Ngày 4/9, Đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Cộng hòa Séc do Thủ tướng Andrej Babis dẫn đầu đã có buổi thăm và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam trên toàn Cộng hòa Séc tại Trung tâm Thương mại Sapa ở thủ đô Prague. Chương trình do Hội người Việt Nam tại Séc phối hợp với Văn phòng Chính phủ Séc tổ chức.
Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ quyên góp 7000 USD giúp đồng bào trong nước chống dịch Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ quyên góp 7000 USD giúp đồng bào trong nước chống dịch
Tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức lễ tiếp nhận số tiền 7000 USD do bà con Việt kiều quyên góp ủng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 trong nước.
Cộng đồng người Việt tại Đức giúp đỡ người dân vùng lũ nước sở tại Cộng đồng người Việt tại Đức giúp đỡ người dân vùng lũ nước sở tại
Mới đây, tại Văn phòng cơ quan đại diện bang Rheinland-Pfalz tại thủ đô Berlin, đại diện Ban tổ chức chương trình "Cộng đồng người Việt tại CHLB Đức quyên góp ủng hộ hai bang bị ảnh hưởng lũ lụt ở Tây Đức" đã trao tiền ủng hộ của cộng đồng cho bang Rheinland-Pfalz, một trong hai địa phương của Đức vừa hứng chịu trận lụt lịch sử với hậu quả hết sức nặng nề.

Tham dự buổi gặp có: Thủ tướng Séc Andrej Babis; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công thương Séc Karel Havlíček; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Séc Alena Schillerova, cùng đại diện các thành viên trong chính phủ; Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng; Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng; Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc Nguyễn Duy Nhiên cùng đại diện lãnh đạo các hội đoàn người Việt tại Cộng hòa Séc; Ban lãnh đạo Tập đoàn Saparia, Tập đoàn Tamda; đại diện thế hệ thứ hai người Việt sinh ra và lớn lên tại Séc

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Séc Andrej Babis nhấn mạnh Trung tâm Thương mại Sapa là nơi giao thoa giữa văn hóa của hai quốc gia, là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Thủ tướng Séc khẳng định mỗi đại diện cộng đồng người Việt ở đây là một mắt xích giúp duy trì mối quan hệ hai nước ở mức cao nhất.

Thủ tướng Séc Andrej Babis ghi nhận và đánh giá cao cộng đồng là bộ phận của xã hội Séc, cảm ơn cộng đồng đã chung tay chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Séc: Cộng đồng người Việt là bộ phận của xã hội Séc, đóng góp thiết thực vào sự phát triển nước sở tại
Thủ tướng Séc Andrej Babis phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thủ tướng Andrej Babis cũng cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ về vật chất, tài chính của cộng đồng người Việt Nam cho Séc trong thời điểm đầu ứng phó với đại dịch. Thủ tướng Séc chia sẻ trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam - Phạm Minh Chính vào ngày 9/8, hai bên đã nhất trí về kế hoạch thăm Việt Nam vào cuối năm nay của Thủ tướng Andrej Babis. Đây cũng là dấu mốc quan trọng góp phần thúc đẩy hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực như công nghệ ô tô, quốc phòng, giáo dục và môi trường giữa hai bên.

Ông đánh giá cao quan hệ truyền thống hai nước, nhất là mối quan hệ giữa cá nhân Thủ tướng Babis với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong cuộc điện đàm mới đây giữa hai Thủ tướng, Chính phủ Séc nhất trí hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng cho biết Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân CH Séc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam trước kia cũng như hiện nay; sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế; cũng như việc tạo thuận lợi, hỗ trợ của Chính phủ Séc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Trong thời gian qua, bất chấp đại dịch Covid-19, thương mại song phương giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng mạnh. Năm 2020 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2019 và trong 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đang được tích cực triển khai, Việt Nam mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực tương xứng với tiềm năng mỗi bên.

Việt Nam và CH Séc đều có những lợi thế kinh tế mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, đây là tiềm năng quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ hợp tác tiến xa hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Việt Nam mong muốn Chính phủ và nhân dân Séc tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Séc hòa nhập tốt hơn, bền vững hơn vào xã hội và cộng đồng nơi cư trú.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Séc đã trao tặng Việt nam 250.000 liều vaccine ngừa COVID-19 và sẵn sàng nhượng lại 500.000 liều, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế nói chung và của Cộng hòa Séc nói riêng trong cuộc chiến chống đại dịch. Việt Nam mong muốn được chuyển nhượng nhiều nhất, nhanh nhất có thể số vaccine mà Cộng hòa Séc còn dư, vật tư, thiết bị y tế và thuốc điều trị COVID-19, cũng như hỗ trợ tiếp cận nguồn vaccine từ các nước Liên minh châu Âu (EU) và hợp tác với EU trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19.

Thủ tướng Séc: Cộng đồng người Việt là bộ phận của xã hội Séc, đóng góp thiết thực vào sự phát triển nước sở tại
Thủ tướng CH Séc Andrej Babis chụp ảnh chung cùng các đại biểu tại Trung tâm thương mại Sapa, thủ đô Praha.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Chủ tịch Hội người Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên cho biết cộng đồng người Việt Nam là một cộng đồng sống có trách nhiệm, nhân văn và tình người trong xã hội Séc, luôn sẵn lòng chia ngọt, sẻ bùi với người dân sở tại trong những lúc khó khăn hoạn nạn.

Ông Nguyễn Duy Nhiên nhấn mạnh: “Hàng trăm nghìn khẩu trang chống dịch, quyên góp số lượng lớn lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, một lượng tiền mặt đáng kể, cùng chung tay với các bệnh viện, trường học, trại dưỡng lão với người dân Séc chống dịch bệnh COVID-19. Phản ứng hỗ trợ nhanh, giúp đỡ tỉnh Nam Morava bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy, cũng như bao trận lũ lụt khác trên toàn Cộng hòa Séc. Người dân Séc ngày càng hiểu và quý mến chúng tôi hơn."

Cộng đồng người Việt Nam đang cùng nước sở tại, lao động làm ra của cải vật chất với mục tiêu tự đảm bảo lấy cuộc sống của chính mình và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng kinh tế, xã hội Séc. Các doanh nghiệp lớn như Sportisimo, Grandior Hotel, Saparia, Tamda Food, các nhà trí thức trẻ trong các trường Đại học, viện nghiên cứu; các bác sỹ, kể cả trong những bệnh viện lớn như Motol, Karlovo nám., Krč, Na Bulovce; các luật sư, các nhà kinh tế, các kỹ sư lập trình, các tài năng văn hóa, nghệ thuật như Kiện tướng Cờ vua Nguyễn Thái Đại Tài, đạo diễn phim Diana Cẩm Vân Nguyễn, thể thao như Thủ môn Filip Nguyễn, Patrík Lê Giang, và các cháu học sinh, sinh viên, tất cả đang hòa mình vào một guồng máy làm việc sôi động trên quê hương thứ hai của mình.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc khẳng định cộng đồng người Việt tại đây sẽ hội nhập ngày càng sâu rộng và chất lượng hơn, đóng góp được nhiều hơn và giữ gìn hình ảnh một dân tộc thiểu số mẫu mực trong xã hội sở tại.

Nhân dịp này, cộng đồng người Việt Nam tại Séc cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân sở tại trong quá trình hội nhập và cống hiến tại quê hương thứ hai Cộng hòa Séc, đồng thời kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ Séc xem xét những nguyện vọng của cộng đồng người Việt, nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng, đem lại nhiều lợi ích chung cho xã hội sở tại cũng như hỗ trợ cộng đồng người Việt giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm văn hóa của Cộng hòa Séc.

Cũng trong buổi gặp mặt cộng đồng người Việt, các Phó Thủ tướng và các quan chức cấp cao của Séc đều ghi nhận và đánh giá cao tình cảm và những đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt, khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc là bộ phận không thể tách rời của xã hội sở tại.

Thủ tướng Séc: Cộng đồng người Việt là bộ phận của xã hội Séc, đóng góp thiết thực vào sự phát triển nước sở tại
Trong khuôn khổ chương trình, Thủ tướng Andrej Babis và các quan chức cấp cao của Chính phủ Séc đã thăm trung tâm thương mại TAMDA FOODS và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ của người Việt tại trung tâm thương mại Sapa.

Lãnh đạo cấp cao của Séc bày tỏ tình cảm chân thành và đánh giá cộng đồng người Việt là cộng đồng thân thiện, cần cù chăm chỉ và đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đời sống kinh tế-xã hội sở tại.

“Vietnam Stories” - triển lãm ảnh giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt “Vietnam Stories” - triển lãm ảnh giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt
Mới đây, Hội đồng thành phố Plzeň phối hợp với Chi hội người Việt Nam tại Plzeň tổ chức triển lãm giới thiệu đến công chúng góc nhìn chân thực và sinh động nhất về cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Séc qua 50 bức ảnh của nhiếp ảnh gia kỳ cựu người Séc - Jindřich Štreit.
Người Việt tại Cộng hòa Séc đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19 Người Việt tại Cộng hòa Séc đoàn kết vượt qua đại dịch COVID-19
Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kịp thời hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.
Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã quyên góp 10,5 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã quyên góp 10,5 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19
Ngày 29/7/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có thư cảm ơn bà con kiều bào cùng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ trong nước phòng, chống dịch Covid-19.
In bài viết

Truyền hình