Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:38 | 25/08/2017 GMT+7

Thuốc chữa ung thư giả: Tuyên án các cán bộ công ty VN Pharma

aa
Nguyên Tổng Giám đốc công ty VNPharma đã bị tuyên 12 năm tù vì liên quan đến vụ án mua bán buôn lậu thuốc chữa ung thư giả.

Sau 5 ngày xét xử (từ 21/8-25/8), TAND TPHCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo đó, các bị cáo bị tuyên mức án như sau:

Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VN Pharma: 12 năm tù.

Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C): 12 năm tù.

Nguyễn Trí Nhật (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma:5 năm tù

Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma): 4 năm tù. Phan Cẩm Loan (nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma): 3 năm 6 tháng tù. Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma): 3 năm tù

HĐXX cho biết TAND TP.HCM sẽ tiếp tục kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền làm rõ hành vi của một số cá nhân có liên quan trong vụ án này đã có vai trò giúp sức các bị cáo buôn lậu.

thuoc chua ung thu gia tuyen an cac can bo cong ty vn pharma

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Trong 5 ngày xét xử vừa qua, các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo công ty VN Pharma cho rằng mình chỉ có sai sót chứ không có ý thức nhập lậu lô thuốc H-Capita chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên tổng giám đốc VN Pharma khẳng định: "Đó không phải là thuốc giả mà chỉ mua trúng lô hàng không đúng nguồn gốc", báo Tuổi trẻ trích dẫn.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đình Hưng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng thân chủ của mình chỉ giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Cường còn "Công ty Cổ phần VN Pharma và bị cáo Hùng chính là nạn nhân của thời buổi kinh tế vượt qua biên giới".

Về phía Hùng, bị cáo khẳng định: "Công ty Cổ phần VN Pharma có mục đích làm ăn đàng hoàng. Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì không cần lợi nhuận để phục vụ cho nền y tế", trang Zing trích dẫn lời khai.

thuoc chua ung thu gia tuyen an cac can bo cong ty vn pharma

Bị cáo Hùng và Cường (áo sọc) nghe VKS luận tội (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho Võ Mạnh Cường thì nêu ý kiến tại tòa rằng thân chủ của ông hoàn toàn không biết giấy chứng nhận là giả. Trang Zing.vn đưa lời luật sư này khẳng định "Rõ ràng hành vi mua bán H-Capita giữa Cường và Hùng chỉ diễn ra sau khi bộ Y tế cấp phép, nên về mặt thủ tục pháp lý thì 9.300 hộp thuốc này được coi là hợp pháp".

Luật sư Hoài cho rằng kết luận của Hội đồng giám định về thuốc H-Capita là "thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người" là không có căn cứ.

Giải thích vấn đề này, luật sư Hoài cho rằng, căn cứ vào các tài liệu chuyên môn được thế giới đang áp dụng thì hoạt chất Capecitabine có tác dụng làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng tế bào ung thư và làm giảm kích thước khối u, được dùng để điều trị một số loại bệnh ung thư như ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư vú.

Các bị cáo và luật sư đều đưa ra những tranh luận xung quanh vấn đề lô thuốc chữa ung thư 9300 hộp H-Capita có phải là thuốc giả hay không?

Bên cạnh đó, tại phiên tòa các bị cáo cũng có lời khai rằng chi tiền "hoa hồng" cho các bác sĩ tại nhiều bệnh viện lên tới 7,5 tỷ đồng để được bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời PV báo Pháp luật TPHCM rằng "Sẽ xử lý nghiêm, nếu chỉ rõ địa chỉ".

Từ năm 2013, Cường mua thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư) từ một người nước ngoài tên Raymundo - giám đốc công ty Helix Canada với giá 18 USD/hộp. Sau đó, Công ty Cổ phần VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc nhãn hiệu trên từ Cường với giá 27 USD/hộp.

Hùng thuê dược sỹ Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita rồi chỉ đạo nhân viên hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2014, Hùng còn làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Công để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc với trị giá hàng buôn lậu hơn 5 tỷ đồng.

“Hoa hồng” cho Bác sĩ và bí mật đằng sau những đơn thuốc (Nguồn: VTC14)

(Tổng hợp)

Nguyễn Song

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động