Trang chủ Kinh tế
08:58 | 08/05/2025 GMT+7

Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài

aa
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng giúp cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ.
Việt Nam-Hoa Kỳ bàn thảo thúc đẩy thương mại hài hòa, bền vững
Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết và công bố nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Sáng 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về Thương mại với Hoa Kỳ Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Ngài Marc E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam để thúc đẩy quá trình đàm phán nhằm xử lý các vấn đề kinh tế,thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trong giai đoạn hiện nay.

Mở đầu cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định quan điểm coi trọng hợp tác giữa hai nước, đề nghị Hoa Kỳ phát huy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, vì sự phát triển của mỗi nước và ổn định trong khu vực, thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài; bảo đảm không vi phạm các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, không ảnh hưởng đến quan hệ với các đối tác khác, đồng thời phù hợp với định hướng chỉ đạo đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất.

Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định quan điểm coi trọng hợp tác giữa hai nước, đề nghị Hoa Kỳ phát huy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng giúp cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Trong thời gian tới hai bên cần hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong các dự án hợp tác, cũng như việc mua bán các sản phẩm thiết yếu, bổ sung cho nhu cầu hàng hóa của nhau, coi đây là hành động thiết thực giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước một cách thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, đồng thời góp phần hướng tới cân bằng cán cân thương mại hài hòa, bền vững.

Về phần mình, Đại sứ Marc E. Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam, đồng thời giải thích chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ được thiết lập nhằm mục tiêu thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư, bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và người lao động Hoa Kỳ; không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác.

Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng Đại sứ tin tưởng rằng với sự thiện chí cao, quá trình đàm phán giữa hai nước sẽ đạt được những kết quả tích cực, mang lại lợi ích cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/thuc-day-thuong-mai-viet-nam-hoa-ky-theo-huong-hai-hoa-ben-vung-va-lau-dai-post1037191.vnp

Thúc đẩy thương mại nông sản hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ Thúc đẩy thương mại nông sản hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper

Trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 13/1 tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper, ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đại sứ trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Việt Nam mong muốn tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ

Việt Nam mong muốn tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ

Chiều 10/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Đại sứ Marc Knapper: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

2025 là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ với hàng loạt các hoạt động hợp tác được triển khai trong nhiều lĩnh vực. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhận định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn do phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thực hiện ngay trước thềm năm mới 2026.

Các tin bài khác

Techcombank và Panasonic Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược

Techcombank và Panasonic Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam (Panasonic Việt Nam) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và điện máy - điện gia dụng.
Kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, người lao động BSR trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, người lao động BSR trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cán bộ, đảng viên, kỹ sư và người lao động Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) bày tỏ niềm tin, kỳ vọng sâu sắc vào những quyết sách chiến lược mang tầm thời đại của Đại hội. Từ hoàn thiện thể chế, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, bảo đảm an ninh năng lượng đến xây dựng Đảng và phát huy vai trò của thế hệ trẻ… các ý kiến thể hiện rõ trách nhiệm chính trị, khát vọng cống hiến và quyết tâm đồng hành cùng đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã được trao tặng hai giải thưởng ghi nhận sự phát triển về quy mô cũng như văn hóa tổ chức của Ngân hàng.
Vịnh Ngọc - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Hình mẫu “cổ phiếu xanh” trong chu kỳ đầu tư bền vững 2026 - 2035

Vịnh Ngọc - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Hình mẫu “cổ phiếu xanh” trong chu kỳ đầu tư bền vững 2026 - 2035

Khi dòng tiền toàn cầu dịch chuyển sang các giá trị bền vững, bất động sản gắn với wellness và sinh thái tự nhiên không còn là lựa chọn, mà là chuẩn đầu tư mới. Trong bức tranh đó, Vịnh Ngọc thuộc Vinhomes Green Paradise được đánh giá như một “cổ phiếu xanh” hiếm hoi bởi sự khan hiếm về quỹ đất, vượt trội về chuẩn ESG và sở hữu dư địa tăng trưởng bền vững cho thập kỷ tới.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động