Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:02 | 04/08/2017 GMT+7

Thương con gái khuyết tật bị xa lánh, ông bố xây cả công viên giải trí 51 triệu USD cho con

aa
Khi thấy con gái mình bị bạn bè xa lánh vì là người khuyết tật, người đàn ông giàu tình thương Gordon Hartman sống tại bang Texas, Mỹ đã quyết định xây dựng cả một công viên giải trí dành riêng cho con và những người khuyết tật.

Gordon Hartman vừa bước xuống bể bơi thì cô con gái ông, Morgan khi ấy mới 12 tuổi, cũng chạy lại khu bể bơi trẻ em. Cô bé cố gắng để chơi và làm bạn với mọi người nhưng nhanh chóng, đám trẻ rời khỏi bể bơi.

Hartman nghĩ rằng có lẽ lũ trẻ cũng sợ hãi bởi vì chúng không biết cách phản ứng sao cho phù hợp với một đứa trẻ khuyết tật - Morgan dù lớn nhưng chỉ có suy nghĩ như một đứa trẻ 5 tuổi; cô bé còn bị tự kỷ.

Câu chuyện đó đã theo ông suốt cuộc đời.

thuong con gai khuyet tat bi xa lanh ong bo xay ca cong vien giai tri 51 trieu usd cho con

Ông Gordon Hartman, vợ và con gái khuyết tật của mình, Morgan.

"Morgan là một quý cô trẻ trung. Khi bạn gặp con bé, bạn sẽ luôn luôn cười và Morgan luôn muốn một cái ôm. Tuy nhiên, nhiều khi chúng tôi không thể đưa con bé đi chơi", ông Hartman nói.

Hartman và vợ mình, Maggie đã hỏi những bậc phụ huynh khác xem họ hay dẫn con đi đâu chơi - nơi nào đó mà Morgan có thể thấy thoải mái và mọi người cũng rất vui khi chơi với con bé.

"Chúng tôi nhận ra một nơi như vậy không hề tồn tại", ông Hartman nói.

Chính vì vậy, năm 2007, ông quyết định sẽ tự mình dựng lên một nơi như thế. Từng là một nhà đầu tư địa ốc, ông đã bán đi công ty của mình để dùng tiền đó gây dựng quỹ Gordon Hartman Family - một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ những người tàn tật. Họ đã quyết định tạo nên một "công viên giải trí dành cho người tàn tật đầu tiên trên thế giới".

thuong con gai khuyet tat bi xa lanh ong bo xay ca cong vien giai tri 51 trieu usd cho con

Ông đã mở công viên giải trí dành riêng cho người khuyết tật. Đây cũng là công viên theo mô hình như vậy đầu tiên trên toàn thế giới.

"Chúng tôi muốn có một công viên giải trí mà bất cứ ai có thể làm bất cứ điều gì, nơi những người khuyết tật có thể vui chơi thoải mái", Hartman chia sẻ.

Công viên giải trí rộng 25 hecta cuối cùng đã được thành hình tại San Antonio, Texas. Nó được đặt tên theo con gái ông - Morgan's Wonderland. Mở cửa vào năm 2010, công viên giải trí đã thu hút được nhiều người khuyết tật trên khắp nước Mỹ. Ai tới đây cũng nói rằng, đây là lần đầu tiên họ cảm thấy hạnh phúc như vậy. Những trang thiết bị, trò chơi tại công viên đều được thiết kế tối ưu nhằm giúp đỡ những người khuyết tật như Morgan con gái ông.

Từ khi được mở cửa, công viên giải trí Morgan's Wonderland đã đón tiếp hơn 1 triệu du khách từ 67 quốc gia trên thế giới. 1/3 số nhân viên làm việc tại đây là người tật nguyền.Vé vào cửa được miễn phí với những người khuyết tật.

thuong con gai khuyet tat bi xa lanh ong bo xay ca cong vien giai tri 51 trieu usd cho con

Công viên giải trí rộng 25 hecta đặt tại San Antonio, Texas. Nó được đặt tên theo con gái ông - Morgan's Wonderland.

"Tôi nhận ra rằng Morgan là một trong số những người may mắn bởi vì con bé đã có được nhiều điều nó cần. Tôi không muốn tiền bạc trở thành trở ngại cho những người khuyết tật", Hartman nói.

"Chúng tôi mở cửa và thua lỗ hơn triệu USD mỗi năm nên cần rất nhiều sự hợp tác, giúp đỡ và gây quỹ từ mọi người".

Năm nay, công viên giải trí đã được mở rộng với phần Morgan's Inspiration Island, một công viên nước dành cho người khuyết tật.

"Rất ít người ghé thăm công viên vào tháng 7 vì thời tiết quá nóng nên tôi quyết định sẽ mở thêm công viên nước", Hartman nói.

thuong con gai khuyet tat bi xa lanh ong bo xay ca cong vien giai tri 51 trieu usd cho con

Công viên nước mới được mở mang tên Morgan's Inspiration Island.

Phần lớn công viên nước sử dụng nước ấm để giúp những người có vấn đề về cơ. Khách đến công viên có thể chơi nhiều trò chơi phù hợp với thể trạng và sức khỏe của họ. Giá để xây dựng công viên nước là khoảng 17 triệu USD.

"Hôm qua, một người đàn ông tới công viên nước và ông nắm chặt tay tôi. Ông chỉ về phía con trai mình và bắt đầu khóc. Ông nói rằng con trai mình chưa bao giờ có thể chơi tại công viên nước như vậy trước đó", Hartman kể lại chuyện.

Ông Hartman vẫn thường xuyên dẫn Morgan tới công viên nước vui chơi. Giờ đây, cô như một ngôi sao tại Morgan's Wonderland. Người đàn ông này cũng chia sẻ rằng, ông không có ý định xây thêm công viên giải trí như vậy ở bất cứ đâu thêm nữa mà muốn tập trung vào việc giáo dục, dạy nghề cho người khuyết tật tại thành phố nơi ông ở.

"Khi con tôi tới đây, nó như một ngôi sao nhạc rock vậy! Mọi người đều yêu mến con bé, muốn nói chuyện với nó và chụp ảnh cùng", Hartman hào hứng kể.

thuong con gai khuyet tat bi xa lanh ong bo xay ca cong vien giai tri 51 trieu usd cho con

Những người đến công viên chơi đều rất vui vẻ, hào hứng. Nhiều người cho biết đây là lần đầu tiên họ được vui chơi thoải mái như vậy.

Ở tuổi 23, sức khỏe Morgan đang bình phục dần dần.

"Con bé nói nhiều hơn và các vấn đề sức khỏe của con bé đang được cải thiện nhờ nhiều cuộc phẫu thuật. Chúng tôi rất tự hào vì con mình".

Khi Morgan đến công viên chơi, cô rất vui và hạnh phúc. "Morgan biết rằng công viên này được đặt theo tên mình, nhưng tôi không nghĩ con gái mình có thể hiểu nó tượng trưng cho điều gì và ý nghĩa thực sự của nó như thế nào", Hartman chia sẻ.

"Con gái tôi không nhận ra rằng nó đã trở thành một nguồn cảm hứng thật sự cho tôi và nhiều người khác để tạo nên những điều tích cực trong cuộc sống này".

thuong con gai khuyet tat bi xa lanh ong bo xay ca cong vien giai tri 51 trieu usd cho con

Một phần trò chơi trong công viên giải trí dành cho người khuyết tật.

thuong con gai khuyet tat bi xa lanh ong bo xay ca cong vien giai tri 51 trieu usd cho con

Các cô bé hào hứng nô đùa trong làn nước tại công viên nước Morgan's Inspiration Island.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động