Trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2022, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Na Uy) tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Thuỵ Điển và Na Uy từ ngày 6-16/8.
Tận dụng EVFTA: Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng trưởng gần 15% Tận dụng EVFTA: Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng trưởng gần 15%
Đề nghị Na Uy thúc đẩy tiến độ đàm phán, ký kết Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA Đề nghị Na Uy thúc đẩy tiến độ đàm phán, ký kết Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA

Tham gia Đoàn giao dịch gồm có lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương, địa phương, cùng đại diện 23 doanh nghiệp từ 8 tỉnh, thành phố của Việt Nam trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, may mặc, da giày, cơ khí, ô tô, công nghệ thực phẩm, năng lượng tái tạo... Trong số này có 12 doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tham gia Đoàn nhằm mục tiêu khảo sát thực địa thị trường, tiếp xúc và tạo dựng các mối quan hệ đối tác kinh doanh và đầu tư tiềm năng với các doanh nghiệp Thuỵ Điển và Na Uy.

Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thụy Điển, Na Uy
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển ngày 9/8/2022.

Tại Thụy Điển, ngày 9/8, Đoàn đã tham dự Hội thảo cơ hội kinh doanh với thị trường Thuỵ Điển tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển. Tại hội thảo, Đại sứ Phan Đăng Đương cho biết, Đại sứ quán đang thúc đẩy triển khai đề xuất mở đường bay thẳng Việt Nam - Thụy Điển để mở ra cơ hội cho hàng hóa vào Thụy Điển và Bắc Âu thuận lợi, nhiều hơn trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Hoàng Thuý, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Na Uy) đã thông tin giúp Đoàn hiểu hơn về thị hiếu tiêu dùng, năng lực nhập khẩu, khả năng tiếp cận thị trường Thụy Điển. Theo đó, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Thụy Điển đã nhiều hơn hàng của Thái Lan và Campuchia. Thị trường Thụy Điển có nhu cầu lớn về các mặt hàng như dệt may, da giày, thực phẩm. Tuy nhiên, thị trường này cũng rất khắt khe về yếu tố kiểm soát môi trường đối với các doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu hàng hoá vào thị trường.

Trong chương trình công tác tại Thuỵ Điển, Đoàn đã đến giao dịch trực tiếp với nhiều kho hàng nhập khẩu, đầu mối phân phối hàng thực phẩm, thuỷ sản, hàng tiêu dùng các loại từ các thị trường Châu Á như Madam Hong Import Export AB, CT Food Stockholm AB, Garden Food Stockholm AB, East Asian Food AB, Á Châu Liên Export Import AB, tìm hiểu cách thức vận hành hoạt động của các kho hàng, nhu cầu hàng hoá của thị trường Thuỵ Điển thông qua lưu lượng xuất, nhập hàng của các kho. Trong số này đã có những kho hàng nhập đa dạng các mặt hàng gạo, bún, mì, phở khô, bánh kẹo… từ Việt Nam và đang có nhu cầu phát triển thêm danh mục mặt hàng nhập khẩu mới.

Đại diện Công ty Garden Food AB - ông Moris Marwan Farkouh - cho biết, hiện nay công ty có nhu cầu nhập khẩu đối với các sản phẩm cá tra, cá ba sa Việt Nam, các yêu cầu, chứng nhận và chứng chỉ đối với các sản phẩm khi xuất khẩu vào thị trường Thuỵ Điển.

Bên cạnh đó, công ty có kho hàng chưa biết nhiều đến hàng hoá Việt Nam nên việc Đoàn tới chào hàng, giới thiệu cụ thể, trực tiếp về các mặt hàng chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường Thuỵ Điển cũng như những lợi ích của Hiệp định EVFTA đối với việc nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam đã giúp các kho hàng có thêm điều kiện đánh giá về khả năng nhập hàng Việt Nam trong thời gian tới.

Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thụy Điển, Na Uy
Đoàn thăm các kho hàng phân phối, nhập khẩu thực phẩm, hàng tiêu dùng tại Thuỵ Điển.

Đoàn cũng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Khoáng sản và Kim loại Thuỵ Điển, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển, Cảng nhập khẩu hàng hoá Gothenburg, thiết lập các mối liên hệ hợp tác trong các lĩnh vực liên quan của các địa phương, doanh nghiệp tham gia Đoàn.

Bà Maria, đại diện Hiệp hội Khoáng sản và Kim loại Thuỵ Điển nhấn mạnh, ngành khoáng sản và kim loại là ngành vô cùng quan trọng tại Thuỵ Điển và sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai. Với công nghệ hiện đại, bà Maria hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Thuỵ Điển có thể hợp tác lĩnh vực này trong thời gian tới.

Đoàn cũng dành thời gian tới làm việc với Tập đoàn Cellmark hoạt động thương mại trong các lĩnh vực vật liệu cơ bản, hoá chất, giấy, bao bì, bột giấy, hàng tái chế, năng lượng, chất dẻo, trao đổi về những tiềm năng hợp tác trong bối cảnh Tập đoàn này muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Với chương trình công tác tại Na Uy, Đoàn đã đến giao dịch với nhà nhập khẩu Scanesia Á về nông sản, thực phẩm; tham gia Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam - Na Uy vào ngày 12/8/2022 do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và Cơ quan Xúc tiến thương mại, đầu tư Na Uy (Innovation Norway) tổ chức.

Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thụy Điển, Na Uy
Đoàn công tác giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh doanh và đầu tư với tỉnh Thái Bình tại Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam - Na Uy ngày 12/8.

Ông Lê Hồng Lam, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy cho biết, sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động trao đổi, Đoàn giao dịch thương mại Việt Nam đến Na Uy lần này là đoàn lớn nhất. Trong bối cảnh bình thường mới, khi đại dịch chưa hoàn toàn chấm dứt, thế giới, Châu Âu, Na Uy và Việt Nam còn gặp vô vàn khó khăn, thách thức nhiều mặt, sự quan tâm và quyết tâm của doanh nghiệp hai nước tiến hành những hoạt động cụ thể nhằm góp phần phục hồi, củng cố và tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam - Na Uy.

Tại Hội thảo, ông Ole Henaes, Vụ Châu Á và Trung Đông, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Na Uy (Bộ Công nghiệp Thương mại và Thuỷ sản Na Uy) cho biết, kinh tế Na Uy dựa nhiều vào thương mại xuất nhập khẩu và luôn tìm kiếm đối tác chiến lược lâu dài với các nước trong đó có Việt Nam.

Ông Ame Kjetil Lian, Tham tán thương mại Na Uy tại Việt Nam, kiêm Giám đốc Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Na Uy tại Hà Nội khẳng định, hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Na Uy và Việt Nam có nhiều cơ hội trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, nông nghiệp, thủy hải sản, kinh tế tuần hoàn. Mối quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam - Na Uy có bề dày truyền thống 50 năm qua rất tốt đẹp là cơ sở tin tưởng cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trong phiên giao thương của Hội thảo, trên 50 doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy đã có cơ hội tiếp xúc, thực hiện hàng loạt các cuộc giao dịch trực tiếp, tìm hiểu năng lực và nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng còn bỏ ngỏ giữa hai nước.

Thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thụy Điển, Na Uy
Giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy.

Đại diện phái Đoàn giao dịch thương mại, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã giới thiệu tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Thuỵ Điển và Na Uy nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam. Ông Vũ Bá Phú cho rằng, cần có thêm nhiều hơn nữa các hoạt động quảng bá cụ thể, hiệu quả về hàng hoá, dự án thu hút đầu tư của Việt Nam với thị trường Thuỵ Điển và Na Uy, cũng như thực hiện các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, sâu rộng tới từng nhóm khách hàng mục tiêu tại hai thị trường Bắc Âu quan trọng này trong thời gian tới.

Qua chuyến công tác, Đoàn nhận thấy Bắc Âu là một thị trường nhiều tiềm năng cho hàng hoá Việt Nam với sức mua khá, cần được khai thác trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp của Đoàn đã có cơ hội học hỏi được phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, phát triển thị trường, nắm bắt được những tiêu chuẩn, quy chuẩn hàng hóa mà Thụy Điển, Châu Âu quy định từ đó có sự đổi mới từ quản trị doanh nghiệp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh để nâng cao doanh thu và hội nhập thành công.

Bước tiến lớn đưa trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Hoa KỳBước tiến lớn đưa trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Hoa Kỳ) đã triển khai Đề án đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối nước ngoài từ đầu năm 2022.
Hoàn tất thủ tục để xuất khẩu chanh leo Việt Nam sang Trung QuốcHoàn tất thủ tục để xuất khẩu chanh leo Việt Nam sang Trung Quốc
Sau vải thiều, nhãn, dưa hấu, thanh long, chôm chôm, chuối, mít, xoài, măng cụt... thì chanh leo là mặt hàng nông sản tiếp theo được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
In bài viết

Truyền hình