Bộ GD&ĐT ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam về việc dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 do dịch COVID-19, trước mắt địa phương phải bám sát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện, giải pháp phòng, chống dịch bệnh.
Chủ nhà trọ giảm giá phòng, mua lương thực tiếp tế sinh viên bị kẹt tại Đà Nẵng vì COVID-19 Chủ nhà trọ giảm giá phòng, mua lương thực tiếp tế sinh viên bị kẹt tại Đà Nẵng vì COVID-19
Có thêm 4 trường hợp nhiễm COVID-19, 2 ca liên quan tới Đà Nẵng Có thêm 4 trường hợp nhiễm COVID-19, 2 ca liên quan tới Đà Nẵng
thuc hu ngung ky thi tot nghiep thpt 2020 do covid 19
Bộ GD&ĐT ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam, trước mắt địa phương phải bám sát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện, giải pháp phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Tại hội nghị trực tuyến với 63 Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 vừa diễn ra hôm 31/7/2020, đáng chú ý, ông Lê Trung Chinh (Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng) đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề xuất lên Chính phủ cho phép dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại địa phương này.

"Đến thời điểm này, với hơn 100 ca bệnh, trong đó đã có cán bộ, giáo viên và thí sinh bị nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm COVID-19... tâm lý của học sinh, phụ huynh và người dân cũng như cán bộ, giáo viên rất lo lắng, hoang mang, không biết điều gì xảy ra trong thời gian tới", ông Chính nhấn mạnh.

Do đó, ông Chinh đề nghị xem xét cho dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, đồng thời có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể về xét đặc cách tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ cho những TS có nguyện vọng, đảm bảo tối đa quyền lợi của TS.

Còn ông Trần Văn Tân (Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cũng bày tỏ lo lắng và đề xuất 3 phương án. Thứ nhất, sẽ tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo sát diễn biến dịch đến hết ngày 7/8 (trước khi thi 2 ngày). Nếu tình hình có thể đảm bảo an toàn thì sẽ tổ chức thi như dự kiến. Thứ hai, thí sinh Quảng Nam sẽ lùi lịch thi muộn hơn các địa phương khác và sử dụng đề thi dự phòng. Thứ ba, giống Đà Nẵng, thí sinh Quảng Nam sẽ không thi, được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, theo Bộ GD&ĐT, mặc dù Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội, song kỳ thi THPT 2020 vẫn sẽ được tổ chức đúng như kế hoạch ban đầu. Song, địa phương sẽ phân loại và triển khai công tác coi thi cho từng đối tượng thí sinh phú hợp.

Cụ thể, những trường đại học đã được phân công kiểm tra coi thi ở Đà Nẵng, nếu cơ sở năm ngoài Đà Nẵng thì sẽ không đến thành phố này coi thi nữa. Ngược lại, với những trường đóng trong nội thành Đà Nẵng (điển hình như ĐH Duy Tân và ĐH Kinh tế) thì sẽ vẫn triển khai công tác coi thi như kế hoạch.

"Các địa phương cần bình tĩnh, vừa chuẩn bị những công việc còn lại của kỳ thi vừa theo dõi sát diễn biến dịch để cùng Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế tham mưu Thủ tướng Chính phủ có giải pháp phù hợp", Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại nhiều địa phương. Về cơ bản, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Kế hoạch, phương thức tổ chức kỳ thi đặt trong bối cảnh dịch bệnh đã thống nhất từ nhận thức đến cách làm ngay từ đầu. Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, cả về chuyên môn và sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên làm công tác thi.

Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi UBND cấp tỉnh về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia sẽ cập nhật tình hình, tuỳ theo diễn biến để quyết định, xin ý kiến các cấp có thẩm quyền, để tổ chức tốt nhất kỳ thi này.

Bộ Y tế: Tình hình dịch COVID-19 ở Đà Nẵng phức tạp, tìm F0 khó khăn Bộ Y tế: Tình hình dịch COVID-19 ở Đà Nẵng phức tạp, tìm F0 khó khăn

Tại Hội nghị trực tuyến Nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý ...

5 bệnh nhân COVID-19 đang diễn biến nguy kịch 5 bệnh nhân COVID-19 đang diễn biến nguy kịch

Trong số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, 5 ca ở tình trạng nguy kịch. Các bệnh nhân nguy kịch đang được điều trị tại ...

Thêm 28 ca mắc COVID-19, Việt Nam nâng tổng số lên 586 ca bệnh Thêm 28 ca mắc COVID-19, Việt Nam nâng tổng số lên 586 ca bệnh

Tính đến 18h ngày 1/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 28 ca mắc COVID-19. Trong số ...

In bài viết

Truyền hình