Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
20:32 | 07/09/2022 GMT+7

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Brunei - Việt Nam phát triển ngày càng hiệu quả

aa
Nhân dịp thăm chính thức Brunei Darussalam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam – Brunei, chiều ngày 7/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah tại Hoàng cung Istana Nurul Iman.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Yemen Thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Yemen
Ngày 31/8, ông Đặng Xuân Dũng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Ả-rập Xê-út kiêm nhiệm nước Cộng hoà Yemen đã trình bản sao Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hoà Yemen, Tiến sĩ Ahmed Awad Bin Mubarak tại trụ sở Đại sứ quán nước Cộng hoà Yemen, thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả-rập Xê-út.
Mozambique mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam Mozambique mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam
Mozambique coi trọng phát triển thực chất với Việt Nam, mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác. Đây là mong muốn của lãnh đạo Mozambique.

Quốc vương Brunei Darussalam đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam – Brunei (JCBC-2). Quốc vương chuyển lời thăm hỏi chân tình tới các Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam; nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam trong các chuyến thăm trước đây; chân thành chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, vai trò và vị thế ngày càng gia tăng ở khu vực; khẳng định Việt Nam là bạn và là đối tác quan trọng của Brunei ở khu vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn và chuyển tới Quốc vương Brunei lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; chúc mừng Brunei, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương đã đạt được những thành tựu quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh và đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2021; tin tưởng Brunei sẽ thực hiện thành công Tầm nhìn Brunei 2035, trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, bền vững, với vị thế ngày càng cao trong khu vực và thế giới.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Brunei - Việt Nam phát triển ngày càng hiệu quả
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Quốc vương Sultan Haji Hassanal Bolkiah.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo với Quốc vương về những kết quả chính của Kỳ họp JCBC-2; cho biết đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai Dato Erywan Pehin Yusof rà soát kết quả hợp tác giữa hai bên và đề ra phương hướng tăng cường hợp tác giữa hai nước, trong đó có việc sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện giai đoạn 2023 – 2027, thúc đẩy đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên đáp ứng nhu cầu phục hồi của hai bên trong bối cảnh mở cửa sau dịch bệnh cũng như phát triển bền vững như nông – lâm – ngư nghiệp, năng lượng – dầu khí, ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tổ chức xúc tiến quảng bá, tiếp cận thị trường của nhau.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn Quốc vương tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Brunei, sớm nối lại các chuyến thăm cấp cao và các cấp; thúc đẩy tăng trưởng thương mại cân bằng hơn theo hướng giảm nhập siêu cho Việt Nam, trong đó có việc tạo thuận lợi để hàng hóa Việt Nam, nhất là gạo và các sản phẩm nông, thủy sản đạt tiêu chuẩn Halal nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Brunei; khuyến khích doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, tăng cường kết nối, mở đường bay trực tiếp, tạo thuận lợi phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân…

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Brunei - Việt Nam phát triển ngày càng hiệu quả
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Brunei - Việt Nam phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh kết quả hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế thời gian qua và mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các khuôn khổ đa phương và ASEAN nhằm tăng cường vị thế quốc tế của mỗi nước cũng như góp phần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Brunei, Quốc vương ủng hộ sớm nối lại trao đổi đoàn cấp cao, mong thăm lại Việt Nam vào thời gian phù hợp, hoan nghênh kết quả của JCBC-2 và nhất trí với các đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.

Quốc vương khẳng định sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành của Brunei phối hợp với phái Việt Nam triển khai kết quả của JCBC-2 cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Brunei - Việt Nam phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Indonesia-Việt Nam: Mối quan hệ đối tác đích thực vì sự phát triển Indonesia-Việt Nam: Mối quan hệ đối tác đích thực vì sự phát triển
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Độc lập của Indonesia, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi có bài viết gửi báo Thế giới và Việt Nam.
Thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế trong quan hệ Việt Nam - Lào Thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế trong quan hệ Việt Nam - Lào
Sáng 17/8, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Ngoại giao Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Chương trình tọa đàm trao đổi về công tác ngoại giao kinh tế.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Ngày 17/10/1945, Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay) được thành lập. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm từ 18h00 - 21h00 ngày 16/10/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động