Thực hiện mô hình giảm lãng phí thực phẩm và giảm nạn đói của Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam
![]() |
| Các đại biểu tham dự buổi ký kết hợp tác giữa Tổ chức AOP và doanh nghiệp VietHarvest. Ảnh: Action on Poverty |
Nội dung chính của mối quan hệ hợp tác giữa AOP và VietHarvest là nhằm thực hiện sứ mệnh giảm lãng phí thực phẩm và nuôi dưỡng đối tượng chưa được phục vụ tốt tại Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của AOP - tổ chức có 50 năm kinh nghiệm phát triển quốc tế, trong đó có 30 năm tại Việt Nam, kể từ tháng 7 năm 2022, doanh nghiệp VietHarvest sẽ triển khai chương trình thử nghiệm kéo dài 12 tháng với mô hình Giải cứu Thực phẩm OzHarvest nổi tiếng của Ô-xtrây-li-a của bà Ronni Kahh.
Mô hình này đã được nhân rộng trên toàn cầu như ở Vương quốc Anh (UKHarvest), New Zealand (KiwiHarvest ), Nhật Bản (JapanHarvest) và Nam Phi (SAHarvest).
| AOP là một tổ chức phi chính phủ quốc tịch Ô-xtrây-li-a được thành lập năm 1968. Tổ chức hoạt động với mục đích hỗ trợ phát triển cộng đồng thông qua việc triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực y tế, phát triển nông thôn tổng hợp, cải thiện sinh kế, hỗ trợ tài chính vi mô, nước sạch và vệ sinh, hỗ trợ du lịch cộng đồng, biến đổi khí hậu và môi trường. |
Ông Tạ Văn Tuấn, Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức AOP khẳng định việc ký kết hợp tác này có ý nghĩa quan trọng lâu dài, đặt tiền đề cho một chương trình giảm lãng phí lương thực và giảm nạn đói cho xã hội. Ông Brayden Howie - Giám đốc điều hành của tổ chức AOP đánh giá cao ý nghĩa mà đối tác VietHarvest nói chung và hai nhà sáng lập nói riêng mang lại.
![]() |
| Ông Tạ Văn Tuấn, Giám đốc khu vực châu Á của tổ chức AOP (thứ hai từ phải sang), phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Action on Poverty |
Nhà sáng lập VietHarvest Jimmy Phạm hy vọng rằng việc hợp tác với AOP sẽ làm nổi bật tầm quan trọng sống các thành phần trong xã hội tham gia vào việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm có trách nhiệm. Ông cho biết: "Niềm đam mê giúp đỡ người dân Việt Nam là động lực thúc đẩy VietHarvest, tôi tự hào về quá trình ba năm làm việc và trao đổi giữa hai bên. Đến hôm nay đã có thể chính thức hoá mối quan hệ đối tác hướng tới xây dựng một thế giới bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người."
Trong vai trò là cố vấn của VietHarvest, bà Ronni Kahn nhắc đến các thành phần trong xã hội cũng như các thế hệ đã và đang chịu ảnh hưởng của khủng hoảng lương thực do lãng phí thực phẩm. Bà cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai bên hôm nay là ví dụ cho hành động của các tổ chức, doanh nghiệp xã hội tạo ra sức mạnh cho các thế hệ tương lai trong hành trình dài tiến tới an ninh và bền vững lương thực trên thế giới.
| VietHarvest được dẫn dắt bởi hai nhà lãnh đạo tác động xã hội: Louise Trần và Jimmy Phạm, trong đó Louise thuộc thế hệ người Việt đầu tiên sinh ra ở Úc và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cứu hộ thực phẩm của Úc với OzHarvest; Jimmy là người sáng lập doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, KOTO. |
![]() |
| Ông Tạ Văn Tuấn, Giám đốc khu vực châu Á của AOP và ông Jimmy Phạm, nhà sáng lập VietHarvest (ở giữa) ký kết thoả thuận hợp tác. Ảnh: Action on Poverty |
Tại buổi ký kết, tổ chức AOP cùng doanh nghiệp VietHarvest đã chủ trì một diễn đàn để kết nối và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giữa các chuyên gia, doanh nhân Úc và Việt Nam từ các ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm như gạo, nuôi trồng thủy sản, thịt, sữa và trái cây…cũng như tạo điều kiện giới thiệu sản phẩm cho doanh nghiệp Việt Nam.
Tin bài liên quan
Hà Nội và Viêng Chăn mở rộng hợp tác hướng tới các sự kiện quan trọng năm 2027
Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc
Khởi động dự án Âm nhạc cuối tuần: Thêm điểm hẹn văn hóa tại hồ Gươm
Các tin bài khác
An Giang khởi động dự án BASIN
Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao
Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em
Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững
Đọc nhiều
Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam
Việt Nam - Argentina: Cơ hội hợp tác mới trong kinh tế, công nghệ, giao lưu nhân dân
Lồng ghép văn hóa - Chìa khóa giữ gìn tiếng Việt cho thế hệ trẻ ở nước ngoài
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay









