Sáng ngày 4/5/2022, tại khách sạn Novotel Monte Carlo, Công quốc Monaco, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng kinh tế Monaco (MEB) tổ chức Tọa đàm kinh tế thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco.
Thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Canada Thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Canada
Tối 29/4, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức hội thảo kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) dưới hình thức trực tuyến, thu hút sự tham gia của đông đảo bạn bè Canada và bà con kiều bào.
Tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) Tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Ngày 28/4, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung đã tiếp ông Chu Mật, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây đến thăm và làm việc; trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và nâng cao cao hiệu quả nâng cao hiệu quả thông quan tại các cửa khẩu biên giới.

Buổi Tọa đàm diễn ra dưới sự chủ trì của Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Tổng Giám đốc điều hành MEB ông Guillaume Rose và sự tham gia đông đảo của hơn 60 doanh nghiệp, nhà đầu tư Monaco và đại diện Tập đoàn FPT của Việt Nam tại Pháp.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco
Toàn cảnh cuộc toạ đàm.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh, năng động nhất khu vực, với thế mạnh bờ biển dài (hơn 3.200 km đường biển), có nhiều cảng biển, và là nơi có các trục đường thương mại quốc tế chính đi qua, Việt Nam hứa hẹn sẽ thu hút các doanh nghiệp Monaco, nhất là trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như cảng biển, y tế - dược, du lịch, phát triển bền vững, sáng tạo.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco
Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại tọa đàm.

Đồng thời Đại sứ cũng nhấn mạnh năm 2022 đánh dấu mốc 15 năm thiết lập quan hệ song phương Việt Nam – Monaco, tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ có những bước đột phá mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Monaco quan tâm và chọn lựa Việt Nam là điểm đến đầu tư.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco
Đại sứ Đinh Toàn Thắng gặp gỡ các doanh nghiệp Monaco tại tọa đàm.

Thông qua phần trình bày của các diễn giả Việt Nam và đại diện Tập đoàn FPT, các doanh nghiệp Monaco ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là những đột phá, mở cửa về thể chế, chính sách nhiều ưu đãi với doanh nghiệp nước ngoài; đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ và tạo điều kiện để hợp tác, kinh doanh thành công tại Việt Nam và thông qua Việt Nam để tiến vào thị trường ASEAN.

Các câu hỏi về thủ tục, quy trình đối với các dự án đầu tư tại Việt Nam đều được Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đại diện các bộ phận của Đại sứ quán giải đáp thỏa đáng, đáp ứng được kỳ vọng của đông đảo doanh nghiệp có mặt tại tọa đàm.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Monaco
Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Siamp.

Trước đó, ngày 3/5/2022, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán đến thăm các doanh nghiệp Monaco có hợp tác lâu năm ở Việt Nam: 3X Engineering và Siamp Cedap. Đây là những tập đoàn hàng đầu của Monaco, trong đó 3X Engineering là tập đoàn chuyên v ề khắc phục đường ống nhờ vào công nghệ tổ hợp composite, hiện đang phân phối sản phẩm đến gần 70 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam và Siamp Cedap là tập đoàn chuyên về thiết bị vệ sinh hiện có nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Trong trao đổi, các tập đoàn này đều đánh giá cao hợp tác với Việt Nam những​ năm qua và mong muốn tiếp tục thúc đẩy chuỗi cung ứng và kết nối thông qua thị trường của chúng ta.

Các hoạt động trên giúp thúc đẩy, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Monaco nói riêng và thúc đẩy hợp tác hai bên trên tất cả các mặt nói chung, tiến tới kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ song phương Việt Nam – Monaco (29/11/2007 – 29/11/2022).

Thúc đẩy hợp tác giữa quận Phú Nhuận (TP HCM) và thành phố Saint Petersburg Thúc đẩy hợp tác giữa quận Phú Nhuận (TP HCM) và thành phố Saint Petersburg
Chiều 16/4, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn tiếp đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Vyacheslav Kalganov làm trưởng đoàn đến thăm, trao đổi về các cơ hội hợp tác.
Canada coi trọng quan hệ và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam Canada coi trọng quan hệ và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam
Sáng ngày 13/4/2022, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/4.
In bài viết

Truyền hình