một giá trị, bởi vùng trà được khai thác chừng mực, quần thể hoàn toàn là cổ thụ hoang dã, lại mọc ở độ cao gần 2.000m nên hấp thu tốt dưỡng chất đất trời, sạch tuyệt đối.

Có thể nói trà ép bánh sống - chín Sùng Đô là khởi điểm mới của sản phẩm trà ép bánh thương hiệu Việt. Dù kỹ thuật chế biến còn non trẻ nhưng nguyên liệu trà Shan cổ thụ Việt hiện đứng hàng đầu thế giới về độ sạch, độ tuổi của cây, số lượng vùng trà và cây trà. Nếu cứ như vậy thì trong tương lai gần, trà Shan cổ thụ Việt sẽ đánh một dấu son trên bản đồ trà thế giới.

Chương trình Xuân quê hương 2021 sẽ được tổ chức theo hình thức phù hợp Chương trình Xuân quê hương 2021 sẽ được tổ chức theo hình thức phù hợp
Do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Chương trình Xuân quê hương 2021 không thể đón bà con trực tiếp đến chung vui nên sẽ được tổ chức theo hình thức phù hợp.
Trao gởi kim cương - Đón xuân yêu thương cùng Thế Giới Kim Cương Trao gởi kim cương - Đón xuân yêu thương cùng Thế Giới Kim Cương
Với ý nghĩa phong thủy giúp thu hút tài vận, đem đến may mắn, trang sức kim cương không chỉ nâng tầm phong cách, khẳng định đẳng cấp của chủ nhân mà còn là món quà đầu xuân hoàn hảo khiến bất cứ ai cũng mong đợi.
Nghệ An: Giao lưu hữu nghị chào Xuân 2021 cùng sinh viên quốc tế Nghệ An: Giao lưu hữu nghị chào Xuân 2021 cùng sinh viên quốc tế
Ngày 27/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức giao lưu hữu nghị chào Xuân mới 2021 cùng sinh viên quốc tế.
Nguyễn Đình
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hiệp hội VKBIA hỗ trợ kết nối tỉnh Yên Bái (Việt Nam) và Tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc)

Hiệp hội VKBIA hỗ trợ kết nối tỉnh Yên Bái (Việt Nam) và Tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc)

Ngày 4-5/3/2024, tại tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc), đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) đã cùng đoàn công tác cấp cao của tỉnh Yên Bái do đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc) và các đơn vị, bộ phận có liên quan trên địa bàn Tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon.
Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa tớ dày 2023 sẽ diễn vào 22 - 24/12

Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa tớ dày 2023 sẽ diễn vào 22 - 24/12

Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa tớ dày 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22/12-24/12 tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Yên Bái: Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Yên Bái: Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mới đây, nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các tin bài khác

Tản mạn hành trình bún Việt

Tản mạn hành trình bún Việt

Trong ẩm thực Việt Nam, bún là loại món ăn được ưa thích, có mặt ở tất cả các vùng miền khác nhau trên cả nước và đều là những món ngon trứ danh. Từ Bắc chí Nam, vùng nào cũng đều gọi là bún.
Tết té nước ở Tam Đường (Lai Châu): cầu mong năm mới may mắn, sức khỏe, làm ăn phát đạt

Tết té nước ở Tam Đường (Lai Châu): cầu mong năm mới may mắn, sức khỏe, làm ăn phát đạt

Ngày 22/3, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) lần thứ 5 năm 2024 của dân tộc Lào được tổ chức tại bản Nà Vàn, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường (Lai Châu) thu hút đông đảo nhân dân trong huyện và tỉnh Lai Châu tham gia.
Hát Kiều Quảng Bình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Hát Kiều Quảng Bình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian hát Kiều trên địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa và thị xã Ba Đồn.
Khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Điện Biên năm 2024

Khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Điện Biên năm 2024

Tối 16.3, tại Quảng trường 7.5, TP Điện Biên Phủ, đã diễn ra Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia và Lễ hội hoa ban Điện Biên năm 2024 với chương trình nghệ thuật đặc sắc hội tụ những sắc màu văn hóa trong cả nước.

Đọc nhiều

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám ...
Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn ...
Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thăm dò ý kiến về việc giao dịch "xuyên đêm"

Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thăm dò ý kiến về việc giao dịch "xuyên đêm"

Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đang thăm dò ý kiến của những người tham gia thị trường về giá trị của việc giao dịch cổ phiếu suốt ngày đêm khi các cơ ...
Đại sứ Yamada Takio: sẽ nỗ lực đóng góp cho tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Đại sứ Yamada Takio: sẽ nỗ lực đóng góp cho tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Đây là phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio khi nhận kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp ...
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám cháy tại khu vực bìa Vườn quốc gia Phú Quốc.
Vùng 5 Hải quân giao nhiệm vụ cho đoàn công tác tham gia Hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung tại Campuchia

Vùng 5 Hải quân giao nhiệm vụ cho đoàn công tác tham gia Hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung tại Campuchia

Sáng 24/4, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức giao nhiệm vụ cho đoàn công tác của Vùng tham gia Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 33 về tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Campuchia. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng chủ trì.
Trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về biển đảo

Trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về biển đảo

Chiều 23/4, tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi), Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Lý Sơn tổ chức triển lãm di sản văn hóa biển, đảo.
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
Xin chờ trong giây lát...
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Mới đây, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã xây dựng tài liệu hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh xác thực điện tử (VNeID) và hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết chủ đạo trên cả nước là nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 40 độ.
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động