Ngày 26/9, tại thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra Diễn đàn đối thoại giữa các thành phố trên thế giới, với sự tham dự của đại diện Liên minh các thành phố và chính quyền địa phương (UCLG), hơn 40 thành phố và đại sứ quán của hơn 20 quốc gia tại Trung Quốc.
Cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Saint Petersburg (Nga) Cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Saint Petersburg (Nga)
Ngày 26/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố Saint Petersburg (Nga) Nikolai Bondarenko nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.
Thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa các thành phố trên thế giới
Diễn đàn đối thoại giữa các thành phố trên thế giới tổ chức tại Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh: HỮU HƯNG).

Với chủ đề "Thúc đẩy bao dung về văn hóa và xây dựng hình ảnh thành phố", các đại biểu đã tập trung chia sẻ các kinh nghiệm thành công và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực quản trị đô thị, giới thiệu các thành tựu phát triển và nét đẹp văn hóa của các thành phố khác nhau trên thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Bernadia Irawati Tjandradewi, Tổng thư ký UCLG khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhấn mạnh, đô thị là ngôi nhà chung của phần lớn người dân trên thế giới, kết nối và hợp tác giữa các thành phố có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc phát triển và quản trị đô thị hiện đại; đồng thời, đánh giá cao ý nghĩa của diễn đàn đối thoại lần này, trong việc khơi dậy các tiềm năng rộng lớn để thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố trên thế giới.

Theo ông Lý Hy Khôi, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị giữa các thành phố đang dần trở thành điểm nhấn quan trọng góp phần phát triển mối quan hệ giao lưu và hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới, diễn đàn đối thoại là cơ hội tốt để phát huy vai trò quan trọng của các thành phố hữu nghị trong thúc đẩy ngoại giao nhân dân, đẩy mạnh hợp tác phát triển thiết thực và bền vững.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn Đông cho biết, địa phương này đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị với các thành phố của 93 quốc gia trên thế giới, trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, khoa học-công nghệ, giáo dục, y tế, với nhiều kết quả nổi bật; đồng thời kỳ vọng hợp tác giữa các thành phố sẽ góp phần tăng cường trao đổi và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực, tạo niềm tin và nhận thức chung để cùng nhau phát triển.

Tại diễn đàn, đại diện các thành phố đều nhất trí về tầm quan trọng trong xây dựng cơ chế hợp tác giữa các thành phố, coi trọng việc trao đổi và đi sâu học hỏi lẫn nhau, tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, chung tay xây dựng tương lai tốt đẹp cho các đô thị trên toàn thế giới.

Là địa phương có dân số đông, tiềm lực kinh tế hàng đầu ở Trung Quốc, những năm gần đây, Sơn Đông đẩy mạnh hợp tác và giao lưu với các địa phương, thành phố trên thế giới.

Trong đó, tỉnh Sơn Đông kết nghĩa với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam từ năm 1996, các thành phố Truy Bác và Thanh Đảo lần lượt kết nghĩa với tỉnh Hải Dương (năm 1999) và thành phố Đà Nẵng (năm 2000), từ đó thúc đẩy việc trao đổi đoàn các cấp, cũng như tăng cường hợp tác thiết thực giữa các địa phương hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Ba Lan Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Ba Lan
Tại các cuộc làm việc, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Ba Lan, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam-Ba Lan trên các lĩnh vực.
Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Việt Nam thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Việt Nam thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương
Ngày 22/9, trong khuôn khổ Đại hội đồng LHQ khóa 77 tại New York, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ và có các cuộc tiếp xúc song phương với một số nước và tổ chức quốc tế.
In bài viết

Truyền hình