Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi
Chiều 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ; triển khai thông điệp cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan mới.
Cùng dự có: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình; các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Hồ Đức Phớc, Bùi Thanh Sơn, Nguyễn Chí Dũng, Mai Văn Chính; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc Hoa Kỳ áp mức thuế đối ứng lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) |
Trước đó, sáng 3/4, ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan mới, Thường trực Chính phủ đã triệu tập cuộc họp để đánh giá tình hình, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt phản ứng nhanh do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm tổ trưởng để tập trung cho công tác này; đồng thời báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến chỉ đạo.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã đánh giá tình hình thế giới sau khi Tổng thống Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan mới; tác động của chính sách thuế quan của Hoa Kỳ đối với kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
Các đại biểu cho biết thời gian qua, Việt Nam đã rất thiện chí, chủ động, tích cực trong việc cân bằng thương mại với Hoa Kỳ; thúc đẩy nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, trong đó có cử Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trực tiếp sang Hoa Kỳ để trao đổi về hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Lãnh đạo Chính phủ có các cuộc làm việc với các doanh nghiệp, chuyên gia Hoa Kỳ để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết các đề xuất của doanh nghiệp Hoa Kỳ; thúc đẩy triển khai các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam; xúc tiến đàm phán nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa từ Hoa Kỳ; điều chỉnh một số sắc thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ…
Cùng với tiếp tục các giải pháp trên, các đại biểu đề xuất tiếp tục đối thoại chặt chẽ, đề nghị Hoa Kỳ xem xét lại và điều chỉnh chính sách thuế quan đối với Việt Nam. Các bộ, ngành đề xuất có các giải pháp, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp, ngành hàng trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Hoa Kỳ; tăng cường chống gian lận thương mại, nhất là chống việc nhập khẩu hàng hóa từ nước thứ 3 để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
![]() |
| Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành tham dự cuộc họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) |
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định những việc làm cụ thể, thiết thực của Việt Nam trong thời gian qua là rất tích cực, phù hợp, thể hiện thiện chí cao trong hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tới đây nếu Hoa Kỳ thực hiện chính sách thuế quan mới có thể ảnh hưởng tới phát triển kinh tế Việt Nam, do đó cần tiếp tục nỗ lực đàm phán để có tiếng nói chung.
Nêu các bài học trong việc ứng phó với các biến động, khó khăn, thách thức thời gian qua như đại dịch COVID-19, thiên tai, suy thoái kinh tế thế giới, các xung đột trên thế giới gây đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi phân phối…, Thủ tướng chỉ rõ chúng ta đã bình tĩnh, bản lĩnh, kiên trì, kiên định, không hoang mang dao động và chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả thích ứng tình hình; biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, vượt qua chính giới hạn của chính mình để vượt qua; thể hiện sự sáng suốt của Đảng, điều hành linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ và các cơ quan liên quan...
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là quan hệ đặc biệt, là hình mẫu trong quan hệ quốc tế. Việt Nam và Hoa Kỳ từ cựu thù trở thành đối tác hàng đầu của nhau, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là trụ cột quan trọng, mang lại lợi ích cho cả hai nước và nhân dân hai nước. Hai nền kinh tế có tính hỗ trợ, bổ trợ cho nhau, không cạnh tranh triệt tiêu nhau.
Cho rằng việc Hoa Kỳ thực hiện chính sách thuế quan mới sẽ ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu của Việt Nam và một số thị trường chủ lực của Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, ASEAN… và ngay cả đối với người dân Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chúng ta phải kiên định, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, đối tác tin cậy của tất cả các nước; bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc Hoa Kỳ áp mức thuế đối ứng lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) |
Thủ tướng yêu cầu nắm chắc tình hình; có giải pháp thích ứng vừa trước mắt, vừa lâu dài; vừa trực tiếp, vừa gián tiếp; vừa tổng thể, chiến lược, vừa cụ thể; vừa trọng điểm, vừa toàn diện; cả bằng chính sách thuế quan và phi thuế quan; qua tất cả các kênh, bằng các giải pháp chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại; tính đến tổng thể chung của kinh tế đối ngoại Việt Nam và không ảnh hưởng tới các thị trường khác…
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng là đảm bảo ổn định đất nước, tạo môi trường hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới, vì sự phát triển của đất nước theo hướng phát triển kinh tế nhanh nhưng phải bền vững, đủ sức chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài và để nhân dân ngày càng được ấm no, hạnh phúc, tự do kinh doanh, được bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng. Các bộ, ngành, địa phương phải triển khai thực hiện mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 59, Kết luận 133 của Bộ Chính trị và bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về hội nhập quốc tế.
Lưu ý phải biến khó khăn, thách thức thành cơ hội; cho rằng việc Hoa Kỳ áp dụng chính sách thuế quan mới cũng là cơ hội để Việt Nam đổi mới, bứt phá, vươn mình, phát triển, tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu sản phẩm, tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu chuỗi cung ứng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ không thay đổi mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, tạo đà, tạo lực để đạt 2 con số trong những năm tiếp theo.
Do đó, Thủ tướng chỉ đạo cùng với điều hành chính sách vĩ mô linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, các bộ, ngành, địa phương phải làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống gồm đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, đặc biệt đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa chuỗi cung ứng; thúc đẩy các động lực tăng mới, thúc đẩy đầu tư công.
![]() |
| Đại diện các cơ quan, bộ, ngành tham dự cuộc họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) |
Cùng với đó, nghiên cứu có chính sách giảm thuế, phí lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp nếu bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Hoa Kỳ; đồng thời khuyến khích kinh doanh, tiêu dùng trong nước; kiểm soát tốt xuất xứ hàng hóa, thương hiệu, bản quyền, chống gian lận thương mại.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tất các các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Hoa Kỳ, trên tinh thần 2 bên cùng có lợi; làm việc với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp Hoa Kỳ, thúc đẩy các dự án của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam; rà soát các mặt hàng, tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ để cân bằng thương mại với Hoa Kỳ; tiếp tục nghiên cứu, xem xét điều chỉnh giảm thuế phù hợp một số mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.
Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc trong chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ ngay sau đây phải cùng với phía bạn tập trung triển khai, hiện thực hóa nội dung mà Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump đã nhất trí trong cuộc điện đàm ngày 4/4; giao Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng công tác đặc biệt phản ứng nhanh tiếp tục tập trung thực hiện và đề xuất thêm các giải pháp về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững Việt Nam-Hoa Kỳ.
Theo Vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-hop-tac-kinh-te-voi-hoa-ky-tren-nguyen-tac-hai-ben-cung-co-loi-post1025016.vnp
Tin cùng chủ đề: Thương chiến Trump: Đòn thuế & Hệ lụy
Tin bài liên quan
Đại sứ Marc Knapper: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2025: mở rộng không gian hợp tác
Các tin bài khác
Nhìn lại năm 2025: Đối ngoại thích ứng, chủ động, tạo đà cho đất nước phát triển
Quảng Ninh, Lạng Sơn đón du khách và chuyến hàng nhập khẩu đầu năm mới 2026
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới
Bà Hà Thị Nga giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương
Đọc nhiều
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế
Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam










