Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược
Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Chính phủ đã nhiệt liệt chúc mừng ông Lawrence Wong đã trở thành Thủ tướng thứ 4 của Singapore.
Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển chưa từng có và toàn diện trên các mặt, nhất là về kinh tế, trong đó, mạng lưới các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được coi là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công. Singapore là quốc gia đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác Kinh tế xanh-kinh tế số (tháng 2/2023). Hai nước nhất trí đưa quan hệ lên tầm cao mới trong thời gian tới.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhân dịp ông Lawrence Wong đảm nhiệm cương vị Thủ tướng thứ 4 của Singapore. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc) |
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đối với Việt Nam, Singapore luôn là đối tác quan trọng ở khu vực cũng như trên thế giới. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Chính phủ Singapore đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, xứng đáng là một điển hình quan hệ năng động trong ASEAN và là hình mẫu để thúc đẩy các cơ chế hợp tác nội khối khác.
Việt Nam rất quan tâm đến việc nhân rộng mô hình VSIP và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều VSIP thế hệ mới đi vào hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.
Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Singapore luôn quan tâm đào tạo cán bộ các cấp cho Việt Nam và đề nghị hai bên tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, trong đó có việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia; thúc đẩy hợp tác tài chính, giáo dục, đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân để nâng cao hiểu biết chung giữa người dân hai nước.
Thủ tướng Singapore khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cuộc gặp thường niên giữa Thủ tướng hai nước để gia tăng tình hữu nghị và tin cậy chính trị.
Singapore mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả Hiệp định khung về kết nối hai nền kinh tế và quan hệ Đối tác Kinh tế xanh-kinh tế số Việt Nam-Singapore, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng sạch và tín chỉ các-bon, tạo tiền đề đưa hợp tác Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược.
![]() |
| Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển chưa từng có và toàn diện trên các mặt, nhất là về kinh tế. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc) |
Về các vấn đề cụ thể, Thủ tướng Lawrence Wong đánh giá mạng lưới VSIP là hải đăng trong hợp tác kinh tế song phương, nhất trí thúc đẩy các VSIP thế hệ mới, xanh hơn, phù hợp hơn với xu hướng phát triển và ưu tiên của Việt Nam.
Thủ tướng Lawrence Wong đồng thời khẳng định sẽ yêu cầu các bộ trưởng trong nội các tiếp tục quan tâm, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng đầu tư mới vào Việt Nam gắn liền với nâng cao chất lượng dòng vốn FDI, ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao, thúc đẩy kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, bán dẫn, AI.
Về các vấn đề khu vực, hai nước nhất trí tăng cường đoàn kết ASEAN, ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, quan tâm thích đáng cho phát triển bền vững của các tiểu vùng trong khu vực, trong đó có tiểu vùng Mekong, qua đó đóng góp tích cực cho ASEAN tự cường, thịnh vượng và phát triển bền vững, phát huy vai trò trung tâm tại khu vực.
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng mời Thủ tướng Singapore và Phu nhân sớm sang thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã vui vẻ nhận lời.
Tin bài liên quan
Việt Nam – Singapore thúc đẩy hợp tác về 5G, AI và an ninh số trong ASEAN
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore
Nghệ sĩ khuyết tật Việt Nam góp mặt tại Lễ hội nghệ thuật hòa nhập lớn nhất Singapore
Các tin bài khác
Lê Xuân Niêm: Người thương binh viết tiếp sử vàng bằng bước chân không mỏi
Toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Thủ tướng Lê Minh Hưng thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức
Phát triển chuyên trang báo chí đối ngoại bằng 5 ngôn ngữ trên Tạp chí Thời đại điện tử
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






