Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
14:38 | 22/07/2025 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với IPU và các nước

aa
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ, thăm chính thức Morocco và Senegal từ ngày 22 đến 30/7/2025.
Khai mạc Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới
Ba đề xuất của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy phát triển bền vững

Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco Rachid Talbi Alami và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Senegal El Malick Ndiaye, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ, thăm chính thức Morocco và Senegal từ ngày 22 đến 30/7/2025.

Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với IPU và các nước
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: TTXVN).

Đây là dịp để Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực và có trách nhiệm với hoạt động chung của IPU, thúc đẩy quan hệ hợp tác với IPU-Liên hợp quốc; là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Morocco sau 6 năm, đúng thời điểm hai nước chuẩn bị kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026; đồng thời là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Senegal từ năm 1973.

Được thành lập năm 1889, IPU giữ vai trò trung tâm trong hoạt động ngoại giao nghị viện khắp thế giới, hoạt động vì hòa bình, dân chủ, hợp tác giữa các dân tộc và nghị viện các nước. Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, là dịp để các nhà lãnh đạo nghị viện đóng góp vào các chương trình nghị sự của Liên hợp quốc.

Kể từ khi trở thành thành viên của IPU năm 1979, Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm tại các diễn đàn của Liên minh, nhiều lần giữ các vị trí lãnh đạo trong các cơ chế của IPU.

Những đóng góp của Quốc hội Việt Nam được Ban Thư ký và các thành viên IPU coi trọng, góp phần tăng cường hợp tác nghị viện và thúc đẩy kết nối tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam tại IPU cũng như các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, đóng góp tích cực vào nỗ lực tăng cường chủ nghĩa đa phương, hợp tác và đoàn kết quốc tế. Thông qua hoạt động tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, Việt Nam tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ với các nước, các nghị viện thành viên IPU.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ luôn phát triển tích cực. Về chính trị-ngoại giao, hai nước duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Tháng 1 năm nay, trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và thăm Thụy Sĩ, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện. Về kinh tế, Thụy Sĩ là đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu, với kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 811 triệu USD.

Hợp tác giữa Quốc hội hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp, với dấu mốc nổi bật gần nhất là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Hạ viện) Thụy Sĩ Martin Candinas tháng 6/2023. Theo đó, hai bên khẳng định nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Hai bên thường xuyên tham vấn, ủng hộ nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF).

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco được thiết lập năm 1961, đạt nhiều thành tựu hợp tác trong các lĩnh vực. Hai bên tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, IPU. Hợp tác kinh tế tập trung vào lĩnh vực thương mại với kim ngạch song phương tăng đều hằng năm, từ 169,2 triệu USD năm 2017 lên hơn 300 triệu USD năm 2024, trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 290 triệu USD, chủ yếu là các mặt hàng điện tử, cà-phê, hạt điều, dệt may… và nhập khẩu thức ăn gia súc, phân bón. Hợp tác giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp. Với sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Liên minh Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) 2020, Quốc hội Morocco đã được kết nạp làm Quan sát viên AIPA tháng 9/2020.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1969, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Senegal được duy trì tốt đẹp. Trao đổi thương mại giữa hai nước tiến triển tích cực, đạt 81,16 triệu USD năm 2024, trong đó, Việt Nam xuất khẩu 43,91 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Senegal đạt 43,3 triệu USD. Về nông nghiệp, giai đoạn 1997-2005, Việt Nam cử hơn 100 lượt chuyên gia, kỹ thuật viên nông nghiệp sang làm việc tại Senegal theo Chương trình hợp tác nông nghiệp ba bên do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tài trợ, được FAO và Senegal đánh giá cao. Hợp tác giữa Quốc hội hai nước được thực hiện thông qua các cơ chế đa phương như IPU, APF và tại các hội nghị đa phương do Quốc hội Việt Nam tổ chức.

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là bước triển khai tích cực đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng của Việt Nam. Việc Việt Nam tham dự Hội nghị ở cấp cao nhất thể hiện cam kết mạnh mẽ của nước ta đối với chủ nghĩa đa phương, nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế; khẳng định vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong các diễn đàn nghị viện đa phương; nhấn mạnh những đóng góp tích cực, thực chất của Việt Nam đối với các hoạt động của IPU và Liên hợp quốc thông qua tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế; thể hiện trách nhiệm và vai trò của cơ quan lập pháp Việt Nam trong tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ, thăm chính thức Morocco và Senegal của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Thụy Sĩ, nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Thụy Sĩ và ASEAN; khẳng định Việt Nam luôn đề cao quan hệ hữu nghị, trong đó có hợp tác nghị viện, với các nước bạn bè châu Phi, bao gồm Morocco và Senegal; thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc tăng cường kết nối, mở ra những chương mới trên chặng đường hợp tác với các nước.

https://nhandan.vn/thuc-day-hop-tac-nghi-vien-giua-viet-nam-voi-ipu-va-cac-nuoc-post895344.html

IPU 147: hành động thiết thực vì hòa bình thế giới IPU 147: hành động thiết thực vì hòa bình thế giới
Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 147 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU 147) vừa diễn ra từ 23 đến 27/10 tại Luanda (Angola). Kỳ họp góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu về hòa bình, công bằng xã hội và thúc đẩy trao đổi giữa người dân và các quốc gia. Bà Tulia Ackson (46 tuổi) - Chủ tịch Quốc hội Tanzania đã được bầu làm Chủ tịch thứ 31 của Liên minh Nghị viện Thế giới.
Việt Nam tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả cho thành công của IPU 147 Việt Nam tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả cho thành công của IPU 147
Sau 5 ngày nghị sự sôi nổi, chiều 27/10, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 147 (IPU 147) được tổ chức tại thủ đô Luanda (Angola) đã kết thúc.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Tiếp nối đà phát triển tốt đẹp trong hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và các đối tác

Tiếp nối đà phát triển tốt đẹp trong hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và các đối tác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Senegal và Maroc; tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 6 tại Thụy Sĩ; tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ.
Việt Nam bàn giao thiết bị họp trực tuyến cho Quốc hội Cuba, thắt chặt tình đoàn kết nghị viện

Việt Nam bàn giao thiết bị họp trực tuyến cho Quốc hội Cuba, thắt chặt tình đoàn kết nghị viện

Ngày 21/7, tại La Habana (Cuba), Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã thay mặt Quốc hội Việt Nam bàn giao 71 kiện trang thiết bị họp trực tuyến cho Quốc hội Cuba. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác nghị viện giữa hai nước, thể hiện tình hữu nghị bền chặt.

Các tin bài khác

Luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan

Luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Azerbaijan

Chiều 4/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thượng tướng Zakir Hasanov, Bộ trưởng Quốc phòng Azerbaijan đang thăm chính thức Việt Nam, tham dự lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Gần 2 triệu lượt với hơn 400 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba

Gần 2 triệu lượt với hơn 400 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba

Tính đến sáng 5/9, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề "65 năm Nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã đạt số tiền trên 400 tỷ đồng với gần 2 triệu lượt ủng hộ.
Bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ hai nước gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba

Bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ hai nước gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez từ ngày 31/8 đến ngày 2/9/2025.
Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Học giả Kavi Chongkittavorn, chuyên gia cấp cao Viện An ninh và Nghiên cứu Quốc tế Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, cựu trợ lý đặc biệt cho Tổng thư ký ASEAN năm 1995-1996 nhận định: "Trường phái ngoại giao cây tre chính là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai của một thế giới ngày càng phân mảnh, cân bằng giữa những cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn và tạo đòn bẩy phát triển mạnh mẽ"

Đọc nhiều

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 3/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ 32.900 USD của Tổ chức World Share cho Dự án “Hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh dân tộc thiểu số tại xã Kim Ngân”.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

“Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính trọng dân tộc Việt Nam. Sự phát triển của Cuba hôm nay có sự đóng góp to lớn từ sự giúp đỡ toàn diện của Việt Nam. Và cách đáp lại tốt nhất của chúng tôi là đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển.” Đó là chia sẻ của ông Victo Fidel Gaute Lospez, Phó Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tại buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội ngày 4/9.
Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay 5/9, gần 30 triệu học sinh, sinh viên và gần 1,7 triệu thầy, cô giáo trên cả nước bước vào năm học mới với lễ khai trường đặc biệt. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động