Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: "Nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh đi học".
covid 19 hoc sinh ha noi co the di hoc tu nua dau thang 5 Bộ GD&ĐT: Xem xét phương án cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học 3 buổi/tuần
covid 19 hoc sinh ha noi co the di hoc tu nua dau thang 5 Dự kiến ngày 15/5, học sinh TP.HCM đi học trở lại

Người dân không được chủ quan

Kết luận tại phiên họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào chiều 20/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phân tích trường hợp bệnh nhân 188 dương tính với Covid-19 trở lại sau khi ra viện, khi nhập viện trở lại xét nghiệm tại âm tính.

covid 19 hoc sinh ha noi co the di hoc tu nua dau thang 5
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: VGP)

Ông Nguyễn Đức Chung nhận định hiện tượng này không lạ, bởi đến nay chưa có vaccine chữa được virus này hoàn toàn. Hiện các nhà khoa học cũng xác định virus có biến thể, việc dùng các loại thuốc mới chỉ tăng cường miễn dịch, kháng thể, còn virus vẫn có thể nằm trong cơ thể và tăng trở lại.

Vì vậy, theo ông Chung, các trường hợp dương tính sau khi được điều trị, âm tính và ra viện, khi trở về nhà cần tổ chức cách ly tiếp 14 ngày. “Việc này phải bảo đảm 100%. Thành phố khuyến khích các trường hợp dương tính sau điều trị được về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn”, ông Chung nói.

Với các trường hợp từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, các địa phương tuyên truyền để các trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, thậm chí khuyến khích thời gian cách ly lâu hơn nữa, bởi theo Chủ tịch Hà Nội, các trường hợp này đi ra ngoài vẫn có thể phát tán virus nCoV mà chính họ không biết.

“Từ tình hình này, nếu đến ngày 22/4, địa bàn “nóng bỏng” như Hà Nội không phát hiện trường hợp ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức nguy cơ. Thành phố sẽ có Chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín... Chúng ta không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày…”, Chủ tịch UBND TP nói.

Khuyến cáo người dân không đi tập thể dục

Chủ tịch thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng và của thành phố, xử lý nghiêm các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại cũng như người dân không đeo khẩu trang khi ra đường. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, massage, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục…

Nêu phân tích của các chuyên gia của Bỉ về sự nguy hiểm của các giọt bắn ở nơi công cộng, ông Chung cảnh báo người dân về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tập thể dục nơi công cộng.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi hiểu thực hiện giãn cách xã hội, mọi người ở trong nhà cũng bí bách nhưng chúng ta cần khắc phục vì chính mình và xã hội”.

Theo ông Chung, phải cấm triệt để, thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng để công cuộc phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Y tế cùng các quận, huyện rà soát toàn bộ công tác mua sắm trang thiết bị y tế thời gian qua. Đồng thời, triển khai mua sắm những trang thiết bị thiết yếu gắn với việc kiểm tra về đơn giá, giám sát, đảm bảo mua đúng, mua đủ…

Học sinh Hà Nội có thể đi học từ nửa đầu tháng 5

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết Thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 22/4. Theo Phó Chủ tịch UBND TP, sáng 20/4, đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã kiến nghị đến Chính phủ, và BCĐ phòng chống dịch TP cũng kiến nghị với Ban chỉ đạo quốc gia và Thủ tướng với nội dung: nếu không có ca bệnh phát sinh, không còn ổ dịch thì triển khai theo hướng nới lỏng.

Bên cạnh việc triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, thành phố cũng tiếp tục thực hiện giải pháp phát triển kinh tế-xã hội theo điều kiện cho phép; tiếp tục xử lý các ổ dịch trên địa bàn, chủ động phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nếu dịch tiếp tục xảy ra.

Liên quan đến việc cho học sinh đi học, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: "Nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh đi học. Chúng ta đã điều chỉnh kế hoạch năm học, khi điều kiện cần và đủ chúng ta cần triển khai cho học sinh đi học. Nội dung này Thành phố sẽ có chỉ thị sau".

covid 19 hoc sinh ha noi co the di hoc tu nua dau thang 5 Bộ Công an nói về việc điều tra mua sắm thiết bị y tế của CDC Hà Nội

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, nếu phát hiện sai phạm sai phạm trong mua sắm thiết bị y ...

covid 19 hoc sinh ha noi co the di hoc tu nua dau thang 5 Hà Nội kiến nghị nới lỏng giãn cách xã hội

Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cân nhắc trên bộ tiêu chí Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia để đánh giá, xếp loại ...

covid 19 hoc sinh ha noi co the di hoc tu nua dau thang 5 Hà Nội: Bệnh nhân tái dương tính COVID-19 đã âm tính trở lại

Bệnh nhân 188 sau khi được xét nghiệm lại đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Truyền hình