Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4 đến 6/12. Ngay sau kết thúc chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc
Ngày 18/10, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc), Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) tổ chức Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt Nam-Hàn Quốc 2022 (VIKOEF 2022) với chủ đề “Kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc 2022: Sự chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế hướng tới nền kinh tế xanh và sáng tạo”.
Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 13 năm Đối tác hợp tác chiến lược, đến thời điểm này, những kết quả hợp tác hai nước đạt được là tích cực, thậm chí có những kết quả hợp tác vượt mục tiêu.

Quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước bắt nguồn từ hàng trăm năm trước

-Xin Bộ trưởng đánh giá kết quả nổi bật trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước đến Hàn Quốc lần này?

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp. Chuyến thăm diễn ra đúng trong năm kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Đây là cũng chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta tới Hàn Quốc sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên Tổng thống Yoon Suk Yeol đón tiếp theo nghi lễ cấp Nhà nước kể từ khi nhậm chức.

Kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện và ra Tuyên bố chung Việt Nam-Hàn Quốc về chuyến thăm. Việc nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước. Bên cạnh đó, trong chuyến thăm, hai bên cũng đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hai nước phát triển theo đúng tinh thần của khuôn khổ quan hệ mới.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân là trọng tâm của chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

-Một nội dung nổi bật của chuyến thăm là thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhân văn-xã hội. Xin Bộ trưởng cho biết thêm về việc này?

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhân văn-xã hội là một nội dung trọng tâm của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đây cũng là quan tâm và ưu tiên của Lãnh đạo cả hai nước.

Quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, khi dòng họ Lý Việt Nam sang định cư tại Hàn Quốc, hay những giao lưu thân tình giữa phái đoàn sứ thần Phùng Khắc Khoan của Đại Việt và đoàn sứ thần Lý Túy Quang của Triều Tiên và đặc biệt được thúc đẩy nhộn nhịp từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Sau 30 năm, giờ đây, gắn kết giữa nhân dân hai nước chặt chẽ hơn bao giờ hết: giữa hai nước có hơn 1.000 chuyến bay qua lại trong một tháng, gần 5 triệu người dân qua lại thăm nhau, hơn 70 cặp địa phương thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác, khoảng 250 nghìn người dân hai nước ở tại đất nước của nhau, đặc biệt trong đó bao gồm 60 nghìn cặp dâu, rể Việt Nam và Hàn Quốc. Những nét văn hóa đặc trưng của nước này như nem, áo dài, phở của Việt Nam, kim chi, K-Pop, Hanbok của Hàn Quốc đã trở thành điều thân quen với người dân của nước kia. Giao lưu nhân dân không chỉ tăng cường hiểu biết giữa cá nhân từng người dân mà còn giúp tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc về mọi mặt.

Ở chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh cần thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa hai nước, coi đó là yếu tố quan trọng thúc đẩy quan hệ, tình hữu nghị Việt-Hàn. Ngay khi đặt chân đến Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và các tổ chức hữu nghị như Hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam, Hội giao lưu văn hóa Hàn-Việt, dòng họ Lý Hoa Sơn của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong các cuộc gặp, Chủ tịch nước đã đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nêu cao truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết yêu thương hỗ trợ nhau, phát huy vai trò gắn kết hai dân tộc; các hội đoàn hữu nghị cần tăng cường hơn nữa sứ mệnh làm cầu nối, hỗ trợ giao lưu giữa tổ chức đoàn thể, địa phương, nhân dân hai nước nhộn nhịp hơn, thực chất hơn, tương xứng với khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vừa được tuyên bố nâng cấp.

Các doanh nghiệp hai nước cũng không chỉ là những hạt nhân tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước, mà còn góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp, đoàn thể, địa phương hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Họ chính là những đối tượng quan trọng Chính phủ hai nước quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn thời gian tới.

Có thể nói kết quả chuyến thăm không chỉ thành công về mặt chính trị mà có ý nghĩa rất sâu sắc về nhân văn-xã hội, đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp hai nước. Đây cũng là dấu mốc và là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tăng cường tình hữu nghị giữa các địa phương và nhân dân hai nước là nhiệm vụ trọng tâm

-Xin Bộ trưởng làm rõ thêm nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và định hướng triển khai trong thời gian tới?

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện có thể hiểu là hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được tăng cường, mở rộng một cách toàn diện tất cả các lĩnh vực, từ chính trị-đối ngoại, an ninh-quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, cho tới giáo dục, khoa học công nghệ, giao lưu nhân văn-xã hội... Đặc biệt, các mối quan hệ và các mặt hợp tác đó sẽ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, trong đó có thể kể tới:

Một là, thúc đẩy hơn nữa các chuyến thăm, giao lưu tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua các hình thức linh hoạt, đa dạng; tăng cường và làm sâu sắc các cơ chế giao lưu, trao đổi, đối thoại giữa các cơ quan của Chính phủ Trung ương và chính quyền địa phương, giữa Quốc hội, chính đảng, các tổ chức, tầng lớp xã hội hai nước; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại, giao lưu giữa các cơ quan hai nước;

Hai là, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ tiếp tục là nền tảng và động lực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, hai bên quyết tâm mở rộng và làm sâu sắc hợp tác kinh tế thương mại, trong đó trước mắt thực hiện các biện pháp nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030; đa dạng hóa hợp tác trong các lĩnh vực như lao động, y tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ...

Ba là, đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và công nghiệp quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực an ninh, trong đó có an ninh hàng hải và cảnh sát biển, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới;

Bốn là, đẩy mạnh phối hợp ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu, các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, hợp tác bảo vệ môi trường biển; đồng thời, nhất trí tăng cường năng lực ứng phó chung đối với các tình huống khẩn cấp.

Năm là, tiếp tục phối hợp lập trường trên các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, chung lợi ích; nhất trí phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn, cơ chế của quốc tế và khu vực mà hai bên cùng tham gia, cùng quan tâm.

Sáu là, cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác hai nước, giao lưu nhân dân sẽ phát triển nhanh, mạnh và đa dạng hơn trước. Theo đó, công tác thúc đẩy giao lưu, tăng cường tình hữu nghị giữa các địa phương, bộ, ngành và nhân dân hai nước cũng như tăng cường phối hợp trong công tác hỗ trợ, bảo hộ công dân là nhiệm vụ trọng tâm của hai nước thời gian tới.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Thúc đẩy hợp tác, nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc lên 100 tỷ USD vào năm tới Thúc đẩy hợp tác, nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc lên 100 tỷ USD vào năm tới
Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin sáng 18/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác thương mại, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc
Ngày 18/10, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc), Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) tổ chức Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt Nam-Hàn Quốc 2022 (VIKOEF 2022) với chủ đề “Kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc 2022: Sự chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế hướng tới nền kinh tế xanh và sáng tạo”.
In bài viết

Truyền hình