Ba đề xuất của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy phát triển bền vững
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh nghị viện thế giới. (Ảnh: quochoi.vn) |
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu: Thế giới đang thay đổi với tốc độ rất nhanh chóng. Để ứng phó kịp thời và hiệu quả, các nghị viện cần tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng các chính sách phát triển.
Ông đề xuất ba định hướng cụ thể như sau:
Một là, lấy tinh thần kiến tạo phát triển làm nòng cốt trong thực hiện sứ mệnh, vai trò của quốc hội và nghị viện. Trong đó, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, đi đôi với việc giám sát thực thi và tạo điều kiện triển khai có hiệu quả các chính sách phát triển mang tính bao trùm, toàn diện và đột phá.
Hai là, đặt người dân ở vị trí trung tâm, thực sự khẳng định bản chất của cơ quan dân cử; lấy công bằng và tiến bộ xã hội làm thước đo cao nhất của sự phát triển.
Ba là, tăng cường phối hợp hành động và hợp tác quốc tế giữa các Nghị viện thành viên, nhất là trong bảo vệ hòa bình, giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế.
![]() |
| Đại biểu các nước tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh nghị viện thế giới. (Ảnh: quochoi.vn) |
Trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao ý nghĩa thiết thực và cấp bách của chủ đề phiên họp lần này - “Hành động nghị viện vì phát triển và công bằng xã hội”. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những biến động khó lường, từ biến đổi khí hậu đến bất bình đẳng và xung đột chính trị, vai trò của các nghị viện trong việc hỗ trợ và thúc đẩy phát triển bền vững là hết sức quan trọng.
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, phát triển bền vững cần đi đôi với tiến bộ công bằng xã hội. Chúng ta không thể coi phát triển là thành công nếu như một bộ phận đáng kể người dân vẫn còn bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, nhiệm vụ của các nghị viện là phải đảm bảo mọi chính sách đều hướng tới việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đảm bảo rằng mọi người dân, không phân biệt giới tính, tôn giáo, sắc tộc hay thành phần xã hội, đều được hưởng lợi từ các thành quả phát triển.
Thông tin đến Phiên họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: Quốc hội Việt Nam đã và đang nỗ lực tạo dựng một hệ thống pháp luật và chính sách công bằng, thúc đẩy sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách.
Hướng tới kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng, Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, kịp thời tháo gỡ những bất cập về thể chế để khơi thông các nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng đưa đất nước phát triển nhanh, mạnh và bền vững đảm bảo công bằng xã hội.
| Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các Nghị viện trên thế giới, quyết tâm hiện thực hóa những mục tiêu cao cả vì một thế giới hoà bình, phát triển bền vững, công bằng và tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn |
Tin bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội Hungary thăm Việt Nam: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện
Chủ tịch Duma Quốc gia Nga thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 - 29/9
Phu nhân Chủ tịch Quốc hội thăm trẻ tự kỷ, làm đồ thủ công tại Malaysia
Các tin bài khác
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Đại sứ, phái đoàn nước ngoài gửi lời chúc mừng Xuân Bính Ngọ 2026
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”
Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique
Đọc nhiều
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








