Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:00 | 23/11/2022 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam - Hungary

aa
Sáng 23/11, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.
Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-Thái Lan.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam - Mexico Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam - Mexico
Ngày 18/11 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mexico Fernando Gonzalez Saiffe. Các đại biểu hai bên tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam – Mexico sẽ đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ vui mừng được tới thăm Bộ GDĐT Việt Nam và làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ngay đầu nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam, ngài Baloghdi Tibor khẳng định, hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo là một trong những hợp tác nổi bật nhất trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hungary.


Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hungary tại Bộ GDĐT.

Bày tỏ niềm tự hào về những thành công trong hợp tác giáo dục và đào tạo, Đại sứ Baloghdi Tibor cho rằng, đó là bởi hai bên đã có quan hệ hết sức chặt chẽ và những thành công này sẽ không chỉ ở trong quá khứ, hiện tại và chắc chắn sẽ trong cả tương lai. Nhân dịp này, ngài Đại sứ gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ GDĐT về những đồng hành, hỗ trợ trong thời gian qua.

Trao đổi cụ thể về chương trình học bổng của Hungary dành cho học sinh Việt Nam với số lượng 200 học bổng mỗi năm, Đại sứ Baloghdi Tibor mong muốn sẽ tiếp tục được đón thêm nhiều du học sinh Việt Nam sang Hungary học tập, đồng thời đề xuất, trong quá trình lựa chọn, phía Việt Nam có thêm danh sách dự bị, để trong trường hợp những sinh viên được lựa chọn chính thức vì lí do nào đó không thể đi sẽ có người thay thế.

Đại sứ Baloghdi Tibor cũng cho biết thêm, Đại sứ Hungary sẽ tổ chức các hoạt động giới thiệu về chương trình học bổng tại nhiều địa phương của Việt Nam, để nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam biết tới chương trình này.


Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của ngài Đại sứ về quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt Nam - Hungary, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, Hungary là một trong những trọng tâm hợp tác của Việt Nam trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bởi chất lượng giáo dục của Hungary rất tốt và đặc biệt là tinh thần sẵn sàng hợp tác của các trường đại học Hungary.

Cho rằng, việc Chính phủ Hungary nâng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam là điều đáng quý, Bộ trưởng mong muốn, phía Hungary sẽ tạo điều kiện để sinh viên Việt Nam được tiếp cận với những nhóm ngành mà sua khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm tốt như công nghệ, kỹ thuật, y dược… Bộ trưởng cũng khẳng định phía Việt Nam sẽ phối hợp tốt nhất về công tác tuyển sinh và chú ý việc chuẩn bị số lượng sinh viên dự bị như đề xuất của ngài Đại sứ.

Ngoài gửi sinh viên sang Hungary học tập theo chương trình học bổng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy việc trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, các nhà khoa học giữa hai nước; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi tại buổi tiếp
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi tại buổi tiếp.

Nhắc lại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Hungary mới đây, trong đó có nhiều hoạt động hợp tác giáo dục được trao đổi, nhiều MOU giữa các trường đại học của hai nước được ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn Đại sứ quán Hungary sẽ có các hoạt động thúc đẩy để thực hiện được những thỏa thuận này.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, Hiện nay có 501 du học sinh Việt Nam đang được đào tạo các trình độ tại Hungary (57 tiến sĩ, 70 thạc sĩ, 42 du học sinh một chu kỳ, 332 sinh viên đại học). Số du học sinh Việt Nam đi học tự túc hiện chưa có con số thống kê chính xác, nhưng ước tính khoảng 100 người.

Trong thời gian tới, Việt Nam và Hungary sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các Thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo đã ký giữa hai nước, tận dụng hết 200 học bổng Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam hàng năm, khuyến khích các trường đại học hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực về giáo dục.

Bộ GDĐT Việt Nam cũng đã thống nhất với phía Hungary về việc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước cũng như sự hợp tác về giáo dục và đào tạo nói chung của hai nước.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam - Mexico Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam - Mexico
Ngày 18/11 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mexico Fernando Gonzalez Saiffe. Các đại biểu hai bên tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam – Mexico sẽ đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương
Trong chuyến công tác tới Kosice ngày 16/11, Đại sứ Nguyễn Tuấn đã có buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Jaroslav Polacek nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam và thành phố Kosice.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở rộng dư địa hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp

Mở rộng dư địa hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp

Chiều 25/8 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. Hai bên khẳng định Việt Nam và Pháp còn nhiều tiềm năng tăng cường hợp tác trong đào tạo, quân y, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, công nghiệp quốc phòng, tìm kiếm quân nhân mất tin, mất tích và trao đổi kỷ vật chiến tranh.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Sáng 21/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) Khánh Hòa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 25/8/2026, tại khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ), Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa và chính thức khai mạc Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 19 năm 2026 với chủ đề “Tự hào Thành phố mang tên Bác”.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động