Ngày 28/4, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung đã tiếp ông Chu Mật, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây đến thăm và làm việc; trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và nâng cao cao hiệu quả nâng cao hiệu quả thông quan tại các cửa khẩu biên giới.
Tăng cường giao lưu, hợp tác trọng tâm giữa 4 tỉnh Tây Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc Tăng cường giao lưu, hợp tác trọng tâm giữa 4 tỉnh Tây Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc
Ngày 27/4, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) thúc đẩy thông quan hàng hóa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) thúc đẩy thông quan hàng hóa
Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và chính quyền thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thống nhất dự kiến từ ngày 26/4, khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu cầu Bắc Luân 2.

Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, Trung Quốc liên tục trong nhiều năm là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới. Quảng Tây cũng là một trong những địa phương của Trung Quốc có kim ngạch thương mại cao nhất với Việt Nam. Năm 2021, tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với Việt Nam vẫn đạt 200,39 tỷ NDT (khoảng 31,3 tỷ USD), tăng 13,7%.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Trung Quốc gần đây vẫn tăng trưởng mạnh mẽ dù dịch bệnh Covid-19 và những khó khăn, trở ngại trong kiểm soát dịch bệnh giữa hai nước, nền kinh tế thế giới chưa thực sự phục hồi, chuỗi sản xuất của Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhu cầu về tiêu dùng của thị trường Trung Quốc giảm so với các năm trước… Có được kết quả này là nhờ những lợi thế về quan hệ thương mại truyền thống, cũng như những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương nhằm thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thương mại giữa hai nước.

Tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung đã tiếp ông Chu Mật, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây đến thăm và làm việc.

Việt Nam rất coi trọng bảo đảm thông suốt thương mại biên giới Việt - Trung, nhất là tại các cửa khẩu với Quảng Tây. Thời gian tới, đề nghị Sở Thương mại Quảng Tây tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi các biện pháp hữu hiệu với phía Việt Nam để một mặt bảo đảm hợp tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực biên giới, mặt khác tiếp tục phát huy các thế mạnh của hai bên trong thương mại biên giới, đóng góp hơn nữa cho phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên trong bối cảnh dịch bệnh.

Ông Chu Mật khẳng định, thời gian qua, lãnh đạo từ trung ương đến bộ, ngành, địa phương hai bên đã thường xuyên trao đổi về các biện pháp giải tỏa ách tắc, khôi phục thông quan bình thường tại các cửa khẩu biên giới; lãnh đạo Khu tự trị và các sở, ngành, địa phương của Quảng Tây rất quan tâm, thúc đẩy. Là cơ quan đảm trách nhiệm vụ chính về duy trì phát triển thương mại, Sở Thương mại Quảng Tây thời gian vừa qua đã phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để khắc phục khó khăn do dịch bệnh đem lại. Mong hai bên thực hiện tốt nhận thức chung đạt được thời gian qua, phối hợp chặt chẽ, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, duy trì thương mại thông suốt, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi về chính sách đầu tư của Việt Nam, các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư và doanh nghiệp Quảng Tây có nhu cầu “đi ra ngoài”, các biện pháp để các doanh nghiệp lớn, có thực lực của Quảng Tây có thể tận dụng, phát huy ưu thế bổ sung để đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, chiều 27/4, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung đã tiếp Thị trưởng thành phố Bằng Tường (Quảng Tây) Vũ Hiểu Huy đến thăm và làm việc; trao đổi về các biện pháp nâng cao hiệu quả thông quan tại các cửa khẩu biên giới.

Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, Việt Nam rất coi trọng bảo đảm thông suốt thương mại biên giới Việt - Trung, nhất là tại các cửa khẩu với Quảng Tây trong đó có thành phố Bằng Tường, lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương hai bên đã nhiều lần trao đổi ý kiến về việc giải tỏa ách tắc, bảo đảm thương mại biên giới thông suốt.

Các địa phương, nhất là các địa phương biên giới với Quảng Tây đều quán triệt thực hiện nhận thức chung giữa hai bên, coi trọng phối hợp với Quảng Tây trong công tác phòng chống dịch xuyên biên giới; yêu cầu các sở, ngành của Bằng Tường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam bảo đảm thương mại biên giới vận hành thông suốt, từng bước nâng cao hiệu quả thông quan, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai bên trong bối cảnh dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi các biện pháp hữu hiệu trên tất cả các kênh trong thời gian tới để một mặt bảo đảm hợp tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực biên giới, mặt khác tiếp tục phát huy các thế mạnh của hai bên trong thương mại biên giới, đóng góp hơn nữa cho phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên trong bối cảnh dịch bệnh.

Thị trưởng Vũ Hiểu Huy khẳng định, thời gian vừa qua, lãnh đạo từ Trung ương đến bộ, ngành, địa phương hai bên đã thường xuyên trao đổi về các biện pháp giải tỏa ách tắc, khôi phục thông quan bình thường tại các cửa khẩu biên giới, lãnh đạo Khu tự trị và các sở, ngành, địa phương của Quảng Tây trong đó có Bằng Tường.

Tăng cường trao đổi nông sản và du lịch giữa Việt Nam và bang Mérida (Venezuela) Tăng cường trao đổi nông sản và du lịch giữa Việt Nam và bang Mérida (Venezuela)
Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên cùng đoàn công tác vừa có chuyến thăm và làm việc tại bang Mérida. Chuyến thăm nhằm tăng cường triển vọng hợp tác về kinh tế, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch giữa hai nước và xúc tiến thương mại các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Peru Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Peru
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Brazil, kiêm nhiệm Cộng hòa Peru Phạm Thị Kim Hoa vừa có chuyến thăm, làm việc tại nước Cộng hòa Peru.

In bài viết

Truyền hình