Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:10 | 02/12/2022 GMT+7

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

aa
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 13 năm Đối tác hợp tác chiến lược, đến thời điểm này, những kết quả hợp tác hai nước đạt được là tích cực, thậm chí có những kết quả hợp tác vượt mục tiêu.
Cần Thơ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc Cần Thơ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Sáng ngày 21/11, UBND TP Cần Thơ phối hợp cùng Văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á của tỉnh Jeollana-do và cộng đồng người Hàn Quốc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức họp mặt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và khai mạc Ngày Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Cần Thơ.
Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Chiều 23/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ).

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước đến Hàn Quốc sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới.

Chuyến thăm Hàn Quốc cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đó là hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những kết quả hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp. Đặc biệt kể từ tháng 10/2009, sau khi nâng cấp lên quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược”, hợp tác hai nước ngày càng nhiều “trái ngọt”, từ chính trị, an ninh và quốc phòng, đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch, hợp tác địa phương.

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022 (Ảnh: TTXVN).

Ngay từ những năm đầu Việt Nam mở cửa, Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều nhà đầu tư mạnh dạn bỏ vốn vào Việt Nam. Sau 30 năm, Hàn Quốc đang dẫn đầu với gần 80 tỷ USD vốn đăng ký, hơn 9.200 dự án còn hiệu lực. Đáng nói là tốc độ đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục duy trì và tăng trưởng tốt khi 8 tháng của năm 2022, vốn đăng ký đạt 3,5 tỷ USD.

Là đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam về thương mại, năm 2021, tổng kim ngạch song phương là 78 tỷ USD. Riêng 7 tháng năm 2022 đã là 51 tỷ USD. Hiện Hàn Quốc còn là nhà cung cấp ODA lớn thứ hai cho Việt Nam. Việc các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc và thế giới như Samsung, LG… đầu tư lâu dài tại Việt Nam cho thấy Việt Nam là địa chỉ đầu tư hấp dẫn, tin cậy của thế giới.

nen tang vung chac cho quan he viet nam - han quoc hinh anh 2
Triển lãm ảnh "Hợp tác và phát triển tỉnh Quảng Ngãi - Hàn Quốc" ngày 29/11/2022.

Một nền tảng khác rất tích cực khác trong quan hệ hai nước đó là người Việt Nam rất yêu mến văn hóa Hàn Quốc và ngược lại, qua đó thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân cũng như hợp tác về lao động hai nước. Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ 2 của Việt Nam và hiện có khoảng 48.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện nay, trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Khi chưa dịch bệnh, mỗi năm có tới 4,2 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc thăm Việt Nam. Lượng du khách hai nước thăm lẫn nhau đang phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát.

Không chỉ du lịch, người dân hai nước sinh sống tại nước bạn khá lớn. Hiện có hơn 216.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc và hơn 180.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Đây là điều kiện thuận lợi giúp hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết về văn hóa và tạo dựng sự tin cậy lâu dài giữa hai nước.

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
KCN Yên Phong, 1 trong 16 KCN tập trung của Bắc Ninh có nhiều DN Hàn Quốc sản xuất.

Trên cơ sở tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, hiện đa số các tỉnh, thành, địa phương của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ các đại diện người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, qua đó tháo gỡ khó khăn, động viên khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 1/12, đại diện các tổ chức người Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, phía Hàn Quốc rất mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước, bởi kỳ vọng về một chương mới 30 năm tiếp theo trong quan hệ hai nước.

Các tổ chức người Hàn Quốc tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp, sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân, hội thảo hợp tác kinh tế và thương mại để đón đầu các cơ hội từ chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Khai mạc Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh Khai mạc Tuần lễ giao lưu văn hóa, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh
30 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam 30 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam
Theo Vũ Dũng/VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.
Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn là cơ hội để Hà Nội tiếp cận những thành công của Seoul trong cải tạo sông Hàn, quản trị đô thị số và tổ chức không gian đô thị hiện đại. Qua đó Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong triển khai quy hoạch sông Hồng, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh và mở ra sự hợp tác phát triển đô thị trong tương lai.
Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Hải Phòng và Suwon trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Tổ chức Công đoàn hai địa phương đã trao đổi về nhiều mô hình vận hành hiệu quả tại Hải Phòng và kinh nghiệm thực tiễn từ Suwon, đồng thời mở rộng hợp tác và khai thác tốt hơn vai trò đại diện cho đoàn viên trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh.

Các tin bài khác

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.
Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

Trong Phiên trù bị ngày 19/1, Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Đoàn Thư ký gồm 5 đồng chí và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội gồm 13 đồng chí.
Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Ngày 13/01, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 21/01, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra phiên họp toàn thể đầu tiên của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về cải tổ Hội đồng Bảo an trong khuôn khổ Khoá 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động