Trang chủ Việt kiều
08:33 | 12/10/2020 GMT+7

Thúc đẩy sự gắn kết giữa Việt kiều Hàn Quốc với quê hương

aa
Sắp tới, ngày 14/10, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm văn hóa phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc – Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tổ chức lễ kí thỏa thuận hợp tác. Sau khi ký kết, hai bên sẽ triển khai một số hoạt động như: Tổ chức Chương trình Xuân quê nhà vào dịp Tết cổ truyền dân tộc tại Hà Nội; Pháp Hội cầu nguyện hòa bình thế giới - Lễ Giỗ tổ Hùng Vương toàn cầu tại Hàn Quốc (Seoul hoặc Incheon) năm 2021; tăng cường củng cố lại các lớp tiếng Việt cho con cháu kiều bào... để giữ gìn bản sắc văn hoá Việt Nam.
KOCCA khai trương văn phòng chủ chốt trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc tại Việt Nam KOCCA khai trương văn phòng chủ chốt trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc tại Việt Nam

Ngày 8/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai trương dưới hình thức online và offline Văn phòng đại diện Cơ quan nội dung ...

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam: Sẵn sàng là cầu nối giữa FLC và các đối tác Hàn Quốc Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam: Sẵn sàng là cầu nối giữa FLC và các đối tác Hàn Quốc

Sáng 6/10, đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam do Đại sứ Park Noh Wan dẫn đầu đã đến thăm ...

Nhân dịp này, Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trò chuyện với Sư cô Thích Nữ Giới Tánh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc để tìm hiểu thêm về sự hợp tác này.

- Xin Sư cô cho biết, vai trò, sứ mệnh khi thành lập Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc?

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức xã hội, được thành lập theo giấy phép của chính quyền và Phật giáo Hàn Quốc từ đầu năm 2019. Trung tâm được thành lập xuất phát từ nhu cầu thực tế của công tác vận động cộng đồng người Việt Nam nói chung và bà con Phật tử nói riêng tại Hàn Quốc nhằm quy tụ, đoàn kết, hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng, đáp ứng tốt hơn đời sống văn hóa tinh thần nói chung, đời sống Phật giáo, tâm linh nói riêng hướng tới mục tiêu chung xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng ổn định và phát triển, luôn luôn hướng về quê hương. Đồng thời làm tốt hơn vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước, cũng như Phật giáo hai nước Việt - Hàn.

Thúc đẩy sự gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với quê hương
Sư cô Thích Nữ Giới Tánh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm cùng với Hội Phật tử đã có nhiều hoat động phục vụ cộng đồng, chủ yếu tại Seoul, Incheon, Hàn Quốc, như: Tết quê nhà vào dịp Tết cổ truyền dân tộc, Pháp hội cầu an, vì hoà bình cho Việt Nam, cho bán đảo Triều Tiên và thế giới; Đại lễ cầu siêu hương linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển đảo Tổ quốc; tiếp tục duy trì các lớp tiếng Việt cho con cháu gia đình Việt - Hàn và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn...

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trong nước, chúng tôi cũng đã tổ chức hơn 10 đợt quyên góp, với hàng nghìn khẩu trang, nước sát khuẩn, mì ăn liền và các nhu yếu phẩm khác để ủng hộ các tỉnh, thành, đơn vị quân đội nhằm giúp đỡ đồng bào tại Hàn Quốc, tại California (Hoa Kỳ) và bà con phải thực hiện cách ly, giúp giảm bớt phần nào khó khăn cho cộng đồng.

- Sắp tới Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ kí kết hợp tác với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, xin Sư cô chia sẻ thông tin tới độc giả về lễ ký kết này?

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài là do: thời gian qua là cả một chặng đường nỗ lực rất lớn của Trung tâm và Hội, của đông đảo cộng đồng, của các doanh nghiệp, của bà con Phật tử gần xa đã luôn đồng hành và ủng hộ hoạt động của chúng tôi và đã dành được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, khó khăn phía trước còn rất nhiều, và làm được bấy nhiêu cũng chưa thấm gì so với yêu cầu của thực tế cộng đồng, vì vậy chúng tôi phải luôn nỗ lực không ngừng, hợp sức, đồng tâm đồng lòng vì sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam và đất nước, cho dù ở trong nước hay ở nước ngoài.

Thúc đẩy sự gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với quê hương
Các nghị sĩ quốc hội, lãnh đạo địa phương, các vị Chư tăng Hàn Quốc và Sư cô Thích Nữ Giới Tánh cắt băng khai trương Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam vào năm 2019.

Chúng tôi hiểu rằng một mình chẳng thể "lên non", nhưng "ba cây chụm lại nên hòn núi cao", sự hợp tác là quan trọng và cần thiết để đảm bảo cùng thắng lợi. Và trong tình hình mới hiện nay, khi nhiều khó khăn thách thức đang ở phía trước thì sự liên kết, hợp tác để cùng nhau không chỉ tồn tại mà còn phát triển, cùng chia sẻ, cùng làm đang đặt ra đối với mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp....phù hợp với xu thế hội nhập, hợp tác và phát triển trong thế giới ngày nay.

- Theo Sư cô, lễ kí kết này sẽ giúp gì cho người Việt Nam ở nước ngoài?

Như đã trình bày ở trên, việc ký kết là cơ sở cho sự hợp tác, phối hợp hoạt động chung của đôi bên, đảm bảo cho mọi hoạt động hợp tác vì sự nghiệp cộng đồng và đất nước đạt kết quả tốt đẹp.

Thúc đẩy sự gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với quê hương
Sư cô Thích Nữ Giới Tánh và các Việt kiều Hàn Quốc.

- Sau khi kí kết, hai bên sẽ triển khai những hoạt động như thế nào?

Sau khi ký kết, hai bên sẽ triển khai một số hoạt động trước mắt như: Tổ chức Chương trình Xuân quê nhà vào dịp Tết cổ truyền dân tộc tại Hà Nội; Pháp Hội cầu nguyện hòa bình thế giới - Lễ Giỗ tổ Hùng Vương toàn cầu tại Hàn Quốc (Seoul hoặc Incheon) năm 2021; tăng cường củng cố lại các lớp tiếng Việt cho con cháu kiều bào...giữ gìn bản sắc Văn hoá Việt Nam.

Tất cả hoạt động hợp tác chung sẽ được hai bên bàn thảo chi tiết, cụ thể trong kỳ họp sớm nhất có thể sau lễ ký để đảm bảo có kế hoạch hoạt động chung trong từ nay đến hết năm 2021 và kế hoạch dài hơi trong thời gian tiếp theo.

- Xin cảm ơn Sư cô!

Đầu bếp Việt kết hợp với Viện Pháp tại Việt Nam làm series quảng bá ẩm thực Đầu bếp Việt kết hợp với Viện Pháp tại Việt Nam làm series quảng bá ẩm thực

Viện Pháp tại Việt Nam và công ty BHD phối hợp sản xuất series ẩm thực BON APPETIT – Khám phá tinh hoa ẩm thực ...

Ngoại trưởng Hàn Quốc dự kiến thăm Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương Ngoại trưởng Hàn Quốc dự kiến thăm Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/9, Đài KBS dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam đã nhất trí về việc ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong -  Sáng tạo

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo

Ngày 29/3/2026 tại Moskva, Ban Cán sự Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng thanh niên.
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)

Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn do sóng lớn tại vùng biển Fukui (Nhật Bản) khiến nhiều lao động Việt Nam thương vong, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng sở tại triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ nạn nhân và theo dõi chặt chẽ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động