Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
14:09 | 20/07/2023 GMT+7

Thực tập sinh kỹ năng đang mang thai tại Nhật Bản vẫn sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi

aa
Đây là một trong những nội dung được phổ biến tại hội thảo “Chương trình thực tập kỹ năng dành cho các doanh nghiệp phái cử Việt Nam” do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp tổ chức vào ngày 20/7 tại Hà Nội.
Colab thông báo tuyển chọn thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2
Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam
Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp

Vẫn được tiếp tục thực tập khi đã mang thai

Theo khảo sát xã hội học do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện cho thấy, hiện nay có tới ¼ số thực tập sinh Việt Nam trả lời rằng họ bị doanh nghiệp yêu cầu nghỉ việc khi phát hiện đang mang thai. Khảo sát cũng chỉ ra có tới 70% các doanh nghiệp phái cử yêu cầu thực tập sinh ký cam kết sẽ về nước nếu mang thai trước khi sang Nhật Bản và giải thích rằng đây là quy định từ phía Nhật Bản.

Thảo luận tại chương trình, ông Kaneko Ryutaro, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác nước ngoài, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm về việc sa thải hoặc gây bất lợi cho công nhân với lý do có thai. Chính vì vậy các Công ty phái cử và Nghiệp đoàn quản lý không được phép cưỡng ép các thực tập sinh đang mang thai về nước.

ông Kaneko Ryutaro, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác nước ngoài, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản
Ông Kaneko Ryutaro, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác nước ngoài, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. (Ảnh: Huyền Nhung)

Theo đó, nếu vẫn có nguyện vọng tiếp tục thực tập thì các thực tập sinh đang mang thai vẫn sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi cũng như được tạo điều kiện để hoàn thành quá trình thực tập của mình. Các thực tập sinh có thể xin nghỉ trước ngày dự sinh 6 tuần và nghỉ bắt buộc 8 tuần sau khi sinh.

Trường hợp xin nghỉ không lương, các thực tập sinh sẽ nhận được trợ cấp thai sản (trung bình khoảng 60% của mức lương đã nhận) từ phía bảo hiểm sức khỏe đã đóng trước đó. Sau khoảng thời gian này, các thực tập sinh có thể quay lại và tiếp tục công việc. Trường hợp thực tập sinh đình chỉ công việc để trở về Việt Nam sinh con thì sau đó vẫn có thể xin trở lại Nhật Bản để tiếp tục công việc thực tập.

Ông Kaneko nhấn mạnh, khi các bạn thực tập sinh đang mang thai cảm thấy có thể sắp bị sa thải, bị đưa về nước hoặc không được đảm bảo các quyền lợi đáng lẽ được nhận cần ngay lập tức liên lạc với Cơ quan quản lý Thực tập sinh Người nước ngoài (OTIT) để được tư vấn và giúp đỡ.

Ngoài ra, ông Kaneko còn đưa ra một số lời khuyên đối với những thực tập sinh Việt Nam đang mang thai tại Nhật Bản. Khi biết mình đã có thai, trước hết cần liên lạc và báo cho quầy tư vấn của Nghiệp đoàn quản lý và người quản lý của Công ty đang thực tập. Ngoài ra, các thực tập sinh có thể tìm sự tư vấn từ OTIT hoặc Quầy tư vấn ở khu vực đang sinh sống. Bên cạnh đó, các thực tập sinh nên đăng ký sớm nhất tại cơ quan hành chính địa phương nơi đang sinh sống để nhận được sổ “Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em” cùng phiếu khám thai định kỳ, theo dõi đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Cần lựa chọn chính xác công ty phái cử

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện nay Việt Nam là nước đứng đầu về tổng số thực tập sinh nhập cảnh Nhật Bản hàng năm. Việc các thực tập sinh Việt Nam được các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản đánh giá cao không thể không nhắc đến vai trò của các Công ty phái cử trong việc tuyển chọn, đào tạo, quản lý…

ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước.
Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước. (Ảnh: Mai Anh)

Tuy nhiên, bên cạnh những công ty phái cử thực hiện tốt, tuân thủ quy định của pháp luật vẫn còn nhiều công ty chưa thành thật, không tạo điều kiện thuận lợi cho các thực tập sinh. Điều này thể hiện rất rõ trong khảo sát xã hội học do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện với số lượng lớn các công ty phái cử chưa đảm bảo được quyền lợi của các thực tập sinh đang mang thai.

Về vấn đề này, ông Kaneko Ryutaro đã nêu ra 3 khuyến nghị để các thực tập sinh có thể lựa chọn được Công ty phái cử phù hợp.

Đầu tiên, Công ty phái cử được lựa chọn phải có sự giới thiệu của cơ quan nhà nước. Các thực tập sinh nên xác nhận danh sách các Công ty phái cử đi nước ngoài đã được công nhận bởi Chính phủ tại trang chủ của các cơ quan quản lý.

Tiếp đó, nên tham khảo trước Công ty phái cử đang tìm hiểu đã từng tư vấn cho những thực tập sinh nào và theo dõi quá trình thực tập của những thực tập sinh đó. Cần chú ý họ đã gặp những thuận lợi hoặc khó khăn gì và Công ty phái cử có tạo điều kiện để giải quyết khó khăn đó hay không.

Cuối cùng, các thực tập sinh cần tỉnh táo xác nhận lại những quảng cáo tuyển dụng trên các trang mạng xã hội có đúng sự thật. Đồng thời lắng nghe, tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan, điều khoản hợp đồng, các chi phí cần đóng… và so sánh với các thực tập sinh khác trước khi chính thức ký kết.

Thực tập sinh kỹ năng là chương trình đưa người lao động phổ thông đi làm việc theo thỏa thuận hợp tác lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian từ 3 - 5 năm. Mục tiêu chính của chương trình là giúp đào tạo, phát triển tay nghề, kỹ năng cho người lao động, trau dồi kinh nghiệm và nâng cao cơ hội tìm việc sau khi về Việt Nam tại các công ty Nhật Bản.

Theo ông Phạm Viết Hương, hiện nay Việt Nam là nước đứng đầu về tổng số thực tập sinh nhập cảnh Nhật Bản hàng năm với tổng cộng hơn 400.000 thực tập sinh. Trong vòng 10 năm (từ năm 2013 đến nay), số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản tăng nhanh gấp 8 lần từ 10.000 đến 82.000 thực tập sinh.

Trợ cấp đào tạo 80 thực tập sinh Việt Nam tại các cơ sở chăm sóc y tế Nhật Bản Trợ cấp đào tạo 80 thực tập sinh Việt Nam tại các cơ sở chăm sóc y tế Nhật Bản
Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) vừa thông báo tuyển chọn 80 thực tập sinh Việt Nam thực tập tại các cơ sở chăm sóc thuộc Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản. Trong đó, ứng viên được hỗ trợ nhiều chi phí tại Việt Nam, Nhật Bản và sau khi về nước.
Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam
Với mong muốn hỗ trợ du học sinh và thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản những loại rau tươi ngon thường dùng trong các bữa ăn Đông Nam Á, anh Utsumi Shoki (24 tuổi, ở thành phố Tondabayashi, tỉnh Osaka, Nhật Bản) đang nỗ lực trồng và cung cấp nhiều loại rau đặc trưng. Sau nhiều lần thử nghiệm, anh đã trồng thành công hơn 15 giống rau và được các thực tập sinh Việt Nam đón nhận nồng nhiệt và đánh giá là “chuẩn hương vị”.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đoàn thiện nguyện chùa Đại Ân hỗ trợ nạn nhân động đất tại Nhật Bản

Đoàn thiện nguyện chùa Đại Ân hỗ trợ nạn nhân động đất tại Nhật Bản

Từ ngày 15-17/1, Đoàn tăng ni, phật tử Việt Nam tại Nhật Bản do sư cô Thích Tâm Trí dẫn đầu đã có chuyến thiện nguyện cứu trợ tới bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa nơi xảy ra động đất, sóng thần.
Nam thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản được nhận nhiều hỗ trợ

Nam thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản được nhận nhiều hỗ trợ

Tiền học phí, tiền vé máy bay, tiền hỗ trợ khởi nghiệp nếu về nước đúng thời hạn... là một số khoản nam thực tập sinh được hỗ trợ khi đi làm việc tại Nhật Bản các ngành sản xuất chế tạo và xây dựng.
Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp

Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thông báo kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM JAPAN đợt 2/2023. Ngoài việc được hưởng lương, hỗ trợ tiền máy bay... thực tập sinh sau khi về nước sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm hoặc chi phi khởi nghiệp.

Các tin bài khác

Tổ chức Espérance ACTI (Thụy Sĩ) hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giáo dục tại Việt Nam

Tổ chức Espérance ACTI (Thụy Sĩ) hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giáo dục tại Việt Nam

Tổ chức Espérance ACTI (Thụy Sĩ) đã triển khai hàng loạt dự án hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giáo dục tại các địa phương ở Việt Nam. Các công trình như giếng nước, cầu giao thông nông thôn và các điểm trường mới đã được khánh thành, góp phần nâng cao chất lượng sống và tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của trẻ em, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tại các khu vực nông thôn.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Đánh thức tiềm năng não bộ - Khơi mở hành trình phát triển bền vững cho trẻ thơ

Đánh thức tiềm năng não bộ - Khơi mở hành trình phát triển bền vững cho trẻ thơ

Từ cung cấp kiến thức đến những hướng dẫn thực hành cụ thể, phương pháp Đánh thức tiềm năng não bộ đã được giới thiệu đến các cha mẹ, những người chăm sóc trẻ, giáo viên, cán bộ y tế tại nhiều địa phương thông qua nhiều hoạt động đa dạng như tập huấn, câu lạc bộ, hội thảo…. Với cách tiếp cận bao trùm, phương pháp này mang đến cho trẻ nhỏ từ 0 – 3 tuổi cơ hội được nuôi dưỡng và giáo dục toàn diện, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động