Thủ tướng: Từng bước nới lỏng cách ly xã hội, nhưng không được chủ quan
Chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: VGP) |
Chỉ còn hai thành phố có nguy cơ cao
Kết luận phiên họp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về tình hình dịch bệnh, cả hệ thống đang vận hành tốt từ các cấp, các ngành, các địa phương. Trong đó, TP.HCM và Hà Nội làm rất quyết liệt, cụ thể, có nhiều biện pháp để dịch bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng.
Cùng với đó, ban chỉ đạo quốc gia đã huy động trí tuệ của các chuyên gia, tham khảo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra những chủ trương, biện pháp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng và xử lý vấn đề hết sức cụ thể. “Có thể nói tình hình tốt hơn so với trước rất nhiều, chậm một bước nhưng có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường” - Thủ tướng nói.
“Tình hình đến nay chúng ta chỉ còn hai TP có nguy cơ cao và ngày 22/4 tới sẽ xem xét để đưa ra những biện pháp mới” - Thủ tướng nói.
"Tại cuộc họp trước thống kê 12 tỉnh nguy cơ cao, 15 tỉnh có nguy cơ thì bây giờ còn hai tỉnh nguy cơ cao, 5-6 tỉnh có nguy cơ. Phần lớn các tỉnh, thành kể cả Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ… sẽ không nằm trong nhóm có nguy cơ. Do đó, đề nghị ban chỉ đạo rà soát lại, báo cáo Thủ tướng để công bố vào thứ Tư tuần này” - Thủ tướng yêu cầu.
Nới dần cách ly xã hội nhưng không được chủ quan, lơ là
“Chúng ta hoạt động trở lại bình thường trong tình hình mới, tình hình vẫn có dịch xảy ra ở toàn cầu, vẫn chưa có vaccine chữa trị. Chính vì vậy, khả năng lây nhiễm vẫn còn cao” - Thủ tướng nói. Ông yêu cầu các địa phương, người dân cả nước kiên định thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch là ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch khi phát hiện và điều trị với tinh thần bốn tại chỗ, không lơ là, chủ quan, thỏa mãn.
Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện cách ly tất cả người nhập cảnh vào nước ta, đặc biệt là phát hiện nhanh người nhiễm bệnh, nhanh chóng phát hiện các ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.
“Chúng ta đã cách ly xã hội trên 20 ngày, nhiều vấn đề cấp bách đặt ra mặc dù chủ trương Chỉ thị 16 hoàn toàn đúng đắn. Đây là một giải pháp quan trọng để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh trong thời gian qua. Sau phiên họp ngày 22/4, chúng ra sẽ hạ thấp cấp độ nguy cơ của các địa phương theo hướng chúng ta đã đưa ra” - Thủ tướng nói và tin tưởng có nhiều tỉnh, thành sẽ lại được hoạt động bình thường.
“Còn bây giờ cần tiếp tục thực hiện chủ trương mà phiên họp trước đã kết luận” - Thủ tướng nhắc lại và lưu ý tinh thần tự quản tại các địa phương, vận động người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người, không đi lại khi không cần thiết và hạn chế một số ngành, công việc không được khuyến khích hoạt động trong thời điểm này như lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động massage, karaoke, vũ trường, các tiệm trang điểm...
Người đứng đầu Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện dự thảo để ban hành Chỉ thị mới của Thủ tướng sau ngày 22/4.
“Tiến đến một tình hình bình thường sắp tới nhưng mà bình thường trong điều kiện mới” - Thủ tướng định hướng và nhắc lại rằng cần tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.
Từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, Thủ tướng nhắc lại nhưng không được lơ là, chủ quan, thỏa mãn.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: "Nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh ... |
Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cân nhắc trên bộ tiêu chí Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia để đánh giá, xếp loại ... |
Bệnh nhân 188 sau khi được xét nghiệm lại đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
