Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:49 | 03/08/2021 GMT+7

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại giữa Việt Nam và bang Jalisco, Mexico

aa
Đây là nội dung chính được Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm trao đổi trong chuyến công tác tại bang Jalisco, Mexico từ ngày 24/7 - 27/7.
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko: sẽ nỗ lực đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko: sẽ nỗ lực đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả
Chiều ngày 22/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đến chào xã giao. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và chúc mừng ông Bezdetko quay trở lại Việt Nam công tác trên cương vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN
Ngày 15/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Phần Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, khẳng định sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN.

Trong chuyến thăm, Đại sứ đã có các cuộc gặp với Thống đốc bang Enrique Alfaro Ramírez, Giám đốc các Sở Phát triển kinh tế, Nội vụ, Du lịch, Nông nghiệp, Văn hóa và Lễ hội bang Jalisco; dự Hội thảo Doanh nghiệp “Cơ hội kinh doanh, đầu tư Việt Nam - Mexico”; dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng Bác tại Trung tâm Hữu nghị Quốc tế Thành phố Jalisco, làm việc với Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam và gặp gỡ một số người Việt đang sinh sống làm việc tại Jalisco.

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại giữa Việt Nam và bang Jalisco, Mexico
Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng Bác được xây dựng tại Trung tâm Hữu nghị Quốc tế của Thành phố Guadalajara của bang Jalisco.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cho biết, trong buổi làm việc với Thống đốc bang Enrique Alfaro Ramírez, Đại sứ đã gửi lời cám ơn chân thành của Đất nước và Nhân dân Việt Nam đến Chính quyền và người dân bang Jalisco đã giành những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; trao đổi các thông tin về tình hình, nhất là những thành tựu về kinh tế và kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam; đánh giá Jalisco là địa phương có tiềm năng lớn về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa và du lịch, qua đó bày tỏ mong muốn chính quyền và các doanh nghiệp của bang Jalisco tăng cường tổ chức các hoạt động thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trong khuôn khổ của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khi cả Việt Nam và Mexico đều đang là những thành viên tích cực của Hiệp định này.

Về phần mình, Thống đốc Enrique Alfaro Ramírez bày tỏ sự ngưỡng mộ về thành tựu ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được rất ấn tượng trong những năm gần đây, nhấn mạnh hai bên có tiềm năng hợp tác rất lớn về nông nghiệp, sản xuất hàng hóa và trao đổi thương mại; khẳng định sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời giao Giám đốc Sở Kinh tế phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam trao đổi tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa hai bên, trong đó có việc đạt được các thỏa thuận nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước nói chung và giữa Jalisco với Việt Nam nói riêng; bày tỏ mong muốn sẽ sớm đi thăm Việt Nam vào dịp thuận tiện trong năm tới.

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại giữa Việt Nam và bang Jalisco, Mexico
Đại sứ Nguyễn Hoành Năm gặp làm việc và trao đổi với Thống đốc bang Jalisco.

Tại các cuộc làm việc với giám đốc các sở Phát triển Kinh tế, Nội vụ, Nông nghiệp, Văn hóa hai bên đã trao đổi về tình hình, tiềm năng và cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau, đồng thời mong muốn các cơ quan hai bên được kết nối để chia sẻ các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến công tác, Đại sứ quán đã cùng Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mexico về thương mại, đầu tư và công nghệ thuộc khu vực miền Tây Mexico (COMCE de Occidente) và Chủ tịch Phòng Công nghiệp Dệt may khu vực miền Tây Mexico đồng chủ trì Hội thảo doanh nghiệp “Cơ hội kinh doanh, đầu tư Việt Nam - Mexico”, thu hút sự tham dự trực tiếp của hơn 20 doanh nghiệp đại diện cho các lĩnh vực dệt may, da giày, nông nghiệp, dược phẩm, điện tử, nội thất, đồ gỗ gia dụng…

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Mexico đánh giá cao sự phát triển và tiềm năng của Việt Nam, thể hiện quan tâm đến việc hợp tác với Việt Nam trong duy trì chuỗi sản xuất và cung ứng cho ngành may mặc và da giày, đồ nội thất… trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm tận dụng các điều kiện thuận lợi của việc triển khai Hiệp định CPTPP để thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ thương mại hai nước.

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại giữa Việt Nam và bang Jalisco, Mexico
Hội thảo doanh nghiệp “Cơ hội kinh doanh Việt Nam - Mexico.

Một số doanh nghiệp nêu ý tưởng thúc đẩy liên doanh sản xuất một số sản phẩm hai bên có thế mạnh tại Mexico để xuất khẩu sang thị trường khu vực Bắc Mỹ, mong muốn tổ chức đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu thị trường Việt Nam khi tình hình dịch bệnh cho phép.

Bang Jalisco là trung tâm kinh tế, công nghiệp, khoa học công nghệ lớn thứ hai ở Mexico, cái nôi văn hóa của rượu Tequila và dòng nhạc Mariachi nổi tiếng, có tiềm năng lớn về sản xuất nông nghiệp, du lịch và một số ngành công nghiệp chế tạo.

Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba cần hiểu, gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba cần hiểu, gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước
Ngày 11/6, tại Hà Nội, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có buổi tiếp ngài Orlando Nicolás Hernández Guillén, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Việt Nam - Israel tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại, lao động và bảo hộ công dân Việt Nam - Israel tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại, lao động và bảo hộ công dân
Ngày 24-25/5, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng đã làm việc với các quan chức Israel để thúc đẩy hợp tác thương mại, lao động và bảo hộ công dân giữa hai nước.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động