Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:10 | 02/12/2022 GMT+7

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

aa
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 13 năm Đối tác hợp tác chiến lược, đến thời điểm này, những kết quả hợp tác hai nước đạt được là tích cực, thậm chí có những kết quả hợp tác vượt mục tiêu.
Cần Thơ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc Cần Thơ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Sáng ngày 21/11, UBND TP Cần Thơ phối hợp cùng Văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á của tỉnh Jeollana-do và cộng đồng người Hàn Quốc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức họp mặt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và khai mạc Ngày Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Cần Thơ.
Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Chiều 23/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ).

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước đến Hàn Quốc sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới.

Chuyến thăm Hàn Quốc cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đó là hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những kết quả hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp. Đặc biệt kể từ tháng 10/2009, sau khi nâng cấp lên quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược”, hợp tác hai nước ngày càng nhiều “trái ngọt”, từ chính trị, an ninh và quốc phòng, đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch, hợp tác địa phương.

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022 (Ảnh: TTXVN).

Ngay từ những năm đầu Việt Nam mở cửa, Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều nhà đầu tư mạnh dạn bỏ vốn vào Việt Nam. Sau 30 năm, Hàn Quốc đang dẫn đầu với gần 80 tỷ USD vốn đăng ký, hơn 9.200 dự án còn hiệu lực. Đáng nói là tốc độ đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục duy trì và tăng trưởng tốt khi 8 tháng của năm 2022, vốn đăng ký đạt 3,5 tỷ USD.

Là đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam về thương mại, năm 2021, tổng kim ngạch song phương là 78 tỷ USD. Riêng 7 tháng năm 2022 đã là 51 tỷ USD. Hiện Hàn Quốc còn là nhà cung cấp ODA lớn thứ hai cho Việt Nam. Việc các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc và thế giới như Samsung, LG… đầu tư lâu dài tại Việt Nam cho thấy Việt Nam là địa chỉ đầu tư hấp dẫn, tin cậy của thế giới.

nen tang vung chac cho quan he viet nam - han quoc hinh anh 2
Triển lãm ảnh "Hợp tác và phát triển tỉnh Quảng Ngãi - Hàn Quốc" ngày 29/11/2022.

Một nền tảng khác rất tích cực khác trong quan hệ hai nước đó là người Việt Nam rất yêu mến văn hóa Hàn Quốc và ngược lại, qua đó thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân cũng như hợp tác về lao động hai nước. Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ 2 của Việt Nam và hiện có khoảng 48.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện nay, trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Khi chưa dịch bệnh, mỗi năm có tới 4,2 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc thăm Việt Nam. Lượng du khách hai nước thăm lẫn nhau đang phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát.

Không chỉ du lịch, người dân hai nước sinh sống tại nước bạn khá lớn. Hiện có hơn 216.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc và hơn 180.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Đây là điều kiện thuận lợi giúp hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết về văn hóa và tạo dựng sự tin cậy lâu dài giữa hai nước.

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
KCN Yên Phong, 1 trong 16 KCN tập trung của Bắc Ninh có nhiều DN Hàn Quốc sản xuất.

Trên cơ sở tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, hiện đa số các tỉnh, thành, địa phương của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ các đại diện người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, qua đó tháo gỡ khó khăn, động viên khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 1/12, đại diện các tổ chức người Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, phía Hàn Quốc rất mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước, bởi kỳ vọng về một chương mới 30 năm tiếp theo trong quan hệ hai nước.

Các tổ chức người Hàn Quốc tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp, sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân, hội thảo hợp tác kinh tế và thương mại để đón đầu các cơ hội từ chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Khai mạc Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh Khai mạc Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh
30 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam 30 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam
Theo Vũ Dũng/VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người Việt hào hứng với lễ hội Hàn Quốc tại Hội An

Người Việt hào hứng với lễ hội Hàn Quốc tại Hội An

Trong hai ngày 6 -7/9, hàng nghìn người dân và du khách đổ về phố cổ Hội An để tham gia Lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc 2025, giới thiệu nhiều món ăn đặc trưng và hoạt động giao lưu văn hóa.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thủ tướng: Nghị quyết số 71 khai thông điểm nghẽn, chấn hưng giáo dục

Thủ tướng: Nghị quyết số 71 khai thông điểm nghẽn, chấn hưng giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp đột phá phát triển giáo dục và đào tạo để góp phần thực hiện thành công 2 mục tiêu chiến lược 100 năm.
Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Tiếp tục Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW, Nghị quyết số 70-NQ/TW, Nghị quyết số 71-NQ/TW, Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, sáng 16/9, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thông tin chuyên đề Nghị quyết số 70-NQ/TW ngày 20/8/2025 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của Năm Giao lưu nhân văn Trung - Việt

Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của Năm Giao lưu nhân văn Trung - Việt

Đây là nội dung được Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ nhất trí trong buổi gặp chào xã giao chiều ngày 11/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động