Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:57 | 24/03/2021 GMT+7

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả với Ma-rốc trong đại dịch COVID-19

aa
Dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn và làm gián đoạn các kế hoạch hợp tác song phương giữa Ma-rốc các nước, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh này, Việt Nam đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ma-rốc bằng những cách làm thực chất.
Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan
Diễn đàn về Giáo dục Phần Lan mang tên “Finnish Education Bootcamp” vừa diễn ra vào ngày 21/3, tại Hà Nội. Tại diễn đàn, các đại biểu trao đổi một số nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác sâu sắc hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
VASEAN cần chú trọng phát triển xanh, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác với ASEAN VASEAN cần chú trọng phát triển xanh, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác với ASEAN
Ngày 18/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN). Thủ tướng nhấn mạnh Hội phải coi trọng mục tiêu đóng góp vào xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN.

Quan hệ chính trị - đối ngoại giữa Việt Nam với Ma-rốc tiếp tục được củng cố và đi vào chiều sâu thông qua nhiều hình thức linh hoạt, trong bối cảnh các hoạt động trao đổi đoàn bị gián đoạn. Nhiều bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai tham vấn, họp ủy ban hỗn hợp, giao lưu trực tuyến với các đối tác Ma-rốc để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cụ thể và tìm kiếm các cơ hội mới. Cơ chế hợp tác song phương vẫn được duy trì như kỳ họp lần thứ nhất Tiểu ban Hợp tác về Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Ma-rốc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa, thực hiện chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Công Thương và Lãnh đạo Đại sứ quán về công tác xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 23/10/2020 Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến về thị trường Ma-rốc nhằm tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường Ma-rốc phục vụ các doanh nghiệp quan tâm.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả với Ma-rốc trong đại dịch COVID-19
Toàn cảnh cuộc Tọa đàm trực tuyến về thị trường Ma-rốc.

Thực hiện chỉ đạo thường xuyên của Bộ Công Thương về công tác thông tin phục vụ doanh nghiệp trong bối cảnh thiếu thông tin thị trường, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc cũng đã biên soạn cuốn Cẩm nang giới thiệu về thị trường này nhằm gửi đến các doanh nghiệp Việt Nam những thông tin hữu ích và chỉ tiết nhất nhằm hiểu tránh được những rủi ro và khai thác tốt thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Ma-rốc tại Việt Nam cũng góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với Ma-rốc.

Bên cạnh tiềm năng về xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác đầu tư tại chỗ để khai thác nguồn nguyên liệu và nhân công dồi dào tại Ma-rốc và phát triển hàng xuất khẩu sang nước thứ ba.

Năm 2019, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ma-rốc đạt 220 triệu USD. Mức tăng trưởng bình quân trong trao đổi thương mại giữa hai nước đạt khoảng 12-13%. Theo số liệu thống kê của Ma-rốc, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang nước này trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt 74,8 triệu USD, giảm 7,9% so với cùng kì năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu từ Ma-rốc đạt 7,3 triệu USD, tăng 48,9% so với cùng kì 2019 (4,9 triệu).
Thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả với Ma-rốc trong đại dịch COVID-19
Hai bên nhất trí trước mắt sẽ sớm tổ chức để Thị trưởng thành phố Tanger và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng điện đàm trực tuyến, làm tiền đề cho các hợp tác cụ thể tiếp theo giữa hai địa phương.

Vùng Casablanca-Settat được coi là Thủ phủ kinh tế, nơi tập trung các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư quan trọng của Ma-rốc, là Vùng có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp của cả Việt Nam và Ma-rốc. Ngày 26/1/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc đã có buổi làm việc với ông Yassir ADIL, Chủ tịch Phòng Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Vùng Casablanca- Settat nhằm trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại song phương và hỗ trợ doanh nghiệp.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước châu Âu, châu Mỹ thì việc khai thác các thị trường mới như châu Phi là một lối đi mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.

10 học bổng du học tại Ma-rốc năm 2020 10 học bổng du học tại Ma-rốc năm 2020
Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Ma-rốc diện Hiệp định năm 2020.
Việt Nam và Ma-rốc chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc Việt Nam và Ma-rốc chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc
TĐO-Ngày 27/3 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Đại sứ quán Ma-rốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Đa dạng văn hoá trong thống nhất dân tộc: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Ma-rốc”.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Thông qua cuộc làm việc, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và Tổng Công hội Thượng Hải đã trao đổi kinh nghiệm quản lý đoàn viên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, xây dựng tổ chức vững mạnh, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác thực tiễn giữa hai thành phố.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

Chiều ngày 12/11, Đoàn công tác của Tổ chức World Wide Fund for Nature - Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Tại đây, WWF cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng triển khai các hoạt động liên quan đến bảo vệ, phục hồi rừng.

Các tin bài khác

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiến kế nuôi sống 10 tỷ người tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiến kế nuôi sống 10 tỷ người tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Biến đổi khí hậu đang đẩy nông nghiệp toàn cầu vào vòng xoáy bất ổn, đe dọa an ninh lương thực của gần 10 tỷ người trong tương lai. Tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, các nhà khoa học hàng đầu thế giới sẽ cùng thảo luận về những đổi mới có thể giúp nhân loại nuôi sống hành tinh một cách bền vững.
Cuộc hẹn của các trí tuệ dẫn dắt y học tương lai tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Cuộc hẹn của các trí tuệ dẫn dắt y học tương lai tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Y học thế giới đang đứng trước cuộc cách mạng chưa từng có, khi AI và y học chính xác sẽ tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt, và Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 là nơi những trí tuệ hàng đầu giải mã tương lai ấy. Ngày 3/12 tới tại Hà Nội, các học giả quốc tế sẽ cùng chia sẻ những tiến bộ đang mở ra kỷ nguyên mới của phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh.
KienlongBank được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

KienlongBank được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

Tại Lễ công bố Vietnam Best Place to Work 2025 (Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam), Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) đã xuất sắc được xếp hạng trong Top 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam - khối Doanh nghiệp Vừa. Đồng thời, KienlongBank cũng vinh dự đứng thứ 07 trong ngành Ngân hàng theo kết quả bình chọn độc lập từ cộng đồng người đi làm trên toàn quốc.
Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển

Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển

Nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển giữa các doanh nghiệp Việt, Tập đoàn Vingroup công bố hợp tác và hỗ trợ Công ty CP Thép Pomina. Thông qua gói tài chính đặc biệt và quan hệ đối tác ưu tiên, Vingroup sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm; đồng thời, chọn Pomina là nhà cung cấp ưu tiên cho toàn bộ hệ sinh thái Tập đoàn.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam trao đổi về hợp tác giữa Oxfam với Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và các cơ quan, đối tác Việt Nam, cùng những ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động