Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Thụy Điển về đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững
![]() |
| Đại sứ Phan Đăng Đương tham gia Hội thảo trực tuyến. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển) |
Hội thảo có sự tham gia của gần 170 đại biểu. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại thương và Quan hệ Bắc Âu Krister Nilsson tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Ngoài Đại sứ quán các nước ASEAN (Việt Nam, Lào, Indonesia, Malaysia, Thailand và Philippines), đại diện một số cơ quan, viện nghiên cứu, tập đoàn, công ty của Thụy Điển đã tham dự.
Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Phan Đăng Đương nhấn mạnh, Thụy Điển là nước đi đầu về đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, điều mà các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác. Trong thời gian qua, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với Liên minh châu Âu (EU) nói chung và Thụy Điển nói riêng.
Việc Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) với EU trong năm 2020 đã đánh dấu một mốc mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với EU và Thụy Điển. EVFTA và EVIPA sẽ tạo cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Điển trong việc tiếp cận thị trường của nhau, thúc đẩy đầu tư, giao thương, tăng cường kim ngạch xuất nhập khẩu trong thời gian tới (nhất là xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản, sản phẩm gỗ, điện thoại và linh kiện vào Thụy Điển và nhập công nghệ, máy móc, thiết bị công nghiệp, viễn thông từ Thụy Điển vào Việt Nam, ...).
![]() |
| Các đại biểu tham dự Hội thảo về cơ hội hợp tác ASEAN-Thụy Điển trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển) |
Việt Nam đánh giá cao các tập đoàn kinh tế lớn của Thụy Điển đang hoạt động kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam như Ericsson, ABB, IKEA, Electrolux, Volvo, AstraZeneca, H&M ... cùng với dòng vốn đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam tiếp tục gia tăng. Thụy Điển hiện là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu với kim ngạch thương mại hai chiều khoảng 1,5 tỷ USD/năm. Về đầu tư, Thụy Điển hiện đứng thứ 34 trong tổng số 138 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam.
Vượt qua thách thức, khống chế thành công đại dịch Covid-19, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 với mức tăng GDP đạt 2,91%. Đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam tiếp tục khẳng định là thị trường tiềm năng và đầu tư hiệu quả đối với các doanh nghiệp Thụy Điển.
Trong chuyến thăm chính thức Thụy Điển tháng 5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo như đô thị thông minh, môi trường, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, thông tin truyền thông, y tế...
Kêu gọi các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Đại sứ Phan Đăng Đương khẳng định, hơn lúc nào hết, những điều kiện pháp lý thuận lợi, môi trường đầu tư an toàn tại Việt Nam hiện nay đang mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư Thụy Điển.
Đại sứ Việt Nam cũng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của hai bên, đặc biệt là giới doanh nghiệp hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Thụy Điển, nhất là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững sẽ có bước phát triển mạnh trong thời gian tới.
Tin bài liên quan
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Đẩy mạnh thu hút và mở rộng mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia và trí thức trẻ tại Thuỵ Điển
Kết nối văn hóa qua Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam – Thụy Điển
Các tin bài khác
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





