Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:58 | 09/03/2021 GMT+7

Thúc đẩy đầu tư hợp tác lĩnh vực thiết bị y tế, tiếp thị giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc)

aa
Hiệp hội Phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt (Hiệp hội Đài - Việt) và Hiệp hội Giao lưu Văn hóa Kinh tế Thương mại Đài Loan – Myanmar (Hiệp hội Đài Loan-Myanmar) vừa tổ chức buổi Hội thảo doanh nghiệp đầu tư theo chính sách Tân hướng Nam tại Đại học công lập Kinh tế Đài Bắc.
Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Thụy Điển về đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Thụy Điển về đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững
Vừa qua, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Stockholm phối hợp với Cơ quan xúc tiến thương mại - đầu tư Thụy Điển (Business Sweden) tổ chức Hội thảo trực tuyến về cơ hội hợp tác giữa ASEAN và Thụy Điển với chủ đề: “Cơ hội hợp tác giữa các nước ASEAN và Thụy Điển trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong thời gian tới”.
Đại học Nông-Lâm Bắc Giang chú trọng hợp tác với các trường Trung Quốc Đại học Nông-Lâm Bắc Giang chú trọng hợp tác với các trường Trung Quốc
Ngày 28/1, Hội hữu nghị Việt – Trung tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo và các hộ nông dân xã Đào Mỹ (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã đến thăm và làm việc tại Đại học Nông-Lâm Bắc Giang. Đoàn công tác do ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Trung tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn.

Nội dung buổi hội thảo tập trung vào lĩnh vực y tế và đổi mới tiếp thị. Các chuyên gia phân tích thị trường thiết bị y tế, chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp và chính sách thương mại RECP với các lĩnh vực y khoa, trong mô hình kinh doanh thương mại điện tử mới... Hiệp hội Đài – Việt và Hiệp hội Đài Loan – Myanmar sẽ đóng vai trò hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thương mại B2B, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường theo chính sách hướng Nam mới.

Đại sứ Nguyễn Anh Dũng - Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, khuyến khích và đón chào các doanh nghiệp Đài Loan đến Việt Nam để phát triển thương mại và đầu tư. Trong đó, Hiệp hội Đài – Việt chính là cầu nối giao thương hợp tác hỗ trợ giữa chính quyền Việt Nam và Đài Loan, sẽ giúp được cho doanh nghiệp có được nhiều thông tin làm nghiên cứu khảo sát thị trường trước khi vào đầu tư hoặc phát triển thương mại.

Thúc đẩy đầu tư hợp tác lĩnh vực thiết bị y tế, tiếp thị giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc)
Các đại biểu chụp ảnh tại hội thảo. Ảnh: Hiệp hội Đài - Việt

Bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt đã chỉ ra lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, Việt Nam thực hiện chính sách cải cách mở cửa vào năm 1985, đã tiến hành các quốc sách nền tảng như mở cửa kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, duy trì ổn định chính trị, chính sách này vẫn được duy trì cho đến nay, giúp đất nước: chính trị ổn định, xã hội ổn định, nhân dân an sinh.

Năm 2008, Việt Nam gia nhập WTO, các nước thấy được sự lạc quan trong cơ hội đầu tư tại Việt Nam, nên đã đổ xô đầu tư vào nơi đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng vì vậy mà phát triển vượt bậc. Việt Nam cũng đã đón chào nguồn đầu tư từ nước ngoài này, tích cực tham gia thúc đẩy tổng hợp kinh tế khu vực. Việt Nam còn là nước thành viên của ASEAN, có mạng lưới FTA hoàn chỉnh. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại, Việt Nam là nước được hưởng lợi, chuyển dịch thương mại rõ ràng, vốn nước ngoài tăng trưởng ổn định, dần hình thành ngành sản xuất chế tạo tập trung.

Bà cũng đã nhắc tới lợi thế về môi trường đầu tư của Việt Nam, Việt Nam có nguồn nhân lực gấp 4 lần Đài Loan, diện tích đất đai gấp 9 lần Đài Loan, tài nguyên phong phú, lợi tức dân số cao, tố chất nhân lực cao. Việt Nam chú trọng giáo dục, đặc biệt là ngoại ngữ, bao gồm tiếng Trung, nguồn nhân tài dồi dào, có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, cùng với đó là người dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, nên đây sẽ là môi trường tốt cho doanh nghiệp Đài Loan đầu tư, sinh sống. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam đã có nhiều, thuận tiện cho việc giúp đỡ, hợp tác với nhau, Việt Nam vẫn là lựa chọn đầu tư hàng đầu của các nhà đầu tư Đài Loan, ước đoán nền kinh tế Việt Nam sẽ còn phát triển trong ít nhất 10 năm nữa.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu vào ngày 30/6/2019. Hiệp định FTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Thúc đẩy đầu tư hợp tác lĩnh vực thiết bị y tế, tiếp thị giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc)
Hiệp hội Đài – Việt sẽ đóng vai trò hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thương mại B2B, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường theo chính sách hướng Nam mới.

Tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp cũng đã thay đổi hình thái sản xuất và xu thế tiêu dùng toàn cầu. Các ngành nghề phát triển không đồng đều, hiện tượng các doanh nghiệp cùng ngành hợp tác hoặc doanh nghiệp khác ngành cùng liên minh đã trở thành một hướng đi mới trong việc nỗ lực thử nghiệm phương pháp kinh doanh mới. Các cách tiếp thị truyền thống đang dần bị “đào thải”, thay vào đó là kết nối với mạng lưới internet và sàn thương mại điện tử.

Điều quan trọng hơn hết là một chuỗi, khối khu công nghiệp mang tính an toàn hơn đang “chớm nở”, chính vì vậy, khi bước vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp Đài Loan trước tiên cần phải nghiên cứu kế hoạch. Hiệp hội Đài – Việt chính là cầu nối giữa chính quyền Việt Nam và Đài Loan, các doanh nghiệp có thể tham khảo các thông tin liên quan mà Hiệp hội cung cấp, để khảo sát đánh giá về việc tiến vào thị trường Việt Nam.

Hiệu trưởng trường Đại học Quốc lập Thương nghiệp Đài Bắc, ông Trương Thụy Hùng bày tỏ, nhà trường hỗ trợ doanh nghiệp Đài Loan đào tạo nhân tài, có các kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. Nhà trường cung cấp các khóa học về ngôn ngữ, thương mại và kỹ thuật, cùng với nguồn trợ cấp từ chính phủ cho chương trình đào tạo nhân tài theo chính sách hướng Nam mới, giúp các doanh nghiệp Đài Loan có thể nắm bắt nhiều cơ hội phát triển tại nước ngoài hơn.

Hiệp hội Đài – Việt được thành lập vào ngày 6/10/2016, trong 5 năm qua Hiệp hội đã nhận được sự hỗ trợ từ Ủy viên Văn phòng Lập pháp, ông Chung Gia Pin, cùng với sự ủng hộ của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc - Đại sứ Nguyễn Anh Dũng.

Hiệp hội đã tích cực thúc đẩy kinh tế, văn hóa, giáo dục và hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Đài Loan, mỗi năm có khoảng 20 sự kiện, hoạt động giao lưu về kết nối cơ hội đầu tư, thương mại, hội thảo giáo dục, đào tạo nhân lực, giao lưu văn hóa...

Việt Nam - Jordan trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư Việt Nam - Jordan trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư
Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương đã tiếp ông Mahmoud Hmoud, Đại sứ Jordan tại Singapore kiêm nhiệm Việt Nam để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Iran Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Iran
Sáng 25/2, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Tết đến Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời hướng tới tương lai với niềm tin và khát vọng phát triển. Hòa trong không khí đó, Công ty Xi măng Long Sơn – niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa – không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động