Bí thư tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) nhất trí việc nâng cấp Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Hải Nam, góp phần tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế-thương mại.
Nỗ lực đưa thêm nhiều loại trái cây Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc Nỗ lực đưa thêm nhiều loại trái cây Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc
Bên cạnh các trái cây đã được mở cửa sang thị trường Trung Quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang đẩy mạnh đàm phán mở cửa thêm nhiều loại trái cây sang thị trường này.
Địa phương của Hàn Quốc thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam Địa phương của Hàn Quốc thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam
Ngày 20/2, chính quyền thành phố Nonsan, tỉnh Nam Chungcheong của Hàn Quốc, thông báo quyết định mở Văn phòng Thương mại Nonsan tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thúc đẩy việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho nông sản Việt Nam  | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp ông Thẩm Hiểu Minh, Bí thư tỉnh ủy Hải Nam (Trung Quốc). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Thẩm Hiểu Minh, Bí thư tỉnh ủy Hải Nam (Trung Quốc) nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai Bên.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh với tư cách là “Cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới,” tỉnh Hải Nam trong tương lai chắc chắn sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thương mại song phương Việt-Trung, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và giảm bớt tình trạng mất cân đối trong cán cân thương mại hai nước.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao đổi với Bí thư tỉnh ủy Hải Nam Thẩm Hiểu Minh nhiều kiến nghị nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên như: Thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) cũng như thúc đẩy đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường Trung Quốc cho các nông sản của Việt Nam (đặc biệt là trái dừa tươi mà tỉnh Hải Nam đang rất có nhu cầu) và hợp tác trong việc lĩnh vực chế biến nông sản.

Cùng với đó, hai bên tăng cường chia sẻ thông tin về các chính sách ưu đãi đầu tư và thương mại của Hải Nam; hợp tác xúc tiến thương mại; nghiên cứu nâng cấp Thỏa thuận về tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Hải Nam được ký năm 2008 để phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Cụ thể, Bộ trưởng đề nghị phía Hải Nam cung cấp các hỗ trợ, ưu đãi dành cho doanh nghiệp Việt để tận dụng những ưu đãi dành cho thương mại điện tử cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các Hội chợ triển lãm quốc tế lớn tại Hải Nam như Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng.

Về thương mại nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá Trung Quốc có nhu cầu cao đối với mặt hàng dừa tươi, trong đó Hải Nam là một trong những địa phương nhập khẩu dừa tươi lớn nhất của Trung Quốc. Việc mở cửa thị trường Trung Quốc đối với trái dừa của Việt Nam sẽ giúp Hải Nam đa dạng hóa nguồn cung cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thẩm Hiểu Minh đánh giá cao những đề xuất của Bộ Công Thương đồng thời đưa ra những đề xuất nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên thời gian tới.

Bí thư tỉnh ủy Hải Nam khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan và địa phương liên quan tỉnh Hải Nam tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để hiện thực hóa việc thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh Văn phòng Xúc tiến thương mại sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước kết nối đầu tư, giao thương và hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tham gia có hiệu quả vào các hội chợ triển lãm của nhau.

Thúc đẩy việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho nông sản Việt Nam  | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Trao đổi các cơ hội hợp tác và thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam-Hải Nam (Trung Quốc). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan tới việc hợp tác trong mở rộng nhập khẩu nông sản chất lượng cao của Việt Nam, thúc đẩy mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản và trái cây của Việt Nam cũng như hợp tác trong lĩnh vực nông sản, ông Thẩm Hiểu Minh cho biết Hải Nam là nơi nhập khẩu dừa lớn nhất, cũng là địa phương tập trung đến 70% các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến dừa của Trung Quốc.

Do vậy, tỉnh Hải Nam sẽ giao các cơ quan phụ trách của tỉnh nghiên cứu và bày tỏ sẵn sàng làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thúc đẩy việc mở cửa thị trường cho dừa tươi của Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông cũng nhất trí việc nâng cấp Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc, góp phần tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Hải Nam.

Theo số liệu thống kê của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Hải Nam năm 2022 đạt 1,35 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó kim ngạch Hải Nam xuất khẩu sang Việt Nam đạt 695,2 triệu USD, tăng 171,9%; kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam đạt 658 triệu USD, tăng 7,5%.
WB: Nông nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu lợi nhuận, môi trường và tăng thu nhập cho nông dân WB: Nông nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu lợi nhuận, môi trường và tăng thu nhập cho nông dân
Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam - Trung Quốc Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam - Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình